Trả lời vướng mắc về thuế bảo vệ môi trường

Hỏi: Trong trường hợp doanh nghiệp chúng tôi bán túi nylon cho doanh nghiệp A, doanh nghiệp A bán lại cho doanh nghiệp B để đóng gói sản phẩm của doanh nghiệp B, doanh nghiệp B làm bản cam kết dùng túi nylon để đóng gói hàng hoá của mình, vậy chúng tôi có phải nộp thuế bảo vệ môi trường nữa không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Trước hết bạn cần hiểu rằng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) thu 1 lần tại khâu nhập khẩu hoặc khâu sản xuất. Thông tư số 159/2012 quy định không thu đối với những trường hợp túi nilong dùng để đóng gói hàng hóa. Để tránh lợi dụng, Thông tư có quy định rõ việc cam kết trên tờ khai nhập khẩu hoặc Hợp đồng kinh tế việc này.

Nếu công ty của bạn là doanh nghiệp sản xuất túi nilong hoặc là doanh nghiệp nhập khẩu túi để bán cho doanh nghiệp A, trên hợp đồng ghi rõ cam kết của A thì cả 2 công ty của bạn và A đều không phải nộp thuế, đương nhiên giá phải rẻ, không có thuế bảo vệ môi trường.

A đã cam kết rồi nhưng về A không đóng gói hàng của A mà lại bán cho B để B đóng gói hàng của thì cho dù có cam kết trăm lần cũng không được áp dụng  quy định trên, bởi vì A đã làm không đúng cam kết. A phải bị truy nộp thuế bảo vệ môi trường. B muốn mua túi giá rẻ, không có thuế bảo vệ môi trường thì lựa chọn tốt nhất là mua của công ty của bạn và đừng mua của A.

Bạn đọc vui lòng xem lại dí dụ 4 trong Thông tư số 159/2012 quy định về trường hợp bạn hỏi.

(eFinance)