Thuế TNCN cá nhân là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Hỏi: Công ty thuê một số chuyên gia người nước ngoài. Họ yêu cầu tiền lương hàng tháng chuyển vào tài khoản cá nhân của họ tại nước ngoài. Hàng tháng, công ty trả cho bên cung cấp dịch vụ tiền lương của các chuyên gia và một khoản phí dịch vụ. Phí dịch vụ quản lý, thanh toán tiền lương trả cho hãng dịch vụ sẽ thuộc đối tượng không áp dụng các loại thuế quy định tại Thông tư 60 đúng không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Đọc kỹ nội dung bạn nêu trong thư hỏi thì chúng tôi hiểu rằng bạn đang có ký hợp đồng với đối tác nước ngoài về việc họ cung ứng cho doanh nghiệp (DN) của bạn các lao động kỹ thuật để vào làm việc tại Việt Nam có thời hạn và theo điều kiện quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo đó, trong hợp đồng DN của bạn sẽ phải trả cho họ 2 khoản gồm: lương nhân viên và phí dịch vụ do việc đưa nhân viên này vào Việt Nam và họ là người đang quản lý các lao động này. Việc của bạn đang làm giống như Vietnam Airline đang ký các hợp đồng cung cấp phi công cho máy bay của hãng.

Với nội dung như trên thì thuế nhà thầu nước ngoài vẫn áp dụng đối với đối tác nước ngoài nhận được tiền phí do DN của họ chi trả, bạn quan niệm rằng do dịch vụ quản lý nhân viên đang thực hiện ở ngoài Việt Nam là chưa đúng. Với phạm vi của văn bản pháp luật thuế thì việc đưa lao động vào Việt Nam theo hợp đồng với DN của bạn chính là việc bên nước ngoài kia đã tiến hành hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Bạn lưu ý phải thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với các nhân viên nước ngoài trước khi chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của họ.

(eFinance)