Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Xử lý tiền chậm nộp như thế nào?

Hỏi: Công ty Cổ phần Vận tải Biển Bắc đang nợ tiền chậm nộp nhưng không có khả năng nộp 1 lần tiền chậm nộp và có đề nghị nộp dần tiền chậm nộp, trường hợp này xử lý như thế nào?

Ảnh minh họa - nguồn: TTXVN.

Kéo dài thời gian ân hạn nộp thuế với hàng NK

Bộ Tài chính nhận được công văn số 3150/VPCP-KTTH ngày 7/5/2015 của Chính phủ và công văn số 3007/BQP-KTe ngày 16/4/2015 của Bộ Quốc phòng về việc kéo dài thời gian ân hạn nộp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ đóng tàu xuất khẩu.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Xử lý nộp nhầm tiền thuế nhập khẩu như thế nào?

Hỏi: Trong năm 2014 Công ty Cổ Phần Đầu Tư Khoáng Sản An Thông đã nộp nhầm mục lục ngân sách của tiền thuế nhập khẩu sang tiền thuế GTGT của tờ khai hải quan số 100168932621 đăng ký ngày 16/10/2014, dẫn đến nộp thừa tiền thuế GTGT và còn nợ tiền thuế nhập khẩu của tờ khai trên cùng số tiền 32.931.300 đồng. Trường hợp này xử lý như thế nào? 

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Không miễn thuế cho nhà thầu (B) tham gia các dự án viện trợ

Hỏi: Công ty TEKKEN CORPORATION của Nhật là nhà thầu chính xây dựng các cây cầu giao thông nông thôn các tỉnh miền Trung theo chương trình của JICA qui định sử dụng khoản viện trợ như sau: Chính Phủ Việt Nam đảm bảo các hàng hóa và dịch vụ... được miễn các loại phí, cảng vụ, thuế trong nước và các loại thuế tài chính khác của nước Việt Nam. Vậy công ty có được miễn thuế TNDN không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Hạch toán hàng gia công xuất khẩu như thế nào?

Hỏi: Khi ký hợp đồng thì đơn giá trong hợp đồng thể hiện chỉ có công cắt may là hoàn thiện, chỉ, túi thùng vận chuyển nội địa 2 chiều. Nhưng khi họ cấp cho mình thì chỉ có vải là có chứng từ (tờ khai nhập khẩu vải) còn các thứ khác như: cúc áo các loại, tem mác, mex, khóa... không có chứng từ đầu vào. Vậy công ty phải xử lý như thế nào để hợp lý hóa số nguyên phụ liệu trên để vào sổ kế toán?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Điều chỉnh hoá đơn hay huỷ hoá đơn để xuất hoá đơn mới?

Hỏi: Công ty xuất một hóa đơn cho khách hàng vào tháng 01, hóa đơn này chưa kê khai, đến tháng 02 phát hiện ra sai thông tin của khách hàng, số tiền thuế và các thông tin khác không thay đổi. Khách hàng không đồng ý làm biên bản điều chỉnh hóa đơn mà bắt xuất hóa đơn khác thay thế. Công ty phải làm biên bản thu hủy hóa đơn và xuất lại hóa đơn mới. Vậy công ty xử lý như vậy có đúng không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Cơ quan thu phí kiểm định an toàn kỹ thuật nộp thuế gì?

Hỏi: Theo Thông tư số 114/2013/TT-BTC ngày 20/8/2013 của Bộ Tài chính phí kiểm định an toàn kỹ thuật và chất lượng linh kiện, xe cơ giới và các loại thiết bị, xe máy chuyên dùng là khoản thu không thuộc ngân sách nhà nước. Vậy cơ quan thu phí phải nộp những loại thuế nào? Và thủ tục đăng ký, kê khai như thế nào?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Xác định thuế TNDN năm 2013 như thế nào?

Hỏi: Thông tư 141/2013/TT-BTC ngày 16/10/2013 quy định doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng áp dụng thuế suất thuế TNDN 20% từ ngày 01/07/2013. Nếu 6 tháng đầu kinh doanh lỗ, 6 tháng sau kinh doanh lãi => tổng thuế TNDN trong năm được xác định như thế nào? 6 tháng đầu năm kinh doanh lãi, 6 tháng cuối năm lỗ => Tổng thuế TNDN  trong năm xác định như thế nào?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Giảm 50% thuế GTGT căn hộ thương mại dưới 70 m2

Hỏi: Năm 2010 tôi có mua căn hộ giá mua đã bao gốm thuế VAT. Trong hợp đồng ghi chủ đấu tư giao nhà trong tháng 03/2012 tôi phải thanh toán 95% tiền nhà vào thời gian này (trong đó có 5% phải thanh toán khi giao nhà). Nhưng đến tháng 10/2013 thì nhà đầu tư mới giao nhà và tháng 10/2013 tôi mới thanh toán 10% giá trị căn nhà còn nợ, khoản tiền này tôi có được giảm 50% thuế VAT không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Thuế GTGT đối với kinh doanh vàng bạc

Hỏi: Doanh nghiệp của tôi chuyên kinh doanh vàng bạc (không có hoạt động chế tác). Đầu vào của doanh nghiệp hầu hết là của người dân không có hóa đơn. Đầu ra của doanh nghiệp cũng bán cho người dân (không lấy hóa đơn). Vậy tôi kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên GTGT thì phải lập hóa đơn bán hàng cho từng khách hàng hay lập bảng kê rồi cuối tháng xuất 1 cái hóa đơn?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Tổng cục Thuế vừa có văn bản trả lời công văn số 86/CT-TTr ngày 26/01/2015 của Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng về việc chứng từ thanh toán qua ngân hàng của Công ty cổ phần thủy sản sạch Việt Nam (mã số thuế: 2200325351).

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Gỡ vướng trong kê khai thuế qua mạng

Ngày 02/02/2015, Tổng cục Thuế nhận được công văn số 410/CT-TH ngày 26/01/2015 của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa phản ánh về vướng mắc trong kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử. 

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Thuế đối với nhà thầu xây dựng là cá nhân

Hỏi: Ở huyện tôi có một số công trình xây dựng như: Làm đường bê tông, xây nhà văn hóa và làm kênh mương máng do nguồn vốn nhà nước và nhân dân đóng góp, nguồn vốn do một tổ chức khác tài trợ. Khi làm các công trình chủ đầu tư là các xã có thuê tổ thợ, nhóm or hợp tác xã để thi công. Xin hỏi thuế suất thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN đối với tổ, thợ, nhóm và hợp tác xã có phải tính không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Để quên hoá đơn khách trả lại quá thời hạn 6 tháng xử lý như thế nào?

Hỏi: Tháng 01/2011, công ty có xuất một hóa đơn GTGT và đã khai thuế, nhưng do ghi sai tên công trình nên khách hàng trả về không nhận hóa đơn. Nhưng lúc đó người đi giao hóa đơn cho khách hàng không mang hóa đơn về ngày mà để quá thời gian khai thuế (06 tháng) mới mang về. Khách hàng yêu cầu xuất lại hóa đơn mới. Vậy thì với hóa đơn trước đây đã xuất tôi phải làm sao?