Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thuê văn phòng ghi trên hóa đơn như thế nào?

Hỏi: Công ty có ký hợp đồng cho thuê văn phòng.Thời hạn cho thuê là 10 năm. Hình thức thanh toán là đầu năm. Nhưng công ty có trách nhiệm gửi thông báo thanh toán bao gốm tất cả những phí dịch vụ và hóa đơn VAT. Việc xuất hóa đơn như thế có ảnh hưởng gì đến việc ghi nhận doanh thu của công ty không. Có đúng quy định về việc cấp hóa đơn không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Xử lý vướng khi ghi địa chỉ trên hoá đơn

Hỏi: Công ty có một số nhà xưởng các hoá đơn tiền điện chỉ ghi tên công ty và mã số thuế công ty, nhưng địa chỉ thì lại ghi địa chỉ đặt nhà xưởng (công ty tôi yêu cầu ghi địa chỉ công ty nhưng bên điện lực không chấp nhận). Vậy công ty tôi có được khấu trừ thuế GTGT hoá đơn này không, nếu không tôi cần làm thủ tục gì để được khấu trừ thuế?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Có cần nộp cơ quan thuế tờ khai bổ sung KHBS không?

Hỏi: Trong quá trình kê khai thuế GTGT của DN có phát sinh phải làm thêm tờ khai KHBS bổ sung điều chỉnh thuế. Hiện nay, đơn vị đang thực hiện nộp thuế qua mạng. Trên tờ khai KHBS có tờ giải trình khai bổ sung, điều chỉnh khai nội dung giải thích và tài liệu đính kèm. Vậy đơn vị có phải in tờ khai KHBS kèm photo tài liệu đính kèm để nộp qua cơ quan thuế?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Cưỡng chế nợ thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh

Hỏi: Công ty đang thi công xây dựng công trình ngoại tỉnh, có phát sinh doanh thu vãng lai ngoại tỉnh và nợ thuế vãng lai ngoại tỉnh quá 90 ngày theo quy định của Bộ Tài chính. Đến nay, công ty có nhận được thông báo cưỡng chế do chi cục thuế ngoại tỉnh gửi cho ngân hàng bên em vay vốn. Vậy chi cục thuế vãng lai có trực tiếp được cưỡng chế thuế không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Bán thiết bị kèm gói dịch vụ có tách ra khi khai thuế GTGT?

Hỏi: Dịch vụ A đơn giá bán 1.800.000 đồng là dịch vụ công ty làm đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng. Thiết bị dùng chung cho dịch vụ A (thiết bị này là bắt buộc phải có nếu như mua dịch vụ A để dùng) giá bán 500.000 đồng. Tại bảng kê của báo cáo thuế, tôi có thể tách "Dịch vụ A" giá bán 1.800.000 đồng kê khai mục số 5, còn thiết bị giá bán 500.000 đồng kê khai vào mục số 4, thuế 10% có được không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Hạch toán chuyển tiền thu cổ tức và phí chuyển tiền trả cho công ty chứng khoán

Hỏi: Công ty có khoản đầu tư góp vốn vào công ty A, nay công ty A chia cổ tức cho công ty số tiền cổ tức chuyển vào tài khoản mở tại công ty chứng khoán, công ty làm thủ tục chuyển số cổ tức từ tài khoản tại công ty chứng khoán về tài khoản ngân hàng. Và khi chuyển tiền thì công ty chứng khoáng giữ lại 100.000 đồng trong tài khoản và thu phí chuyển tiền, vậy định khoản mấy nghiệp vụ này như thế nào?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Bội thường theo hợp đồng

Hỏi: Công ty tôi có hợp đồng thi công lợp tôn cho nhà xưởng A, trong quá trình lợp tôn đã làm hỏng 1 số tấm tôn, bên nhà thầu chính yêu cầu bồi thường (trong hợp đồng ký kết có điều khoản bồi thường này). Công ty tôi đã mua tôn và lợp lại cho công trình. Vậy cho tôi hỏi hóa đơn mua tôn (hóa đơn giá trị gia tăng)có được khấu trừ thuế 10% không? Chi phí mua tôn này tôi hạch toán vào TK 627 có đúng không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Chứng từ thu hội phí của hội viên cá nhân và hội viên tổ chức

Hỏi: Cơ quan tôi là Hiệp hội Khí sinh học Việt Nam. Hiệp hội có thu lệ phí tham gia và hội phí của các hội viên tham gia Hiệp hội. Hiện tại khi thu lệ phí, hội phí chúng tôi cấp phiếu thu có chữ ký người có thẩm quyền và dấu của Hiệp hội. Chúng tôi muốn biết Bộ tài chính có thông tư nào hướng dẫn về việc cấp biên lai, hóa đơn cho các hội viên khi Hiệp hội thu lệ phí, hội phí hay không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Truy nộp lại thuế GTGT thuế TNDN do hoá đơn đầu vào mua của DN bỏ trốn

Hỏi: Theo quy định phần mềm và dịch vụ phần mềm không phải chịu thuế GTGT, nhưng kế toán trước khi xuất hoá đơn thì phần dịch vụ đi kèm phần mềm có ghi % thuế GTGT là 10%, có khấu trừ thuế của các hoá đơn dịch vụ đầu vào. Giờ nhận được thông báo của Tổng cục Thuế có một số hoá đơn đầu vào bị nghi là của doanh nghiệp bỏ trốn. Vậy DN có phải nộp lại số thuế GTGT của các hoá đơn đầu vào kia không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thuế TNCN doanh nghiệp trả thay cá nhân có tính vào chi phí tính thuế TNDN?

