Mua xe ô tô bán tải đã qua sử dụng phục vụ kinh doanh

Hỏi: Công ty chúng tôi muốn mua một chiếc ô tô bán tải chở hàng đông lạnh (hóa đơn ghi rõ như vậy)nhập khẩu, đã qua sử dụng về để chở hàng hóa bình thường phục vụ kinh doanh của đơn vị có được không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Trả lời: Luật Doanh nghiệp 2005 quy định rõ doanh nghiệp (DN) được làm mọi việc mà pháp luật không cấm. DN của bạn nếu có nhu cầu sử dụng phương tiện vận tải để vận chuyển hàng hoá thì có thể chọn một trong 2 cách làm, đó là: Mua phương tiện vận tải và sử dụng lao động của mình hoặc thuê lái điều khiển; hoặc thuê bên ngoài vận chuyển hàng cho DN.

Nếu DN mua xe để tự làm việc vận chuyển thì cần tuân thủ các quy định về chứng từ hoá đơn, sổ sách kế toán,… hạch toán vào tài sản cố định và thực hiện tính trích khấu hao. Việc mua loại xe nào cho phù hợp và mang lại hiệu quả kinh doanh là thuộc quyền của DN, nhà nước không bao giờ can thiệp vào việc này.

Riêng xe nhập khẩu thuộc loại đã qua sử dụng, bạn cần thận trọng hơn vì giấy tờ nhiều khi bị giả mạo, gian lận vì xe đã qua sử dụng thuộc loại hàng mà nhà nước kiểm soát, có quy định về tiêu chuẩn thời gian đã qua sử dụng trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

(eFinance)