CIO nghĩ về Tin học Thống kê tài chính

Nhân dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính, Tạp chí Tài chính điện tử đã ghi lại cảm nhận, suy nghĩ của các CIO ngành Tài chính về những thành tựu mà Tin học Thống kê tài chính đã đạt được trong 25 năm qua.

Ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế.  Ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế.
**Ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế: “CNTT ngành Tài chính đã phát triển rất nhanh, áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại”
 
Nằm trong kế hoạch của Tổng cục Thuế nhằm giảm số giờ, số lần kê khai nộp thuế tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Cục CNTT (Tổng cục Thuế) đã yêu cầu các tỉnh phối hợp với đơn vị chức năng liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin để triển khai từ nay đến cuối năm đảm bảo tối thiểu 90% doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện sử dụng dịch vụ kê khai thuế qua mạng, và tiến tới phấn đấu đạt 100%.
 
Bên cạnh đó, đối với chương trình nộp thuế điện tử, sau khi triển khai cho 3 tỉnh, Cục CNTT tiếp tục chỉ đạo tập huấn, xây dựng ứng dụng, phối hợp với các ngân hàng để xây dựng các dịch vụ nộp thuế điện tử, mở rộng ra 15 địa phương.
 
Hiện nay, các tỉnh đã bắt đầu tập huấn trong nội bộ, tuyên truyền cho người nộp thuế, bắt đầu tiếp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ từ người nộp thuế. Dự kiến từ nay đến cuối năm đạt mục tiêu tối thiểu 20.000 doanh nghiệp trên địa bàn 18 tỉnh thực hiện nộp thuế điện tử. Và năm 2015 sẽ phủ sóng cho tất cả 63 tỉnh, thành phố để đưa số lượng người nộp thuế thực hiện sử dụng dịch vụ này nhiều hơn nữa.
 
Tuy vậy, dịch vụ kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử mới chỉ dừng ở mức phục vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội, Bộ Tài chính. Vì thế, hiện nay Cục CNTT đang triển khai dự án tổng thể hơn rất nhiều gọi là dịch vụ thuế điện tử (eTax-services).
 
Đây là một dịch vụ tổng thể đầy đủ theo thông lệ quốc tế từ khâu đăng ký thuế điện tử, kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử và các phần hỏi đáp, truy vấn thông tin về nghĩa vụ kê khai của NNT trong hệ thống để giúp họ nắm rõ được thông tin cơ quan thuế đang quản lý giống như truy vấn thông tin từ tài khoản của ngân hàng.
 
Và dịch vụ đó tích hợp với quản lý thuế tập trung. Khi triển khai được dịch vụ này sẽ giúp ích rất nhiều cho NNT về việc giao dịch với cơ quan Thuế và nắm được rõ nghĩa vụ thuế phát sinh cần phải nộp để giúp NNT thực hiện nghĩa vụ tốt hơn.
 
Kế hoạch năm 2015, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện ứng dụng này và triển khai thí điểm, rồi mở rộng 2015-2016. Khi triển khai ứng dụng này, Việt Nam sẽ tiến tới là một trong những cơ quan thuế ở khu vực cung cấp dịch vụ thuế điện tử mang lại nhiều lợi ích cho NNT, xã hội.
 
Trong những năm qua, CNTT ngành Tài chính đã phát triển rất nhanh, áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại vào trong công tác quản lý của ngành Tài chính. Bước đầu đã đạt được những thành tích đáng trân trọng và khích lệ.
 
Tuy nhiên trong những năm tới đây, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ cũng như lãnh đạo của Cục Tin học và Thống kê tài chính sẽ đưa CNTT ngành Tài chính tiếp tục tiến xa hơn nữa, với những nghiên cứu mới đem ứng dụng CNTT vào tất cả các khâu lĩnh vực trong ngành Tài chính, xây dựng kho cơ sở dữ liệu, tập trung tích hợp thông tin toàn ngành phục vụ công tác chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính. Từ đó, ngành Tài chính sẽ trở thành trụ cột vững chắc góp phần xây dựng nền Chính phủ điện tử toàn diện, hiệu quả. Để làm được điều đó, phát triển nguồn nhân lực sẽ  là một  trong những yếu tố quan trọng. 
 
