Thuế nhập khẩu chổi than từ Hong Kong

(eFinance Online) - Tổng cục Hải quan nhận được công văn số 01/CV-TL ngày 25/5/2016 của Công ty TNHH Trí Lập về việc ưu đãi thuế nhập khẩu chổi than từ Hong Kong. 
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau: 

1. Căn cứ Danh mục HH XNK VN ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 15/11/2015:

Mặt hàng tại mã số 8545.20.00 có mô tả Chổi than”, thuộc nhóm 85.45 “Điện cực than, chổi than, carbon cho chế tạo bóng đèn, carbon cho chế tạo pin, ắc quy và các sản phẩm khác làm bằng graphit hoặc carbon khác, có hoặc không có thành phần kim loại, dùng cho kỹ thuật điện”.

Tham khảo Chú giải chi tiết HS nhóm 85.45: Nhóm này bao gồm:

(D) Các chổi than.

Than được sử dụng làm tiếp xúc trượt cho các máy phát và động cơ v.v…, m thiết bị thu dòng điện cho các đầu máy điện v.v.... Mặc dù một số được chế tạo nhờ tạo khuôn trực tiếp, song phần lớn được cắt từ các tấm hoặc các khối “than” như đã mô tả trong phần chú giải thuộc nhóm 38.01. Chúng được chế tạo rất chính xác về độ lớn và bề mặt của chúng được gia công rất cẩn thận với dung sai vài phần trăm của milimet. Do vậy, có thể phân biệt chúng nhờ kích thước, hình dáng và bề mặt hoàn thiện; trong nhiều trường hợp, chúng có thể được phủ toàn bộ hoặc một phần kim loại hoặc được gắn các đầu nối (công son, cáp, đầu nối, lò xo....).

Các chổi than như vậy có thể được phân loại theo mô tả trong phần chú giải thuộc nhóm 38.01, hoặc có thể có chứa bạc.

Nhóm này không bao gồm các chổi kim loại phủ bên ngoài bằng một lớp bôi trơn than chì (nhóm 85.35 hoặc 85.36)

2. Về thuế nhập khẩu ưu đãi:

Đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước không phải là thành viên của Hiệp định Thương mại hàng hóa thì áp dụng thuế suất nhập khẩu theo Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 182/2015/TT-BTC ngày 16/11/2015 của Bộ Tài chính.

Công ty TNHH Trí Lập cần xác định bản chất hàng hóa thực tế dự định nhập khẩu, căn cứ các hướng dẫn và tham khảo các văn bản nêu trên tại trang web www.customs.gov.vn để áp dụng thuế suất cho hàng hóa và liên hệ với cơ quan hải quan nơi dự định làm thủ tục nhập khẩu để được hướng dẫn, giải đáp chi tiết theo quy định.

(eFinance)