Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Thuế tài nguyên đối với tài nguyên thu được ngoài giấy phép

Hỏi: DN khai thác đá được cấp phép, trong quá trình khai thác có thu thêm được quặng Photphorit. Vậy khi bán DN vẫn xuất hóa đơn có đúng không (vì đây là sản phẩm không được cấp phép khai thác)? Thuế tài nguyên của sản phẩm này nộp theo loại thuế tài nguyên thu được là quặng có đúng không?

Ảnh minh hoạ - nguồn: internet.

Trích trước chi phí khấu hao sửa chữa lớn

Hỏi: Năm 2014, Công ty Cổ phần Vận Tải Biển Khai Nguyên có 03 tàu bắt buộc phải lên ụ sửa chữa với tổng chi phí dự kiến khoảng 30 tỷ đồng. Chúng tôi thực hiện việc trích trước chi phí sửa chữa lớn hàng năm như thế nào? Có thể tham khảo tỷ lệ khấu hao sửa chữa lớn trong các văn bản trước đây của Bộ Tài chính được không?

Ảnh minh họa - nguồn: Báo Hải quan điện tử.

Ủy quyền làm thủ tục hải quan trên hệ thống VNACCS

Hỏi: Việc ký tên và đóng dấu trên tờ khai hải quan và sử dụng chữ ký số khi thực hiện mở tờ khai hải quan điện tử và làm các thủ tục xuất khẩu sản phẩm Alumina (Ôxit nhôm) và Hydroxit nhôm như thế nào?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Phân loại và xử lý thuế mặt hàng phân bón

Công ty TNHH TM Vĩnh Thạnh có công văn xin hoàn thuế nhập khẩu và thuế GTGT đối với mặt hàng phân bón NPK theo công văn số 11203/BTC-TCHQ ngày 12/8/2014 của Bộ Tài chính và công văn số 4310/HQHCM-TXNK ngày 01/12/2014 của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Hoá đơn GTGT và kê khai thuế GTGT đầu vào

Hỏi: Năm 2007, công ty góp vốn bằng tài sản cho đối tác (trong đó có 1 số tài sản phải đăng ký sở hữu), và xuất hóa đơn góp vốn không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, phần ghi thuế GTGT trên hóa đơn gạch bỏ. Phía đối tác đã xuất bán thanh lý các tài sản lại cho công ty chúng tôi, việc bán thanh lý các tài sản này lại cho cho công ty chúng tôi có vi phạm quy định thuế không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Chuyển lợi nhuận ra nước ngoài của nhà đầu tư FDI như thế nào?

Bộ Tài chính nhận được công văn số 01311014/IBMVN ngày 31/10/2014 của Công ty TNHH IBM Việt Nam về việc chuyển lợi nhuận ra nước ngoài của nhà đầu tư IBM World Trade Corporation. Mới đây, Bộ Tài chính đã có công văn 17862/BTC-TCT trả lời Cục Thuế Hà Nội và Công ty TNHH IBM Việt Nam. 

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Xuất hoá đơn GTGT đối với việc thuê sân đánh cầu lông

Hỏi: Chúng tôi đánh cầu lông hàng tháng tại Liên Đoàn Lao Động tỉnh, phí thuê sân 500 ngàn mỗi tháng, nhưng Liên Đoàn Lao Động tỉnh không hoạt động kinh doanh, nên chỉ đưa cho chúng tôi phiếu thu (theo mẫu QĐ 19/2006/QĐ-BTC) để thanh toán tiền mặt. Khoản chi này công ty chúng tôi đều đóng thuế TNCN. Như vậy phiếu chi tiền mặt này có hợp lệ hay không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Giảm thuế TNDN 30% theo Thông tư số 140/2012

Hỏi: Theo Thông tư số 140/2012/TT-BTC ngày 21/8/2012 của Bộ Tài chính thì doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) được giảm 30% thuế TNDN, trừ các doanh nghiệp kinh doanh xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế TTĐB. Công ty tôi là DNVVN có khoản thu nhập do lãi tiền gửi có được giảm 30% thuế TNDN cho năm 2012 không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Xử lý thuế nhập khẩu, GTGT và thuế TTĐB đối với hàng tặng

