Tập đoàn Bảo Việt đẩy mạnh đầu tư cho giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Tập đoàn Bảo Việt đẩy mạnh đầu tư cho giáo dục và nghiên cứu khoa học

Ngày 29/7, tại Học viện Tài chính đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Bảo Việt và Học viện Tài chính. Theo đó, Tập đoàn Bảo Việt trở thành đối tác chiến lược về đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện Tài chính. Chương trình diễn ra trong khuôn khổ chào mừng 70 năm thành lập Ngành Tài chính Việt Nam và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bảo Việt.

Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai.

Tin học Thống kê tài chính sẽ trở thành nhân tố đột phá!

“Chúng ta có quyền hy vọng hệ thống Tin học Thống kê tài chính sẽ trở thành một nhân tố mang tính đột phá, góp phần quan trọng tạo nên bước chuyển mình lịch sử trong tiến trình phát triển của ngành Tài chính Việt Nam”-  đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai khi chia sẻ về chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của hệ thống Tin học Thống kê tài chính.

Ông Lê Ngọc Khoa, Cục trưởng Cục Kế hoạch - Tài chính (Bộ Tài chính)

Tin học Thống kê tài chính và những người bạn

Đã 25 năm kể từ ngày chiếc máy tính đầu tiên xuất hiện tại Bộ Tài chính, khi đó máy tính là thứ “xa xỉ” và “xa lạ” đối với các đơn vị trong Bộ, đến nay công nghệ thông tin (CNTT) đã phủ sóng tới tất cả các khâu nghiệp vụ của Bộ Tài chính. Giờ đây máy tính và phần mềm đã trở thành công cụ làm việc không thể thiếu của các cán bộ nghiệp vụ. Nói như nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh tại Hội nghị Tin học ngành Tài chính lần thứ 4 (năm 2012): “Nếu không có CNTT, các cán bộ ngành Tài chính làm báo cáo thủ công, tổng hợp số liệu thủ công, kê khai thuế thủ công, khai hải quan thủ công… vậy làm sao chúng ta hoàn thành nhiệm vụ chính trị hiệu quả như hiện tại. Cho nên CNTT là nhân tố, công cụ quyết định hiệu quả, tiến độ, chất lượng công việc và quyết định việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị đề ra”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng.

Tin học Tài chính thúc đẩy sự phát triển CNTT-TT quốc gia

CNTT ngành Tài chính không chỉ đóng vai trò làm đòn bẩy hiện đại hóa ngành Tài chính, mà còn góp phần tạo ra thị trường sản phẩm và dịch vụ CNTT để các doanh nghiệp cạnh tranh cung cấp, nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ mới, thúc đẩy sự phát triển CNTT-TT tại Việt Nam. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Tài chính điện tử nhân dịp kỷ niệm 25 năm ra đời Tin học ngành Tài chính.

Ông Phạm Văn Thuận, nguyên Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính.

“Công nghệ thông tin ngành Tài chính có bước đi bài bản”

Những định hướng đúng đắn của Bộ Tài chính ngay từ thời kỳ đầu khi thành lập Tổ nghiên cứu đề án tổ chức hệ thống tin học ngành Tài chính đã trở thành tiền đề, mang đến những thành quả cho ngày hôm nay. Đây là đánh giá của ông Phạm Văn Thuận, nguyên Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính với phóng viên Tạp chí Tài chính điện tử khi nhìn lại chặng đường 25 năm Tin học ngành Tài chính.

Ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế.

CIO nghĩ về Tin học Thống kê tài chính

Nhân dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính, Tạp chí Tài chính điện tử đã ghi lại cảm nhận, suy nghĩ của các CIO ngành Tài chính về những thành tựu mà Tin học Thống kê tài chính đã đạt được trong 25 năm qua.

Hệ thống CNTT ngành Tài chính đã có nhiều thành tích trong công cuộc hiện đại hóa ngành Tài chính.

25 gương mặt tiêu biểu trên "bản đồ CNTT" ngành Tài chính

Bắt đầu với 8 cán bộ của Tổ nghiên cứu đề án tin học hóa ngành Tài chính, trải qua 25 năm hình thành và phát triển, hệ thống Tin học - Thống kê tài chính đã trở thành tổ chức thống nhất từ TW đến địa phương trong toàn ngành Tài chính với 3.685 cán bộ.

Giao dịch “một cửa” cũng nằm trong quy trình quản lý chất lượng ISO 9001:2000 tại KBNN Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong ảnh: Khách hàng giao dịch tại bộ phận “giao dịch một cửa” KBNN Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh minh họa.

KBNN Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm sáng xây dựng văn minh công sở, hiện đại hoá nghiệp vụ

Trải qua 20 năm phát triển và trưởng thành, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Bà Rịa - Vũng Tàu luôn xác định mục tiêu xây dựng cơ quan văn minh và hiện đại hoá các quy trình nghiệp vụ nhằm tăng cường cải cách hành chính để hướng tới những hoạt động quản lý quỹ ngân sách nhà nước (NSNN) ngày càng có hiệu quả hơn.

Ông Trần Huy Ngọc.

Ngành Tài chính đã từng tiếp cận với ứng dụng tin học từ 30 năm trước

Đã xấp xỉ tuổi 70 nhưng ông Trần Huy Ngọc - người tiếp quản hệ thống tin học của chính quyền miền Nam Việt Nam 30 năm trước và là người được coi là đã tiếp cận với các ứng dụng tin học đầu tiên của ngành Tài chính, nay vẫn còn rất nhanh nhẹn và nhớ rất rõ về những ngày lịch sử ấy.