Thuế TNDN và thuế nhập khẩu nội dung phim quảng cáo

Hỏi: Công ty thuê công ty Hàn Quốc làm phim quảng cáo về sản phẩm chăn ga gối đệm Hàn Quốc. Hợp đồng ký tại Việt Nam. Đoạn phim quảng cáo được quay tại Hàn Quốc. Công ty đã nộp hộ thuế nhà thầu, nhưng bên hải quan đang áp cho công ty là hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ và yêu cầu nộp thuế nhập khẩu cho băng phim quảng cáo. Hải quan yêu cầu như vậy có đúng không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Hải quan yêu cầu các bạn vừa đúng, vừa không đúng vì nội dung cũng là do bạn viết lại. Đúng ra thì thế này: Cái băng hình có hình thái vật chất thì nộp thuế nhập khẩu (NK) và thuế GTGT đối với trị giá vật chất của cái băng đó, không tính trên trị giá nội dung phim vì món này là bản quyền, đã trả thuế nhà thầu theo Thông tư số 60/2012 (trước đây là Thông tư 134/2008).

Nội dung của băng ghi hình quảng cáo thuộc lĩnh vực văn hoá, đương nhiên phải có giấy phép của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch. Còn khi có được phát trên truyền hình hay không thì truyền hình sẽ xin giấy phép hoặc điều kiện kinh doanh. Việc này Bộ Tài chính không có chức năng quản lý và chúng tôi không chuyên sâu nên không thể trả lời chính xác cho bạn đọc được.

Hỏi: Công ty tôi do Cục Thuế thành phố Hà Nội quản lý. Công ty được hưởng thuế ưu đãi do có điều kiện xuất khẩu về thuế suất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%. Năm 2012, công ty mua nhà máy Viko tại Đồng Nai để thành lập chi nhánh tại Đồng Nai. Xin hỏi thuế thu nhập doanh nghiệp mà nhà máy Đồng Nai phải nộp là 20% hay 25%? 

Trả lời: Doanh nghiệp (DN) của bạn bỏ tiền ra đầu tư mua lại nhà máy Viko tại Đồng Nai thì đây là dự án đầu tư mở rộng rồi, thuế suất sẽ là 25% vì từ 2009 trở đi không áp dụng thuế suất ưu đãi với đầu tư mở rộng.

Tuy nhiên, cần xem kỹ lại hồ sơ, nếu nhà máy Viko được bán toàn bộ dưới hình thức chuyển chủ sở hữu còn bản thân nó vẫn hoạt động bình thường với MST cũ và là DN được cấp giấy phép đầu tư… thì cần căn cứ vào Luật doanh nghiệp 2005 để phân xử. Nếu là trường hợp sáp nhập thì DN được quyền bảo lưu ưu đãi thuế đã cấp áp dụng cho thời gian còn lại của giấy phép đầu tư.

(eFinance)