Hỏi: Bệnh viện Nhi Trung ương có công văn đề nghị miễn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với 01 xe ô tô Toyota Land Cruiser đã qua sử dụng do ông Mashashi Ando, Tham tán y tế Đại sứ quán Nhật Bản tặng cho Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Thuế TNCN cá nhân là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Hỏi: Công ty thuê một số chuyên gia người nước ngoài. Họ yêu cầu tiền lương hàng tháng chuyển vào tài khoản cá nhân của họ tại nước ngoài. Hàng tháng, công ty trả cho bên cung cấp dịch vụ tiền lương của các chuyên gia và một khoản phí dịch vụ. Phí dịch vụ quản lý, thanh toán tiền lương trả cho hãng dịch vụ sẽ thuộc đối tượng không áp dụng các loại thuế quy định tại Thông tư 60 đúng không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Mua xe ô tô bán tải đã qua sử dụng phục vụ kinh doanh

Hỏi: Công ty chúng tôi muốn mua một chiếc ô tô bán tải chở hàng đông lạnh (hóa đơn ghi rõ như vậy)nhập khẩu, đã qua sử dụng về để chở hàng hóa bình thường phục vụ kinh doanh của đơn vị có được không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Sử dụng phần được để lại của phí thẩm định đầu tư xây dựng

Hỏi: Tôi hiện đang công tác tại đơn vị hành chính thuộc UBND huyện; hàng năm đơn vị có thu phí thẩm định đầu tư xây dựng, vậy kinh phí thu được hàng năm của đơn vị có được thực hiện theo Thông tư 176/2011/TT-BTC ngày 6/12/2011 về hướng dẫn chế độ thu nộp và quản lý sử dụng phí thẩm định dự án đầu tư không? Chúng tôi có phải trích vào quỹ lương?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Chi phí tiền lương, thưởng các ngày lễ tết và kết thúc năm

Hỏi: Năm 2009, 2010, 2011, 2012, công ty có chi tiền lương cho người lao động như sau: Tiền lương = Lương cơ bản + Phụ cấp sinh hoạt + phụ cấp thu hút + Thưởng Lễ (Tết Tây, Tết Âm Lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5, 2/9) + Thưởng năm (tuỳ theo kết quả kinh doanh mỗi năm). Toàn bộ khoản trên đã chi cho người lao động có tính vào chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế TNDN không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn xử lý như thế nào?

Hỏi: Năm 2011, đơn vị tôi có mua hàng là bia, rượu, bánh kẹo. Do cận Tết hàng hóa khan hiếm, giá trị hợp đồng không lớn (dưới 500 triệu đồng) nên chúng tôi chỉ giao kết hợp đồng miệng, thanh toán bằng tiền mặt. Năm 2012, cơ quan thuế thông báo hóa đơn chúng tôi sử dụng không hợp pháp, chúng tôi đã chủ động khắc phục bằng cách kê khai lại, nộp bù thuế GTGT. Vậy đơn vị tôi có vi phạm không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Gạo, tấm, cám có thuộc diện không chịu thuế GTGT?

Hỏi: Ngày 18/12/2013 Chính phủ đã ban hành Nghị định 209/2003/NĐ-CP về thuế giá trị gia tăng. Ngày 09/1/2014, Bộ Tài chính có công văn số 385/CST-BTC gửi UBND và cục thuế các tỉnh, thành; xin hỏi theo qui định mới các mặt hàng gạo, tấm, cám có thuộc diện không chịu thuế GTGT hay không? (các mặt hàng này hiện đang chịu thuế suất VAT 5%).

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Có thu nhập tại 3 công ty khấu trừ thuế TNCN như thế nào?

Hỏi: Tôi làm việc cho 3 công ty A, B, C đều ký HĐLĐ dài hạn 24 tháng. Riêng tại công ty A tôi có tham gia đóng BHXH. Mức thu nhập hàng tháng tại 3 công ty là 6 triệu đồng. Tại công ty B và C khi trả lương tháng cho tôi họ nói sẽ thu lại 10%, nhưng theo tôi hiểu thì tôi chỉ bị thu theo bậc luỹ tiến (theo Điểm b 1, Khoản 1, Điều 25 Thông tư số 111) như vậy có đúng không?

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Quản lý đội thi công và hạch toán kế toán trong xây dựng

Hỏi: Thông thường các doanh nghiệp xây dựng khi giao khoán cho các Đội thi công thì sử dụng hợp đồng giao khoán làm căn cứ cho việc xác định giá vốn. Tuy nhiên do giá cả cũng như chính sách về lợi nhuận và các vần đề khác của công ty thường xuyên thay đổi, nên phải ký nhiều phụ lục điều chỉnh (về mặt kế toán và thuế). Với trường hợp này xử lý như thế nào?