Nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế TNCN

Hỏi: Tôi có bán căn hộ hình thành trong tương lai. Hợp đồng mua bán công chứng ngày 28/6/2013, do là cuối tuần Chi Cục thuế không làm việc nên đầu tuần 1/7/2013 mới nộp. Theo Công văn 8817-BTC, điều 25, tôi không được miễn thuế TNCN theo diện nhà ở duy nhất vì là căn hộ hình thành trong tương lai. Xin hỏi trường hợp của tôi phải chờ bao lâu và được giải quyết như thế nào?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 111/2013 hướng dẫn thi hành NĐ số 65/2013 về thuế TNCN, theo đó việc miễn thuế đối với trường hợp chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất phải thoả mãn điều kiện cá nhân đã có giấy tờ nhà/đất chứng minh sở hữu. Như vậy, với căn hộ hình thành trong tương lai thì không được xét miễn.

Thông tư số 111/3013 này đã và đang được triển khai thực hiện, quy định việc thu/nộp thuế đối với căn hộ tương lai của bạn đã rõ ràng. Vậy, bạn có thể đến cơ quan thuế hoặc bộ phận 1 cửa nhận hồ sơ nhà đất tại quận Tân Bình để đôn đốc các cơ quan hữu trách làm thủ tục theo quy định để bạn sớm hoàn thành nghĩa vụ công dân.

(eFinance)