CNTT ngành Thuế hiện nay có khoảng hơn 100 cán bộ trong đó số lượng cán bộ trẻ dưới 30 tuổi chiếm đến 75%. Số lượng cán bộ trên 40 tuổi chỉ có vài người. Đội ngũ cán bộ được đào tạo rất bài bản, kiến thức nền tảng tốt. Khi vào làm việc tại Cục CNTT, Tổng cục Thuế, cùng với sự đam mê, các bạn trẻ đã tiếp cận nhanh với hệ thống của ngành, cập nhật công nghệ mới. Điều này được thể hiện qua những đánh giá cao không chỉ từ phía lãnh đạo đơn vì, mà còn từ các đối tác của Cục CNTT.
 
Các cán bộ trẻ đã  phối hợp rất tốt với các đơn vị bên ngoài để triển khai thành công những dự án lớn, trực tiếp điều hành các hệ thống. Đây là điều rất đáng tự hào của Cục CNTT (Tổng cục Thuế). Tuy nhiên, các cán bộ trẻ Cục CNTT (Tổng cục Thuế) nói riêng và các cán bộ trẻ hệ thống Tin học ngành Tài chính nói chung cần phải rèn luyện thêm về kỹ năng tổ chức điều hành, nghiệp vụ quản lý, từ đó có thêm kiến thức nghiệp vụ và dễ dàng chuyển giao dần công việc để các bạn trẻ phát huy hơn nữa những tiềm năng, tạo ra nhiều thành tích cao trong tương lai.
 
CIO nghĩ về Tin học Thống kê tài chính ảnh 1
** Ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan:
Bản thân CNTT không làm nên cuộc cải cách, nhưng không có cuộc cải cách nào mà thiếu CNTT
 
Có thể nói dự án nổi bật của ngành Hải quan trong năm 2014 và là kết quả của 2 năm chuẩn bị đó là triển khai VNACCS/VCIS, đây là hệ thống tự động hóa thủ tục hải quan và thực hiện cơ chế một cửa quốc gia do Chính phủ Nhật tài trợ, dự án đã giúp tự động hóa thủ tục hải quan, đưa thủ tục hải quan điện tử lên tầm cao mới. Dự án sử dụng nguồn viện trợ của Nhật Bản và áp dụng công nghệ NACCS/CIS đang được áp dụng thành công tại Nhật Bản. Giúp tự động hóa các khâu: Khai báo hải quan, xử lý thông quan, thanh toán điện tử, xử lý chứng từ vận tải, C/O, giấp phép triển khai một phần vì nằm trong khuôn khổ một cửa. Đây là hệ thống tập trung, áp dụng công nghệ Nhật Bản, tùy biến phù hợp với điều kiện Việt Nam. Hiện tại dự án đã triển khai trên toàn quốc.
 
VNACCS/VCIS giảm thiểu sự can thiệp con người trong quá trình xử lý thông quan, thời gian xử lý một giao dịch khai báo từ 1-3 giây, hiện có khoảng hơn 50% lô hàng xử lý thông quan trên hệ thống được phân vào luồng Xanh (khi phân vào luồng này doanh nghiệp (DN) chỉ phải hoàn thành thủ tục thuế và thông quan), gần 40% phân vào luồng Vàng và 10% là luồng Đỏ. Dự kiến trong thời gian tới ngành sẽ điều chỉnh tăng tỷ lệ lô hàng phân vào luồng Xanh. Đây là kết quả khả quan so với giai đoạn trước kia thực hiện, vì mức độ tự động hóa cao hơn, mức độ phủ của nghiệp vụ hải quan rộng hơn và số lượng DN tham gia nhiều hơn. Có hơn 40.000 DN tham gia hệ thống.
 
