Tin học Thống kê tài chính và những người bạn

Đã 25 năm kể từ ngày chiếc máy tính đầu tiên xuất hiện tại Bộ Tài chính, khi đó máy tính là thứ “xa xỉ” và “xa lạ” đối với các đơn vị trong Bộ, đến nay công nghệ thông tin (CNTT) đã phủ sóng tới tất cả các khâu nghiệp vụ của Bộ Tài chính. Giờ đây máy tính và phần mềm đã trở thành công cụ làm việc không thể thiếu của các cán bộ nghiệp vụ. Nói như nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh tại Hội nghị Tin học ngành Tài chính lần thứ 4 (năm 2012): “Nếu không có CNTT, các cán bộ ngành Tài chính làm báo cáo thủ công, tổng hợp số liệu thủ công, kê khai thuế thủ công, khai hải quan thủ công… vậy làm sao chúng ta hoàn thành nhiệm vụ chính trị hiệu quả như hiện tại. Cho nên CNTT là nhân tố, công cụ quyết định hiệu quả, tiến độ, chất lượng công việc và quyết định việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị đề ra”.

Ông Lê Ngọc Khoa, Cục trưởng Cục Kế hoạch - Tài chính (Bộ Tài chính) Ông Lê Ngọc Khoa, Cục trưởng Cục Kế hoạch - Tài chính (Bộ Tài chính)
** Ông Lê Ngọc Khoa, Cục trưởng Cục Kế hoạch – Tài chính (Bộ Tài chính): “Năm 2013 – 2014, Bộ Tài chính giữ vị trí thứ Nhất trong Vietnam ICT Index có sự đóng góp quan trọng của Cục Tin học và Thống kê tài chính và sự phối hợp của các đơn vị có liên quan
 
Trước hết, tôi xin gửi tới tập thể Lãnh đạo Cục Tin học và Thống kê tài chính, cùng toàn thể công chức, viên
chức làm công tác Tin học Thống kê ngành Tài chính những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 25 năm Tin học Thống kê tài chính!
 
Là đơn vị thuộc Bộ Tài chính,có chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin và thống kê trong ngành Tài chính; đồng thời cũng là một đơn vị dự toán có số chi ngân sách hàng năm lớn, trong thời gian qua Cục Tin học và Thống kê tài chính và Cục Kế hoạch - Tài chính đã chủ động phối hợp để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.
Thực tế, liên tiếp 2 năm gần đây (2013-2014), Bộ Tài chính đã vinh dự giữ vị trí thứ Nhất trong khối các cơ quan Bộ, ngành về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Index), trong đó có sự đóng góp quan trọng của Cục Tin học và Thống kê tài chính và sự phối hợp của các đơn vị có liên quan. Một lần nữa, xin được chúc mừng thành tích của Cục Tin học và Thống kê tài chính nhân dịp kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Tin học Thống kê tài chính.
25 năm không phải là dài so với bề dày lịch sử vẻ sang của ngành Tài chính, nhưng 25 năm xây dựng và phát triển của Tin học Thống kê tài chính lại có một ý nghĩa hết sức quan trọng bởi nó gắn với giai đoạn đất nước ta bắt đầu bước vào công cuộc đổi mới, hiện đại hóa và từng bước hội nhập sâu rộng với thế giới.
Nguồn lực của chúng ta còn hạn chế, song yêu cầu cải cách, hiện đại hóa CNTT đặt ra là không thể trì hoãn, do đó, tôi hy vọng và tin tưởng rằng hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính dưới sự đãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và toàn diện của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính sẽ đoàn kết, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được tiếp tục phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả cùng các đơn vị, hệ thống trong toàn ngành Tài chính thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao, thiết thực lập thành tích chào mừng 70 năm Tài chính cách mạng Việt Nam.
** Bà Nguyễn Thị Bích, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính): Với phong cách làm việc chuyên nghiệp và tận tâm của các cán bộ tin học đã góp phần quan trọng vào thành công của các hội nghị quốc tế
 
Tin học Thống kê tài chính và những người bạn ảnh 1
Có thể khẳng định rằng CNTT và Thống kê tài chính đã góp phần rất quan trọng vào thành tựu phát triển
của ngành Tài chínhTôi rất tự hào về sự phát triển hệ thống thông tin của ngành Tài chính. Được biết, trong những năm vừa qua, Bộ Tài chính luôn được xếp hạng Nhất trong nhóm các Bộ, ngành về mức độ ứng dụng CNTT và là một trong hai Bộ duy nhất cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức cao nhất.
 
