Khuyến mại tặng quà trị giá 2 tỷ đồng có được tính vào chi phí hợp lý?

Hỏi: Trường hợp công ty tôi tổ chức hội nghị khách hàng, làm chương trình khuyến mãi tặng hàng hóa là căn nhà giá trị 2 tỷ đồng thì có phù hợp với quy định hiện hành để được công nhận là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không? Có quy định nào khống chế mức tối đa khuyến mãi bằng hàng hóa là bao nhiêu?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Khuyến mại mà tặng quà là căn nhà trị giá 2 tỷ đồng thì quả là quá lớn nên chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều ý kiến trái chiều xung quang câu trả lời được hay không được. Tuy nhiên, nếu nạn nắm chắc nguyên tắc doanh nghiệp được làm mọi việc mà pháp luật không cấm và thực tế bạn đã và đang làm đúng quy định của pháp luật.

Nếu doanh nghiệp của bạn thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại gồm khuyến mại, quảng cáo thương mại, hội chợ, triển lãm thương mại theo đúng quy định của Chính phủ tại Nghị định số 37/2006/NĐ-CP và doanh nghiệp thực hiện đúng việc đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì hàng khuyết mại bất kể là sản phẩm nào (thoả mãn quy định về hạn mức giá trị, điều kiện mặt hàng tại điều 5 Nghị định này), mặc nhiên được tính vào chi phí hợp lý được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Tuy nhiên, giá trị của căn nhà làm hàng khuyến mại phải được cộng vào cùng với các chi phí về quảng cáo, khuyến mại, khánh tiết…để áp dụng mức giới hạn tối đa được trừ không quá 10% tổng số chi phí của doanh nghiệp (không bao gồm các khoản chi này).

Bạn đọc vui lòng tìm đọc Nghị định số 37/2006, Thông tư liên tịch 07, Thông tư số 123/2012 để hiểu và làm cho đúng.

(eFinance)