Xuất hay không xuất hóa đơn GTGT khi tặng quà khách hàng?

Hỏi: Công ty tôi cung cấp dịch vụ vận chuyển, có mua một số áo phông, mũ, bút bi...và đặt in logo của công ty về nhập kho. Sau đó mỗi khi tổ chức sự kiện thì xuất kho tặng cho khách hàng. Xin hỏi khi xuất kho tặng khách hàng công ty tôi có phải xuất hóa đơn GTGT không?

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) trả lời như sau: Bạn hỏi nhưng nội dung hỏi chưa hết ý, chưa rõ mục đích việc mà doanh nghiệp (DN) của bạn đang làm, cũng như các việc lâu nay DN đang làm. Có thể là do bạn đọc văn bản pháp luật chưa kỹ, chưa toàn diện. Do vậy, chúng tôi trả lời theo 2 tình huống giả định sau đây:

1.     Giả định rằng, DN của bạn có lòng hảo tâm tặng khách hàng những thứ họ đang thích mà DN của bạn đang sẵn có thì: Phải xuất hóa đơn GTGT khi tặng đồ cho khách, có tính thuế đầu ra, thuế đầu vào được kê khai khấu trừ. Trị giá tiền hàng DN tự lo vì là cho/tặng/biếu khách hàng, không cần biết có thu tiền hay không.

2.     Giả định rằng DN của bạn thực hiện việc khuyến mại cho khách hàng thông qua tặng quà, có in logo quảng cáo hình ảnh thì cần phải làm các thủ tục đăng ký theo quy định của Nghị định số 37/2006/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 07/2006/TT-LB giữa Bộ Tài chính, Thương mại (nay là Bộ Công thương). Với trường hợp này, Hóa đơn xuất ra cần ghi rõ nội dung: Hàng khuyến mại không thu tiền, ô thuế GTGT không tính và gạch chéo. Trị giá hàng mua đề tặng tính vào chi phí khuyến mại/quảng cáo và chịu mức khống chế không quá 10% chi phí (không bao gồm khoản này). Thuế GTGT đầu vào khi mua hàng được kê khai vào thuế GTGT đầu vào được khấu trừ.

(eFinance)