Thuế suất thuế GTGT hàng nhập khẩu

Hỏi: Doanh Nghiệp MTV Mỹ Giao có nhập về lô hàng được Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất áp vào mã HS 3822.00.20/ 3822.00.90. Theo Biểu thuế XNK có hiệu lực từ ngày 01/4/2012 do Bộ Tài Chính phát hành, mã HS này có thuế suất nhập khẩu = 0% và thuế suất thuế GTGT = 5%. Nhưng Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất không đồng ý. Vậy xử lý tình huống này như thế nào?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Mức thuế suất GTGT là 5% hay 10% là tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, cho nên Thông tư số 06/2012 có quy định nguyên tắc là trường hợp có sự khác biệt giữa mức thuế theo thông tư hướng dẫn đối với thuế GTGT theo danh mục của Biểu thuế XNK với thuế suất theo Thông tư 06/2012 thì thực hiện theo Thông tư số 06/2012. Bởi vậy, việc xử lý của Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất là đúng rồi.

Thuế GTGT là loại thuế nộp trước và được khấu trừ sau cho nên thuế suất 5% hay 10% không ảnh hưởng gì nhiều, ngoại trừ chi phí tài chính tương ứng với lãi suất tiền vay tính trên số thuế nộp trước trong thời gian chưa được khấu trừ/hoàn lại. Bởi vậy, bạn đọc dành thời gian cho việc khác thì tốt hơn, không nên bận tâm nhiều về việc này.

(eFinance)