Truy thu thuế đối với trường hợp bán doanh nghiệp như thế nào?

Hỏi: Năm 2011, chủ doanh nghiệp tư nhân là bà Nguyễn Thị A. Sang năm 2012 bà Nguyễn Thị A bán doanh nghiệp này cho ông Nguyễn Văn B. Ông Nguyễn Văn B mới đến phòng đăng ký kinh doanh làm thủ tục thay đổi người đứng đầu. Đến năm 2013, cơ quan thuế kiểm tra quyết toán của năm 2011, qua kiểm tra cơ quan thuế ra quyết định truy thu thuế TNDN. Vậy số tiền bị truy thu này do ai chịu?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Việc này của bạn khá là phức tạp nhưng thư hỏi chưa nêu hết tình huống. Việc phân xử cần tuân thủ theo hợp đồng dân sự về chuyển nhượng doanh nghiệp (DN) trước đây có quy định các điều khoản gì, trách nhiệm của các bên ra sao.

Theo quan hệ pháp luật dân sự thì trách nhiệm/nghĩa vụ phát sinh tại thời điểm nào thì người gây ra hành vi thiếu thuế tại thời điểm nào sẽ phải chịu trách nhiệm tại thời điểm mình đang sở hữu DN.

Theo tư tưởng của Luật DN và các luật thuế thì DN tư nhân này vẫn còn đang hoạt động, sổ sách chứng từ lưu giữ vẫn còn chỉ có khác là chủ mới thay chủ cũ, DN là DN và đương nhiên DN cứ phải nộp đã, rồi 2 bên phân xử sau, nghĩa vụ của DN với nhà nước không tránh được.

Cũng có lý sự rằng tại thời điểm A-B lập văn tự mua bán theo nguyên trạng các bên đã có thể đánh giá được cơ hội và rủi ro nên việc đó đã xong, hai bên đồng thuận (trừ khi có điều khoản ràng buộc chủ cũ phải chịu trách nhiệm nếu sau này cơ quan kiểm tra xác định nghĩa vụ thuộc về chủ cũ).

Cũng có lý sự cho rằng, do tại thời điểm đó 2 bên chưa biết rõ rủi ro này nên ngày hôm nay cần thương lượng để chia sẻ rủi ro ngoài ý muốn.

Trường hợp này có nhiều khả năng phải ra Toà án phân xử nếu như 2 bên thoả thuận không xong.

(eFinance)