Hệ thống này được triển khai từ 1/4/2014 đến hết 30/6/2014, có một số liệu khá kỳ thú. Trước đây trong giai đoạn chuẩn bị triển khai hệ thống này, xuất hiện một số quan ngại giảm số thu, doanh nghiệp bỡ ngỡ sẽ ảnh hưởng tới hoạt động XNK giảm; nhưng qua con số thống kê về kim ngạch, tờ khai và số thu thì ngược lại, số thu của ngành 9 tháng năm 2014 đạt khoảng 185.036 tỷ đồng, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2013, kim ngạch XNK tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2013, số lượng tờ khai cũng tăng lên.
 
Mặc dù kết quả triển khai hệ thống khả quan, tuy nhiên còn nhiều vấn đề cần xử lý giúp cho hệ thống hoạt động bền vững, ổn định. Đây là hệ thống tự động cho nên đòi hỏi các vấn đề về chính sách, quy trình phải đồng bộ, cả về yếu tố con người và khai báo của DN.
 
25 năm đối với đời người là thời điểm chín chắn, chín muồi nhất, thanh niên vừa tốt nghiệp ra trường đang đầy hoài bão, sức sống, tôi mong rằng hệ thống Tin học, Thống kê tài chính giữ được đúng tinh thần đó để phát triển. Chúng ta đã đủ lớn, từng trải, kinh qua nhiều thử thách và mang sức sống của thanh niên để phát triển sự nghiệp, đóng góp vào công cuộc cải cách, hiện đại hóa của ngành Tài chính. Bản thân CNTT không làm nên cuộc cải cách, nhưng không có cuộc cải cách nào mà thiếu CNTT. Đây chính là thể hiện vai trò của CNTT trong tất cả các hoạt động cải cách, hiện đại hóa của bất kỳ lĩnh vực nào, không riêng với lĩnh vực tài chính. Đặc biệt trong lĩnh vực tài chính có nhiều tiềm năng, yêu cầu ứng dụng một cách mạnh mẽ CNTT, CNTT là động lực, là giải pháp có thể phát triển, đây là điểm thuận lợi và cũng là thách thức. Nói tới CNTT là nói tới lực lượng trẻ, vì bản thân CNTT của Việt Nam cũng là trẻ, đặc biệt CNTT là lĩnh vực công nghệ thay đổi nhanh chóng, với sự phát triển mạnh mẽ của internet, thế giới phẳng, thì việc tiếp cận công nghệ mới chỉ có người trẻ mới làm được, ở đâu cũng vậy, trong lĩnh vực CNTT lớp trẻ đóng vai trò quan trọng, tuy rằng họ thiếu kinh nghiệm, chưa từng trải, nhưng họ nắm về công nghệ và có điều kiện tiếp cận công nghệ mới rất nhanh, tùy nhiên vẫn cần có sự kết hợp giữa già và trẻ.
 
CIO nghĩ về Tin học Thống kê tài chính ảnh 2
** Ông Bùi Thế Phương, Cục trưởng Cục CNTT, Kho bạc Nhà nước (KBNN): 
Tin học ngành Tài chính năm trước và năm nay đều xếp hạng Nhất về chỉ số ứng dụng CNTT, đó là một tin mừng!
 
Sau khi triển khai thành công hệ thống TABMIS phục vụ cho công tác quản lý kiểm soát ngân sách tại 37 Bộ, ngành Trung ương, 3 Sở, ngành của Hà Nội 700 cơ quan tài chính tại Bộ, Sở, phòng Tài chính và 700 KBNN trên phạm vi toàn quốc.KBNN tiếp tục xây dựng và triển khai hệ thống thanh toán song phương (TTSP) và phối hợp thu giữa KBNN với hệ thống các ngân hàng thương mại (NHTM) nơi KBNN được phép mở tài khoản nhằm các mục tiêu chính như sau: Tập trung kịp thời, đầy đủ các khoản thu NSNN; Đáp ứng nhanh, chính xác các khoản chi của NSNN; Tập trung ngân quỹ nhà nước tạo tiền đề cho việc dự báo dòng ngân quỹ nhà nước từ đó có cơ hội cho việc đầu tư ngân quỹ trong tương lai.
 