Hệ thống thông tin của ngành đã giúp cho công tác quản lý, nghiên cứu, điều hành của cả hệ thống và phục vụ kịp thời cho người dân và doanh nghiệp. Đối với lĩnh vực hội nhập và hợp tác quốc tế, thông tin đúng, kịp thời là rất quan trọng, giúp Bộ có được các phương án thỏa thuận/hợp tác hiệu quả. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã phối hợp với Vụ Hợp tác Quốc tế rất tốt trong việc tổ chức các sự kiện Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN, APEC và nhiều sự kiện hợp tác quốc tế khác. Với phong cách làm việc chuyên nghiệp và tận tâm của các cán bộ tin học đã góp phần quan trọng vào thành công của các hội nghị quốc tế nói trên, và được các đại biểu đến từ các nước thành viên đánh giá cao. Trong quá trình ứng dụng công nghệ thông tin, chúng tôi luôn được sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ. Thành tích về xây dựng đội ngũ công chức của Cục Tin học và Thống kê tài chính thật đáng được trân trọng.
 
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Tin học, Thống kê tài chính, thay mặt toàn thể cán bộ, công chức Vụ Hợp tác Quốc tế, tôi xin gửi lời chúc mừng tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức đang công tác trong lĩnh vực Tin học, Thống kê tài chính và hy vọng hệ thống Tin học, Thống kê ngành Tài chính tiếp tục có những bước phát triển mới trong chặng đường sắp tới.
 
         
Tin học Thống kê tài chính và những người bạn ảnh 2
** Ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính): “CNTT đã được ứng dụng hiệu quả trong quản lý tài sản công và mua sắm tài sản”
 
Có thể nói, trong thời gian qua, việc phối hợp giữa Cục Quản lý Công sản và Cục Tin học và Thống kê tài chính là khá tốt. Điều này đã được thể hiện khi hiện nay CNTT đã được ứng dụng hiệu quả trong hầu hết các nghiệp vụ quản lý tài sản công và mua sắm tài sản.
 
Trước đây, khi chưa ứng dụng CNTT vào các nghiệp vụ quản lý tài sản công, việc tổng hợp số liệu để báo cáo (báo cáo kê khai, đăng ký; báo cáo quản lý, sử dụng tài sản công) đều phải làm thủ công. Nếu các đơn vị từ cơ sở làm nhanh, có trách nhiệm thì để tổng hợp được số liệu của cả nước cũng phải mất… 2 tháng.
Chính vì độ “trễ” thời gian này, khi có được số liệu báo cáo, tài sản thực tế đã có sự thay đổi, đồng thời cũng khó có thể kiểm soát được việc báo cáo đã đủ hay chưa. Đó là chưa nói đến tính chính xác, thống nhất của số liệu tài sản được kê khai.
Tuy nhiên, sau khi ứng dụng CNTT vào tất cả các khâu liên quan đến báo cáo kê khai tài sản công (từ việc nhập, duyệt, chuẩn hóa dữ liệu), nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…, việc truy xuất dữ liệu tài sản được cán bộ của Cục Quản lý công sản thao tác trên máy tính nối mạng là có ngay số liệu của cả nước, thay vì 2 tháng như trước kia. Cùng với giảm bớt thời gian, chi phí và nhân lực phục vụ cho các kỳ báo cáo cũng được giảm thiểu tối đa mà số liệu báo cáo lại luôn “tươi mới” và thống nhất.
 
Bên cạnh đó, từ khi đưa vào vận hành Phần mềm Quản lý đăng ký tài sản Nhà nước và Trang thông tin điện tử về tài sản Nhà nước tại địa chỉ http://taisancong.vn, công việc của cán bộ nghiệp vụ đã được giảm tải đáng kể.
 
Cụ thể, phần mềm Quản lý đăng ký tài sản Nhà nước (là dịch vụ công trực tuyến) đã đơn giản hóa công tác báo cáo kê khai đăng ký tài sản Nhà nước tối đa. