Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Bán bất động sản hình thành trong tương lai có phải chịu thuế?

Hỏi: Công ty tôi mới kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, khi công ty bán 1 lô đất cho ông A trị giá 800 trệu đồng dưới hình thức góp vốn, ông A đã đóng được 300 triệu đồng, công ty đã xuất hóa đơn trị giá 300 triệu đồng và đã kê khai thuế GTGT và thuế TNDN tạm tính cho hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Vậy ông A có thể bán lại cho ông B được không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Căn hộ hoàn thiện được giảm 50% thuế GTGT

Hỏi: Trong tháng 7/2013 tôi có kí hợp đồng với chủ đầu tư Nam Long để mua căn hộ tại Ehome 3 với diện tích 66 m2 và giá tiền là 986 triệu đồng (đã bao gồm 10% VAT). Tháng 9/2013 giao nhà. Chủ đầu tư nói căn hộ của họ là chưa hoàn thiện nên không áp dụng tính VAT theo Công văn 8336/BTC-CST của Bộ Tài chính. Vậy cho tôi xin hỏi trường hợp của tôi có được giảm 50% VAT?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế TNCN

Hỏi: Tôi có bán căn hộ hình thành trong tương lai. Hợp đồng mua bán công chứng ngày 28/6/2013, do là cuối tuần Chi Cục thuế không làm việc nên đầu tuần 1/7/2013 mới nộp. Theo Công văn 8817-BTC, điều 25, tôi không được miễn thuế TNCN theo diện nhà ở duy nhất vì là căn hộ hình thành trong tương lai. Xin hỏi trường hợp của tôi phải chờ bao lâu và được giải quyết như thế nào?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Hóa đơn bị trả lại, xuất hoá đơn mới phải khai điều chỉnh thuế

Hỏi: Tháng 11/2012, công ty xuất hoá đơn cho khách hàng.Do hàng hoá có vấn đề xảy ra nên tháng 07/2013 khách hàng yêu cầu xuất lại hoá đơn vì họ không đồng ý ngày nghiệm thu 11/2012. Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2012 đến tháng 07/2013 công ty yêu cầu khách hàng trả lại 1 bộ hồ sơ nghiệm thu nhưng khách hàng từ chối vì hồ sơ chưa duyệt. Vậy xử lý với tờ hoá đơn khách hàng trả lại như thế nào?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Có phải viết hóa đơn xuất khẩu không?

Hỏi: Công ty tôi có nhập khẩu vải từ Trung Quốc để phục vụ sản xuất xuất khẩu cho khách hàng tại nước Đức. Tuy nhiên sau khi sản xuất, khách hàng tại Đức muốn mua số vải nhập khẩu còn thừa sau quá trình sản xuất. Công ty tôi đã mở tờ khai xuất và xuất sang Đức. Vậy trường hợp của tôi viết hóa đơn xuất khẩu như thế nào, có giống trường hợp tôi xuất bán hàng xuất khẩu thông thường không?

Ảnh minh họa.

Xuất hoá đơn mới phải khai điều chỉnh thuế

Hỏi: Tháng 11/2012, công ty xuất hoá đơn cho khách hàng kèm theo hồ sơ nghiệm thu. Do hàng hoá có vấn đề xảy ra nên tháng 07/2013 khách hàng yêu cầu xuất lại hoá đơn vì họ không đồng ý ngày nghiệm thu. Vậy xử lý thế nào với tờ hoá đơn khách hàng trả lại, thuế GTGT, thuế TNDN và BCTC đã quyết toán?

Ảnh minh họa.

Có khấu trừ thuế 10% với lương tháng dưới 4 triệu đồng?

Hỏi: Công ty chúng tôi có ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng cho cá nhân có MST và không có MST. Trong hợp đồng lao động ghi rõ là trả lương 2 kỳ/tháng. Vậy, với 1 kỳ tạm ứng chúng tôi thanh toán dưới 2 triệu đồng và kỳ thanh toán người lao động lĩnh dưới 2 triệu đồng/ng/kỳ. Chúng tôi có thu thuế TNCN 10 % không, người lao động có phải làm bản cam kết không?

Ảnh minh họa.

Không tính thuế TNCN phần tiền lương làm thêm giờ

Hỏi: Công ty tôi ký hợp đồng lao động với nhân viên cấp quản lý, trong đó tiền lương hàng tháng là cố định và đã bao gồm cả 30h tiền làm thêm giờ. Theo bảng chấm công hàng tháng, tôi đều làm thêm từ 30h-40h/tháng. Vậy theo điều 9, Thông tư 84/2008/TT-BTC, thu nhập tính thuế hàng tháng của tôi có được trừ phần tiền lương tương ứng với tiền làm thêm giờ vượt quá 100% theo quy định không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Phí thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật trích vào nguồn nào?

Hỏi: Thông tư 176/2011/TT-BTC hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng do Bộ Tài chính ban hành chỉ quy định tỷ lệ % để lại từ nguồn thu phí thẩm định dự án (trong đó có 25% tham gia ý kiến TKCS). Nếu thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật thì 25% này sẽ trích vào nguồn nào?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Hạch toán thuế TNDN các công ty quốc phòng như thế nào?

