Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Viết tắt các chữ/từ ngữ thông dụng trên hoá đơn GTGT

Hỏi: Chúng tôi đã đăng ký với Cục Thuế Quảng Ngãi để tự in hóa đơn GTGT và sử dụng phần mềm quản lý Ebilling để lập và in hóa đơn GTGT, được thiết kế với độ rộng khống chế số ký tự khi đánh và in hóa đơn tên, địa chỉ khách hàng. Có một số chữ, từ ngữ thông dụng trên hóa đơn chúng tôi viết tắt, như vậy có được không và có cần phải đăng ký danh mục tên viết tắt để in hóa đơn không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Sáp nhập 2 công ty và việc hạch toán

Hỏi: Công ty chúng tôi có 70% cổ phần tại một công ty cổ phần khác. Hiện nay chúng tôi muốn sát nhập hai công ty vào một và muốn giữ nguyên tên của công ty con bị sát nhập thành tên của công ty mới sau khi sáp nhập. Như vậy, có đúng quy định của pháp luật hay không và phương pháp hạch toán như thế nào?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Miễn thuế nhà ở đất ở duy nhất

Hỏi: Vào năm 2011, tôi mua căn nhà ở TP.Hồ Chí Minh, trước bạ sang tên tôi ngày 27/04/2011. Đến tháng 4/2013, tôi đổi sổ hồng mới, vì sổ hồng trước quá cũ. Sổ hồng mới của tôi được cấp ngày 20/05/2013. Đến ngày 03/07/2013, tôi công chứng, bán căn nhà trên... Mong Bộ Tài Chính, xem xét trường hợp của tôi, có được miễn thuế thu nhập cá nhân hay không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thay đổi mẫu hoá đơn xử lý như thế nào?

Hỏi: Từ ngày 01/07/2013 hoá đơn tự in phải ghi MST địa chỉ của doanh nghiệp cung cấp phần mềm tự in lên tờ hoá đơn, Nhưng hoá đơn năm 2012 công ty đã phát hành còn 200 số không có chỉ tiêu trên, nay phái cài lại phần mềm tự in hoá đơn để bổ sung thêm chỉ tiêu trên, vậy có phải thông báo phát hành lại không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Giá tính thuế tài nguyên

Hỏi: Cơ sở của tôi sản xuất nước uống đóng chai. Khai thac nước ngầm làm nguyên liệu sản xuất. Chi cục Thuế Nhơn Trạch căn cứ theo Quyết định 65/2011/QĐ-UBND ngày 18/11/2011 của UBND Tỉnh Đồng Nai để tính giá tính thuế là 1.000 đồng/lít cho hộ kinh doanh của tôi. Vậy Quyết định của UBND Tỉnh Đồng nai có phù hợp với Thông tư 105/2010/TT-BTC ngay 23/07/2010?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thực hiện các chương trình giảm giá hàng bán

Hỏi: Công ty kinh doanh các mặt hàng điện tử (laptop, máy in, máy fax...). Tùy vào tình hình thị trường mà hàng tháng công ty có xây dựng các chương trình giảm giá bán hàng cụ thể đối với từng mặt hàng và có sự xét duyệt của giám đốc được ban hành bằng văn bản. Khi xuất hóa đơn bán hàng thì công ty giảm trừ trực tiếp trên đó. Công ty tôi hiểu như vậy có đúng không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Hoàn thuế GTGT dự án đầu tư không được sớm theo quy định

Hỏi: Công ty tôi làm hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư gửi đến Cục Thuế tỉnh Trà Vinh, Cục thuế đã kiểm tra chứng từ, sổ sách hoàn thuế GTGT, đã ký biên bản kiểm tra; nhưng chưa hoàn vì nói phải gửi lên Tổng cục Thuế, vì công ty có dự án đầu tư nhưng chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh. Xin hỏi lý do vì sao?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Đơn vị sự nghiệp hạch toán vào tài khoản nào khi rút dự toán kinh phí từ ngân sách?

Hỏi: Đơn vị tôi là đơn vị sự nghiệp có thu. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn có 1 số vướng mắc: Năm 2013 đơn vị tôi được ngân sách cấp khoản kinh phí thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Vậy khi hạch toán nhận và rút dự toán nguồn kinh phí này tôi phải phản ánh vào tài khoản nào?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Hạch toán giá vật tư phục vụ thi công theo giá nào?

Hỏi: Tôi làm trong lĩnh vực xây dựng khi mua vật tư phục vụ thi công thì bên bán hàng xuất hóa đơn bán hàng thông thường với đơn giá là A, như vậy khi về làm thủ tục quyết toán công trình thì lấy đơn giá là A hay là "A/thuế suất"?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo Thông tư 153

Hỏi: Công ty chúng tôi là doanh nghiệp FDI thuê đất thực hiện dự án đầu tư sản xuất từ năm 2002 đến nay tại KCN Sóng Thần II. Theo khoản 1 điều 10 Thông tư 153/2011/TT-BTC thì dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư (ưu đãi đầu tư) tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn sẽ được miễn thuế. Vậy công ty tôi có được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp không?