Hỏi: Doanh nghiệp tôi ký hợp đồng với người lao động trong hợp đồng ghi rõ doanh nghiệp nộp thay thuế TNCN cho người lao động. Nhưng khi cán bộ thuế đi thanh tra đơn vị tôi lại không được tính vào chi phí món chi phí thuế TNCN mà doanh nghiệp nộp thay cho người lao động. Vậy cán bộ thuế xuất toán món chi phí trên của DN tôi là đúng hay sai?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Chiết khấu thương mại cho khách hàng có phải đăng ký với Sở Công Thương?

Hỏi: Chiết khấu thương mại cho khách hàng mua với số lượng lớn theo quan điểm của Bộ Tài chính thì không cần phải đăng ký với Sở Công Thương. Nhưng theo quan điểm của Cục Thuế Long An thì lại phải đăng ký với Sở Công Thương. Vậy xin Bộ Tài chính cho biết doanh nghiệp thực hiện theo tinh thần nào là đúng với pháp luật hiện hành?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Chứng từ thanh toán vé máy bay có được tính vào chi phí để trừ khi quyết toán thuế TNDN?

Hỏi: Chi phí vé máy bay do người lao động tự đặt vé online và tự thanh toán bằng credit card cá nhân. Sau đó, công ty thanh toán lại cho người lao động toàn bộ chi phí này. Chứng từ thanh toán bao gồm: vé máy bay điện tử (tên cá nhân), boarding pass và bảng sao kê thẻ credit card (cá nhân). Như vậy, chi phí này có được khấu trừ khi quyết toán thuế TNDN không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thủ tục để được miễn/giảm tiền thuê đất

Hỏi: Công ty chúng tôi thuê đất Nhà nước xây dựng nhiều hạng mục công trình theo dự án đã được phê duyệt. Đến nay toàn bộ công trình xây dựng đã hoàn thành, công ty chúng tôi phải làm những thủ tục gì để được xét miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thuế GTGT đối với nhà thầu phụ Việt Nam

Hỏi: Xin hỏi về việc chi trả thuế GTGT cho nhà thầu phụ (NTP) Việt Nam trong trường hợp nhà thầu nước ngoài (NTNN) ký hợp đồng với nhà thầu phụ thực hiện 1 phần công việc của hợp đồng với BQLDA ODA vốn vay của JICA.

Ảnh minh họa.

Thân nhân liệt sĩ có được miễn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng?

Hỏi: Mẹ tôi là con của liệt sĩ - anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (tại Bến Tre), hiện nay mẹ tôi không sống tại nhà do quân đội cấp cho cha tôi tại thành phố Cần Thơ. Mẹ tôi có mua một miếng đất tại thành phố Vị Thanh - Hậu Giang (đất cây lâu năm, diện tích 110m2), nay mẹ tôi muốn chuyển mục đất sử dụng đất lên đất thổ cư, vậy mẹ tôi có được miễn thuế theo qui định của pháp luật không?

Ảnh minh họa.

Cách nhận biết hóa đơn hợp lệ

Hỏi: Công ty tôi là công ty thương mại mua đi bán lại các thiết máy móc công nghiệp, những mặt hàng này hầu như mua ở chợ dân sinh; do mua ở các cửa hàng nên chỉ có hóa đơn trực tiếp, tôi có nghe được thông tin những hóa đơn này khi kiểm thuế sẽ bị loại ra vì nghị ngờ là giả, hoặc mua hóa đơn, vậy dựa đâu để biết được những hóa đơn trực tiếp đó là hợp lệ?

Ảnh minh họa.

Khai số thuế đã tạm nộp 2% do chủ đầu tư giữ lại

Hỏi: Trong tháng 7, công ty được chủ đầu tư thanh toán khối lượng công trình nhà học mầm non tại thành phố Lạng Sơn. Chủ đầu tư đã giữ lại2% giá trị khối lượng công trình hoàn thành để kho bạc nộp cho Chi cục Thuế Lạng Sơn. Tôi quên chưa kê khai số tiền mà kho bạc nộp cho cơ quan thuế vào tờ khai phụ lục 01-5/GTGT. Đến kì khai thuế tháng 8 thì tôi kê khai số tiền đó vào phụ lục 01-5/GTGT được không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Có miễn tiền thuê đất trong thời gian gián đoạn do lỗi của nhà thầu?

Hỏi: Công ty chúng tôi có xây dựng nhiều hạng mục công trình trên khu đất thuê của Nhà nước; việc xây dựng công trình được chia làm nhiều giai đoạn để phù hợp với tình hình đầu tư của công ty. Nay một số hạng mục công trình đã gần hoàn thành. Vậy, hiện chúng tôi phải làm thủ tục gì để được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản theo qui định Nghị định 142/2005/NĐ-CP?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Xử lý thông tin sai trên hoá đơn như thế nào?

Hỏi: Công ty tôi có xuất hoá đơn cho một công ty, nhưng do sơ xuất phần thành tiền tôi lại để dấu phân cách là dấu phẩy. Nhưng khi viết bằng chữ thì lại ghi đúng bằng tiếng Việt. Vậy công ty tôi phải làm cách nào để hợp thức hoá hoá đơn trên?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Chiết khấu thương mại

Hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp sản xuất xi măng, cung cấp bán sản phẩm xi măng cho các tổ chức kinh doanh vật liệu xây dựng bằng hợp đồng mua bán hàng hóa. Hàng tháng chúng tôi thực hiện chương trình chiết khấu thương mại cho các tổ chức cá nhân trên. Những cá nhân, tổ chức ký hợp đồng mua bán hàng hóa như trên hưởng các khoản chiết khấu thương mại có đúng luật không?