Sau hơn 1 năm xây dựng quy trình nghiệp vụ và xây dựng hệ thống, TTSP được bắt đầu triển khai thí điểm tháng 10/2013 và sau đó hệ thống đã được triển khai theo đợt và kết thúc triển khai trong 5 tháng đầu năm 2014. Hiện nay, hàng ngày có khoảng 25.000 lệnh đi và 36.000 lệnh đến; ngày cao điểm có khoảng 30.000 lệnh đi và 100.000 lệnh đến.
 
Về phía KBNN, số lượng người dùng trên hệ thống thanh toán song phương là 5.200 và phối hợp thu là 5.600. Việc triển khai hệ thống này là hiện đại hóa 1 bước công tác thanh toán của khu vực công, tăng cường cải cách hành chính, tăng cường công tác thanh toán không dùng tiền mặt.
 
Việc sử dụng chữ ký số và thanh toán trực tuyến mỗi khi giao dịch phát sinh đã thay thế hoàn toàn phương thức thanh toán thủ công hoặc bán thủ công giữa KBNN và các NHTM, từ đó đảm bảo thanh toán nhanh hơn, chính xác hơn và an toàn hơn. Phương thức truyền nhận và xử lý dữ liệu điện tử đã làm giảm đáng kể lao động thủ công trong các khâu của công tác kế toán, thanh toán của KBNN và các NHTM (các dữ liệu điện tử chỉ phải xử lý 1 lần tại nguồn từ chứng từ gốc, giảm thiếu sức lực để đối chiếu thủ công...).
 
Bên cạnh đó, KBNN đã tập trung kịp thời, đầy đủ các khoản thu NSNN; đáp ứng nhanh, chính xác các khoản chi của NSNN từ đó nâng cao hiệu quả quản lý quỹ NSNN. Doanh nghiệp và người dân giờ đây nộp thuế vào NSNN tại NH và tại KBNN đều như nhau: đều hoàn thành nghĩa vụ với NSNN đồng thời số thu NSNN được hạch toán ngay vào NSNN.
 
Các khoản chi NSNN được kiểm soát chi tại KBNN trên hệ thống TABMIS, được giao diện trực tiếp qua kênh thanh toán song phương và gửi đi ngay tức thì để trích tài khoản tập trung của KBNN tại ngân hàng và thành toán chuyển khoản đến nhà cung cấp hàng hóa cho các đơn vị SDNS hoặc đến công chức, viên chức cho nội dung chi lương và có tính chất lương…
 
Có thể nói Tin học ngành Tài chính năm trước và năm nay (2013 - 2014) đều xếp hạng Nhất về chỉ số ứng dụng CNTT,  đó là 1 tin mừng, thể hiện nỗ lực của không chỉ cán bộ tin học của ngành, mà còn là sự nỗ lực của toàn ngành Tài chính trong việc ứng dụng CNTT. Tuy nhiên xét về nhu cầu ứng dụng CNTT, cũng như khả năng đáp ứng của CNTT với nghiệp vụ quản lý của ngành thì vẫn còn những khoảng cách.
 
Trong bối cảnh đó, tôi mong với sức trẻ và kinh nghiệm của tuổi 25 - Tin học tài chính cùng nhau suy nghĩ, hành động và xây dựng triển khai các hệ thống lớn, cốt lõi và tích hợp để đáp ứng tốt nhất việc phục vụ người dân và doanh nghiệp đồng thời hiện hiện đại hóa ngành Tài chính.
 
Hiện nay, cán bộ tin học trẻ của ngành Tài chính được đào tạo kỹ hơn, bài bản hơn so với cán bộ tin học trước đây. Đồng thời có nhiều cơ hội để tiếp cận với cái mới đặc biệt là công nghệ mới, các nội dung đào tạo mới liên tục, các cơ sở vật chất mới để có cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm và đưa vào vận hành trong thực tiễn. Đây là những thuận lợi rất cơ bản của cán bộ trẻ hiện nay.
 