Ảnh minh họa.

Xe cần trục bánh lốp có chịu phí bảo trì đường bộ hay không?

Hỏi: Công ty tôi mua lại 1 xe cần trục bánh lốp hiệu TADANO 70 tấn (theo tờ khai nhập khẩu) tuy nhiên đơn vị sở hữu cũ lại đăng ký và công an cấp giấy đăng ký là xe ôtô cần cầu. Cho hỏi đối với xe này có được miễn phí bảo trì đường bộ không, bởi vì thực tế tại đơn vị chúng tôi phương tiện này chỉ hoạt động trong cảng, không di chuyển ra ngoài đường?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Rà phá bom mìn được NSNN bố trí vốn có chịu thuế GTGT?

Hỏi: Dự án làm đường bằng vốn ngân sách thời điểm phê duyệt tháng 12/2011, trong đó hạng mục rà phá bom mìn. Quyết định phê duyệt dự toán của Bộ Quốc phòng và UBND huyện không có VAT. Bên ký hợp đồng với chủ đầu tư đã ký hợp đồng thuê lại lữ đoàn (có chức năng rà phá bom mìn) thuộc quân khu làm. Vậy lữ đoàn này phải chịu những loại thuế nào?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Hoàn thành thủ tục thuế TNCN do bán căn nhà tại Gò Vấp

Hỏi: Tôi có căn nhà đã bán và nộp hồ sơ đóng thuế chuyển nhượng tại Chi cục Thuế quận Gò Vấp. TP HCM vào ngày 2/7/2013, nhưng đến nay cục thuế vẫn chưa giải quyết do không có thông tư hướng dẫn xin hỏi khi nào thì có thông tư vì hiện tại tôi bán nhà nhưng chưa nhận được tiền bán do chưa hoàn thành thủ tục thuế và tôi phải nhận tiền bán nhà thì mới có tiền trả tiền để mua căn nhà mới?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Hạch toán doanh thu, thuế GTGT phải nộp khi thu tiền cho thuê lại đất

Hỏi: Công ty chúng tôi được Nhà nước cho thuê đất làm cụm công nghiệp. Vậy sau khi đầu tư hạ tầng và cho đối tác thuê lại. Hợp đồng cho thuê toàn bộ thời gian 50 năm và thanh toán một lần. Như vậy, kế toán sẽ hạch toán doanh thu và thuế GTGT phải nộp đầu ra theo phân kỳ hay hạch toán doanh thu và nộp tiền thuế GTGT 1 lần phát sinh khi hoàn tất nghiệp vụ cho thuê lại?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Anh cho em đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Hỏi: Bìa đỏ đất ở mang tên anh ruột của tôi, chị dâu mất đã lâu, nay anh ruột tôi cắt cho tôi hơn 60m2(không bán). Tôi được biết theo quy định của Chính phủ thì tôi không phải nộp thuế (vì anh cho em ruột) thế nhưng Chi cục Thuế Thanh Hóa yêu cầu tôi phải nộp 50% thuế thu nhập (là phần của chị dâu). Xin hỏi tòa soạn tôi có phải nộp thuế không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Có thể sử dụng hình thức hạch toán thu hộ - chi hộ được không?

Hỏi: Công ty chuyên vận tải tàu biển, có chức năng quản lý tàu và có ký hợp đồng quản lý tàu với các chủ tàu trong nước, nay công ty mua hàng tại nước ngoài để sử dụng cho tàu mà mình quản lý, vậy có thể dùng hình thức thu hộ - chi hộ được không (chủ tàu ứng trước tiền cho công ty tôi mua), và xuất hóa đơn cho chủ tàu trong nước có VAT hay không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thuế suất đối với dịch vụ cung cấp cho công ty khu chế xuất

Hỏi: Công ty chuyên cung cấp dịch vụ visa và làm gia hạn cho khách nước ngoài lưu trú tại Việt Nam. Tháng 9/2013 bên em có cung cấp dịch vụ xin visa gia hạn cho 1 khách làm việc cho 1 công ty thuộc khu chế xuất thì khi xuất hóa đơn trả khách công ty khách yêu cầu xuất hóa đơn GTGT 0% điều này đúng không? Hay phải xuất hóa đơn 10%?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Tiền hỗ trợ, tài trợ không phải kê khai tính thuế, nộp thuế GTGT

Hỏi: Theo khoản 2, điều 5, chương I, Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/1/2012 và thông tư sửa đổi số 65/2013/TT-BTC ngày 17/5/2013 thì "Các khoản thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ nhận được..." không phải kê khai tính nộp thuế GTGT. Doanh nghiệp nhận được tiền tài trợ, hỗ trợ để thực hiện quá trình sản xuất kinh doanh thì có phải kê khai, tính nộp thuế GTGT không?