Thuế suất thuế GTGT xe tải cẩu cũ của hộ cá thể

Hỏi: Công ty tôi là công ty xây dựng đang định mua một chiếc xe tải cẩu cũ của một hộ cá thể không có hóa đơn tài chính. Vậy khi công ty em mua cẩu đó thì thuế suất phải đóng cho ng bán cẩu là bao nhiêu vậy ạ? Em hỏi cục thuế nhưng cục thuế không trả lời cụ thể các loại thuế suất phải đóng khi mua được thầy nà. Mong thầy giúp đỡ.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Theo quy định tại Nghị định số 123/2008, Nghị định số 122/2011 và thông tư số 06/2012 của Bộ Tài chính về thuế GTGT thì mặt hàng xe tải cẩu có mức thuế suất 10% , không phân biệt xe còn mới hay đã qua sử dụng.

Bạn xem lại tư cách của người bán và giấy tờ chứng minh rằng họ đang sở hữu chiếc xe này để thực hiện nộp thuế thay cho họ theo cam  kết hoặc chỉ cần có chứng từ như quy định tại điều 5 của Thông tư số 06/2012.

Cụ thể là: Nếu xe tải cẩu này là của hộ kinh doanh cá thể bán cho doanh nghiệp của bạn thì áp thuế suất 10%. Nếu xe này là tài sản của cá nhân không kinh doanh thì không phải tính, khai và nộp thuế GTGT.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không ai sở hữu loại xe này để phục vụ cho mục tiêu cá nhân cả, cho nên có thể nói rằng đây là tài sản dùng cho kinh doanh của hộ cá thể. Vậy áp thuế 10% nhiều khả năng đúng hơn với thực tế và quy định của văn bản pháp luật.

(eFinance)