Ngược lại cán bộ tin học trẻ hiện nay cũng có những thách thức mới như: Yêu cầu quản lý nghiệp vụ hiện nay không đơn thuần chỉ là tin học hóa cái có sẵn mà còn là cải tiến nghiệp vụ dưới sự hỗ trợ của CNTT; Thời gian yêu cầu nghiên cứu và đưa vào ứng dụng cần nhanh và kịp thời; Các hệ thống ngày nay đòi hỏi phải tích hợp, liên kết và đặc biệt đòi hỏi ở mức độ bảo mật cao; Xây dựng hệ thống CNTT đòi hỏi đi đôi với xây dựng chính sách sử dụng, chính sách vận hành và chính sách quản trị sao cho tốt nhất.
 
Với nhiều thuận lợi và khó khăn của tin học ngày hôm nay, hy vọng rằng các bạn trẻ đang làm việc trong hệ thống tin học ngành Tài chính sẽ vượt qua được khó khăn, tận dụng các thuận lợi để tiếp tục phát huy được vai trò của tin học là công cụ trợ giúp và và tác động mạnh mẽ cải tiến được nghiệp vụ của ngành và phục vụ tốt nhất cho công tác quản lý tài chính công của ngành.
         
CIO nghĩ về Tin học Thống kê tài chính ảnh 3
** Ông Đoàn Tùng, Cục trưởng Cục CNTT, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:
 “Lịch sử 25 năm Tin học ngành Tài chính là lịch sử của truyền thống, của sức trẻ, của sự cố gắng không ngừng nghỉ”
 
Trong những năm trở lại đây, được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tài chính cũng như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cục CNTT đã tiến hành triển khai và xây dựng rất nhiều hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) (đã được Bộ phê duyệt theo Quyết định 472/QĐ-BTC) như: Hệ thống CSDL người hành nghề chứng khoán, hệ thống CSDL quản lý công ty chứng khoán, hệ thống CSDL quản lý công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán…
 
Đặc biệt, trong khuôn khổ Dự án Phát triển thị trường vốn Việt Nam - VIE 026 do Chính phủ Luxembourg tài trợ (thông qua Cơ quan Hợp tác và Phát triển Lux-Development), Cục CNTT đã xây dựng và triển khai thành công 02 hệ thống phục vụ công tác quản lý giám sát và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam (hệ thống Giám sát giao dịch chứng khoán MSS và hệ thống công bố thông tin IDS). Hai hệ thống này tạo thành một hệ sinh thái thống nhất thu thập đầu vào báo cáo từ các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký và các công ty đại chúng; cung cấp công cụ công bố thông tin hiệu quả cho doanh nghiệp.
 
Trong quá trình triển khai các dự án, Cục CNTT đã rút ra rất nhiều bài học từ công tác phối kết hợp giữa các đơn vị, thay đổi phát sinh trong việc ứng dụng CNTT cho quy trình nghiệp vụ hiện tại tới việc phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt đào tạo và bồi dưỡng các cán bộ trẻ. Sự thành công của các hệ thống đã góp phần không nhỏ nâng cao năng lực giám sát của cơ quan quản lý, cải tiến quy trình nghiệp vụ tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; nâng cao tính công khai minh bạch cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
 
Lịch sử 25 năm của Tin học ngành Tài chính là lịch sử của truyền thống, của sức trẻ, của sự cố gắng không ngừng nghỉ, trong việc ứng dụng hiệu quả của CNTT trong công tác quản lý nhà nước cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân thông qua các ứng dụng hành chính công.
 
Những thành tựu to lớn này phải kể đến sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Tài Chính cùng sự quyết tâm, nỗ lực hết mình của toàn thể cán bộ công nhân viên tin học ngành Tài chính. Đặc biệt trong lĩnh vực chứng khoán, hệ thống CNTT đóng vai trò sống còn cho các hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán khi số lượng và giá trị giao dịch trực tuyến đã chiếm tỷ trọng cao.
 
