Thân nhân liệt sĩ có được miễn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng?

Hỏi: Mẹ tôi là con của liệt sĩ - anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (tại Bến Tre), hiện nay mẹ tôi không sống tại nhà do quân đội cấp cho cha tôi tại thành phố Cần Thơ. Mẹ tôi có mua một miếng đất tại thành phố Vị Thanh - Hậu Giang (đất cây lâu năm, diện tích 110m2), nay mẹ tôi muốn chuyển mục đất sử dụng đất lên đất thổ cư, vậy mẹ tôi có được miễn thuế theo qui định của pháp luật không?

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Theo quy định của pháp luật hiện hành về đất đai và pháp luật về người có công thì:

- Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất chỉ được miễn hoặc giảm một lần trong trường hợp: được Nhà nước giao đất để làm nhà ở hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở hoặc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

- Đất ở trong hạn mức giao đất (bao gồm giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Với trường hợp mẹ của bạn, cụ nhà đang được quyền thừa hưởng căn nhà do quân đội cấp không phải nộp tiền sử dụng đất. Cụ có mảnh đất cây lâu năm mua được nay muốn chuyển mục đích sang đất ở thì cụ phải nộp tiền sử dụng đất (bằng số chênh lệch giữa giá đất ở so với đất cây lâu năm) và hàng năm cụ sẽ nộp tiền thuế sử dụng đất.

(eFinance)