Hỏi: Bộ Tài chính đã có hướng dẫn gì để thực hiện thống nhất việc hạch toán số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của các công ty quốc phòng trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ năm 2009 đến năm 2012 (tổng số là 132.694 triệu đồng) theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và Thông tư liên tịch số 150/2009/TTLT/BTC-BQP của Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Xuất hoá đơn GTGT bán ô tô được tài trợ như thế nào?

Hỏi: Công ty ký hợp đồng bán xe ô tô cứu thương cho 1 đơn vị bên Hàn Quốc để viện trợ không hoàn lại cho Dự án Cung cấp TTBYT Bệnh Viên Đa Khoa Lào Cai. Chúng tôi nhập xe ở trong nước có hóa đơn GTGT. Nay chúng tôi đã bàn giao xe và hồ sơ xe cho Ban QLDA và xuất hóa đơn GTGT cho đơn vị bên Hàn Quốc. Đề nghị hướng dẫn về việc xuất hóa đơn GTGT cho lô xe ô tô này đúng quy định?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Nguyên giá tài sản cố định có bao gồm thuế GTGT của chi phí tạo lập?

Hỏi: Theo Thông tư 45/2013/TT-BTC tại Điều 4.1.a xác định nguyên giá tài sản cố định (TSCĐ) HH mua sắm qui định: Nguyên giá TSCĐ là giá mua thực tế (+) các khoản thuế, các chi phí liên quan trực tiếp phải chi ra... Vậy theo qui định tại thông tư thì phần thuế GTGT của các khoản chi phí có được tính vào nguyên giá TSCĐ hay không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Có được ưu đãi thuế với thu nhập từ thanh lý tài sản cố định?

Hỏi: Công ty tôi được thành lập mới từ dự án đầu tư, lĩnh vực sản xuất phần mềm được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và đang trong thời gian miễn thuế. Trường hợp công ty có thanh lý tài sản cố định (TSCĐ) thì thu nhập từ phần thanh lý TSCĐ có được miễn thuế hay không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Giấy tờ hải quan đối với lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Hỏi: Công ty kinh doanh thiết bị có làm thủ tục chuyển tiền qua ngân hàng cho 1 lô hàng nhập ở Trung Quốc bao gồm cả phí vận chuyển. Công ty đã làm xong lệnh chuyển tiền qua ngân hàng, tuy nhiên sau đó khoảng hơn tuần thì nhận được lô hàng được chuyển tới tận công ty qua 1 bên giao hàng. Nhưng không có giấy tờ (tờ khai hải quan, hóa đơn). Vậy xử lý tình huồng này như thế nào?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Doanh thu năm trước liền kề làm cơ sở xác định mức thuế suất thuế TNDN 20%

Hỏi: Theo CV 8355/BTC-TCT doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ năm liền kề được xác định là tổng doanh thu trên các tờ khai thuế GTGT của các kỳ tính thuế trong năm dương lịch. Vậy, tôi muốn hỏi doanh thu để thuộc diện đối tương áp dụng thuế suất thuế TNDN là 20% cũng xác định như vậy hay gộp cả doanh thu hoạt động tài chính? 

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Đất được tách ra từ đất chung của gia đình có được miễn thuế TNCN?

Hỏi: Tôi có 1 thửa đất, diện tích 610,7m2. Nếu tôi chuyển nhượng toàn bộ thửa đất bao gồm 200m2 đất ở duy nhất và 410,7m2 đất cây lâu năm (chuyển nhượng luôn tài sản gắn liền với đất là căn nhà) tôi có được miễn thuế thu nhập cá nhân cho phần thu nhập từ việc chuyển nhượng 200m2 đất ở, nhà ở duy nhất này không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Có được thanh toán khi đóng dấu mới vào chứng từ cũ?

Hỏi: Cơ quan tôi vừa đổi dấu hoạt động của đơn vị. Tôi có chứng từ thanh toán vào thời điểm tháng 02/2013, cơ quan tôi đổi dấu vào tháng 5/2013. Những chứng từ của tôi cần lãnh đạo đơn vị ký (chứng từ đó vào thời điểm tháng 2/2013) bây giờ tôi mới thanh toán. Vậy tôi có được thanh toán khi đóng dấu mới vào hay không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Điều chỉnh mức trích khấu hao tài sản cố định

Hỏi: Công ty tôi ngày mua xe ô tô, nguyên giá 1 tỷ đồng. Công ty đăng ký khấu hao 10 năm. Năm 2011, công ty khấu hao 01 tỷ đồng. Năm 2012 do có lãi công ty trích khấu hao tăng 2 lần, mức khấu hao năm 2012 là 1,5 tỷ đồng. Năm 2013 do kinh doanh khó khăn, chỉ trích khấu hao 1 tỷ đồng. Trường hợp khấu hao như thế thì năm 2012 chi phí khấu hao vượt có được tính là chi phí hợp lý không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thuế nhà thầu nước ngoài đối với bán hàng tại Việt Nam

Hỏi: Từ tháng 10/2012 đến tháng 8/2013, công ty có nhập máy móc thiết bị từ công ty mẹ bên Hàn Quốc theo giá CIF (3 lần); giá FOB (2 lần); thanh toán (nợ trong 3 năm), bảo hành 1 năm. Hàng nhập về nguyên chiếc. Không phát sinh chi phí dịch vụ. Theo khoản 2, Điều 4, Thông tư 60/2012/TT-BTC, công ty không thuộc đối tượng nộp thuế nhà thầu có đúng không?