Tôi hi vọng rằng trong tương lai, tất cả các nghiệp vụ tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đều được áp dụng và vận hành bởi các hệ thống tin học, hỗ trợ đắc lực cho các cán bộ nghiệp vụ trong quá trình xử lý công việc và báo cáo thống kê. Hơn thế nữa, tất cả các khâu của hành chính công trong lĩnh vực chứng khoán từ đăng ký thi chứng chỉ, gửi nhận báo cáo… đều được tin học hóa để người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ hành chính công chuyên nghiệp.
 
Tôi cũng hi vọng rằng, Cục CNTT sẽ thành lập nhiều trung tâm mang tính chất chuyên nghiệp hỗ trợ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong việc vận hành và cung cấp dịch vụ hành chính tốt cho người dân, hướng tới mục tiêu chính phủ điện tử (eGoverment) mà Đảng và Nhà nước đã định hướng.
 
CIO nghĩ về Tin học Thống kê tài chính ảnh 4
** 
Ông Nguyễn Trần Duy, Cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Dự trữ Nhà nước: “Hy vọng thời điểm kỷ niệm 30 năm thành lập Tin học Thống kê tài chính, chúng ta sẽ cùng nhau nói về một về hệ thống thông tin tài chính hoàn chỉnh”
 
Thời điểm hiện nay, ngành Dự trữ bắt đầu bước vào hình thành quy hoạch, từ đó xác định các danh mục dự án để triển khai trong thời gian tới một cách bài bản. Khởi đầu là việc triển khai dự án (CSDL) dự trữ quốc gia, đây sẽ là kho dữ liệu về thông tin đáp ứng yêu cầu về quản lý Nhà nước về chỉ đạo điều hành trong hoạt động dự trữ quốc gia.
 
Dự án này không chỉ nằm trong phạm vi của Tổng cục, của Bộ Tài chính mà sẽ vươn ra tất cả các Bộ, ngành có tham gia vào quản lý dự trữ. Đến năm 2020, sẽ vươn tới các địa phương là những nơi thụ hưởng, sử dụng nguồn lực dự trữ quốc gia. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong năm 2015. Khi hoàn thành sẽ là một cấu trúc thông tin để phục vụ cho quản lý Nhà nước, và cũng là nền tảng để tạo sự đồng bộ thống nhất về mặt dữ liệu dự trữ quốc gia cho toàn bộ hệ thống ứng dụng của ngành.
 
Bên cạnh đó, Tổng cục Dự trữ cũng đang bắt tay vào xây dựng Kế hoạch chiến lược phát triển CNTT 2016-2020, tầm nhìn 2025. Kế hoạch này sẽ xác định kiến trúc tổng thể của hệ thống thông tin ngành Dự trữ. Đồng thời tạo tiền đề tạo cơ sở một cách khoa học và có tính pháp lý chặt chẽ để cho việc xây dựng kế hoạch 5 năm. Trong đó xác định ra 2 sản phẩm lớn: Quy hoạch tổng thể phát triển ứng dụng CNTT của ngành dự trữ, và kế hoạch chi tiết về việc triển khai các hoạt động về ứng dụng CNTT.
 
Hiện có 2 khó khăn lớn khi triển khai các dự án nói riêng và các dự án CNTT nói chung. Thứ nhất, là về cơ chế chính sách. Từ 1/7/2013 thì Luật Dữ trữ chính thức có hiệu lực, kèm theo một loạt các văn bản dưới Luật như Nghị định, Thông tư. Tuy nhiên có thể sẽ đủ về mặt số lượng, nhưng nội hàm quản lý của mỗi văn bản còn phải tiếp tục hoàn thiện. Bởi Dự trữ đang chuyển giai đoạn quản lý theo kinh nghiệm, sang quản lý trên cơ sở chính sách, quy định, hành lang pháp lý một cách chặt chẽ thì sẽ không thể tránh khỏi những so lệch. Khi cơ chế chính sách mà vẫn đang phải liên tục hoàn thiện thì tác động rất lớn đến việc triển khai ứng dụng CNTT.
 
