Thu phí cảng vụ đường thuỷ nội nội địa

Hỏi: Xin hỏi quý Bộ về việc áp dụng Thông tư số 101/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí áp dụng tại Cảng vụ đường thủy nội địa để thu phí bến bãi tại Cụm công nghiệp là phù hợp hay không? Rất mong được quý Bộ quan tâm và sớm trả lời để địa phương có cơ sở triển khai thực hiện.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Câu hỏi của bạn đọc không dễ dàng trả lời bởi việc này liên quan đến quy hoạch và phân cấp giữa Trung ương và địa phương trong quản lý nhà nước về giao thông thuỷ nội địa.

Xét về bản chất kinh tế của khoản thu cũng như các lợi ích kinh tế mà các chủ phương tiện thực hiện việc đưa phương tiện ra vào cảng của Cụm công nghiệp cũng như giao thông vận chuyển trên các tuyến đường thuỷ nội địa thì chúng ta có thể áp dụng việc thu phí theo Thông tư số 101/2008 (được sửa đổi bổ sung một số điểm trong năm 2009).

Thiết nghĩ, để có thể triển khai áp dụng tại địa phương, Bạn đọc cần báo cáo Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có văn bản đề nghị gửi Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, cũng cần hết sức cân nhắc vì trong điều kiện hiện nay, khi nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp đang hết sức khó khăn thì việc đề xuất thu phí có thể gây ra những tổn thương không đáng có.

(eFinance)