Thuế GTGT 5% đối với doanh thu cho thuê nhà

Hỏi: Tôi có 1 ngôi nhà dự định sẽ cho công ty A thuê tầng trệt để làm văn phòng công ty với mức tiền cho thuê là 8 triệu đồng/tháng, tổng tiền thuê 1 năm là 96 triệu đồng/năm. Theo khoản 25 điều 4 thông tư 129/2013/TT-BTC thì với mức tiền cho thuê này không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Vậy hàng tháng công ty A lập phiếu chi và lập bảng kê 01/TNDN để tính vào chi phí hợp lý có được không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Tôi có hỏi tư vấn tại chi cục thuế địa phương họ nói rằng không được kê khai trên bảng kê 01/TNDN mà phải xuất hóa đơn và đóng thuế GTGT bằng 5% trên doanh thu cho thuê nhà vì họ nói cho thuê nhà không phải là một hàng hóa hay dịch vụ nên không thuộc hướng dẫn tại khoản 25 điều 4 của thông tư 129/2013/TT-BTC.

Công ty này có ít người nên họ đề nghị không lắp công tơ điện nước riêng mà sử dụng chung với nhà tôi và họ đồng ý hàng tháng sẽ trả tiền điện là 900.000 đồng/tháng và tiền nước là 100.000 đồng/tháng. Vậy tiền điện nước này không tính vào doanh thu thuê nhà của tôi có đúng không? Về phía công ty A họ sẽ dùng hóa đơn điện nước của tôi để kê khai và hạch toán vào chi phí với mức chi tiền điện là 900.000 đồng/tháng và nước 100.000 đồng/tháng có được không?

Trả lời: Bạn đã trích dẫn đúng quy định tại khoản 25, điều 4 Thông tư số 129/2013 nhưng rất tiếc việc bạn có nhà để cho thuê không thuộc trường hợp này và việc cán bộ thuế trả lời bạn là hoàn toàn đúng. Để có hoá đơn giao cho đơn vị thuê nhà, bạn cần làm thủ tục khai nộp thuế GTGT là 5% theo quy định tại điều 11 Thông tư số 156/2013/TT-BTC, lập giấy đề nghị mua hoá đơn theo mẫu quy định (chi cục thuế có thể hỗ trợ miễn phí cho bạn việc này).

Với việc chi trả tiền điện, tiền nước, công ty đi thuê đó trả cho bạn bao nhiêu là quyền của họ và để có thể ghi nhận chi phí họ cần làm rõ số thực trả cho bạn theo chỉ số ghi trên đồng hồ điện, nước kèm theo phiếu chi, cuối năm ghi vào bảng kê số 02/TNDN.

(eFinance)