Thứ hai là về nguồn nhân lực. Nói về vấn đề này cần đề cập tới 2 vế: nguồn nhân lực của chính CNTT của Tổng cục Dự trữ do mới thành lập được khoảng 4 năm, nên lực lượng cán bộ CNTT còn ít về số lượng, mỏng về kinh nghiệm. Đặc biệt là kinh nghiệm đối với các dự án lớn, đòi hỏi tính tích hợp cao và sử dụng những công nghệ tiên tiến.
 
Để khắc phục khó khăn, đối với cơ chế chính sách, Cục CNTT, Tổng cục Dự trữ đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ để hoàn thiện, sao cho phù hợp nhất với sự  hỗ trợ của CNTT.
 
Về nguồn nhân lực chắc chắn sẽ không thể một sớm một chiều khắc phục được vì “trồng người phải mất đến 100 năm” nên vẫn phải cố gắng. Cố gắng đầu tiên là ở chất lượng tuyển dụng đầu vào, sao cho lựa chọn được các bạn trẻ được đào tạo trong các trường đại học bài bản. Cố gắng thứ hai là nội tại ở đơn vị phải thường xuyên đào tạo để nâng dần trình độ chuyên môn, khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến.
 
Đồng thời, đẩy các bạn phải “ra trận” bởi chẳng có phương pháp nào học nhanh, tiếp thu tốt thông qua thực tiễn. Chỉ có khi xông vào, chiến đấu ở các dự án mới trưởng thành được và từ việc học trong các dự án lớn, hy vọng sẽ có được đội ngũ chính tạo nền tảng của CNTT trong vòng 5 năm tới, và tiếp tục đào tạo cho những lớp cán bộ tiếp theo. Có lẽ phải đến năm 2020 thì đội ngũ cán bộ CNTT ngành Dự trữ mới có thể đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của ngành.
 
Các cán bộ CNTT trẻ cần phải nắm rõ và ý thức được những yêu cầu về quản lý, hiểu được về quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghiệp vụ nghe có vẻ hơi lạ, nhưng chỉ như vậy mới phát huy được. Bởi CNTT là công cụ phục vụ, nhưng bản thân người vận dụng phải hiểu rất rõ đối tượng mục tiêu phục vụ thì mới có thể làm tốt, có hiệu quả.
Bên cạnh đó, ngoài nghiệp vụ, các bạn trẻ cũng cần phải có trách nhiệm như một người công dân với xã hội, một công chức với đơn vị, đối với ngành, làm việc, trách nhiệm cá thể trong một tập thể. Nếu các bạn trẻ quan tâm và nghĩ được đến điều đó thì các bạn sẽ luôn là một thành tố tạo nên sự đoàn kết và tăng sức mạnh tập thể mỗi đơn vị mà các bạn công tác.
 
Kiến trúc tổng thể về hệ thống thông tin tài chính là một điều khá quan trọng trong việc cung cấp ứng dụng CNTT của ngành Tài chính nói chung, dự trữ nói riêng. Bởi nó giống như một xương sống của hệ thống CNTT. Từ lúc bàn đến khi thành hiện thực sẽ là một thời gian khá dài và chúng ta phải xử lý rất nhiều vấn đề phức tạp. Và định hướng của lãnh đạo đặc biệt là Cục Tin học và Thống kê tài chính với vai trò kích hoạt, dẫn dắt cùng với sự bắt tay giữa các đơn vị hệ thống trong ngành đóng vai trò quan trọng để biến dự án đó thành hiện thực.
Hy vọng thời điểm kỷ niệm 30 năm thành lập Tin học Thống kê tài chính, chúng ta sẽ cùng nhau nói về một về hệ thống thông tin tài chính hoàn chỉnh, thực sự hiện hữu.
 
(Nhóm Phóng viên - thực hiện)