Xe nhập khẩu năm 1995 đăng ký có được miễn thuế nhập khẩu?

Hỏi: Xin bộ cho biết xe ô tô con biển số LD nhập năm 1995 từ Mỹ được miển thuế, có phải sau 10 năm nếu đăng ký lấy biển số lưu thông trong nước thì không phải nộp thuế nhập khẩu (NK)? Xin cho biết văn bản liên quan để tham khảo?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Câu hỏi còn thiếu một thông tin quan trọng là bạn mua từ bao giờ và mua từ ai mà đến bây giờ mới đăng ký biển mới để loại bỏ biển số LD. Vì thế, chúng tôi trả lời theo các tình huống sau:

Một là, giả định bây giờ bạn mới mua của chính chủ là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: Trường hợp này được áp thuế NK trên trị giá tính thuế NK là 0, nhân với thuế suất bao nhiêu chăng nữa thì thuế NK phải nộp là 0 đồng. Đi theo đó là thuế GTGT và tiêu thụ đặc biệt cũng bằng 0. Bạn chỉ phải nộp lệ phí trước bạ theo giá của biểu tính do UBND tỉnh, thành phố quy định.

Hai là, giả định bạn mua xe đã chạy vài năm rồi, bây giờ mới đăng ký thì sẽ được nộp thuế là 0 như trên nếu như từ khi nhập khẩu (1995) đến khi bạn mua đã được 10 năm trở lên.

Ba là, nếu mua từ năm 2005 trở về trước và sử dụng từ đó đến nay, thì nộp thuế chút ít theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về xử lý các loại xe biển số NG, NN, LD.

(eFinance)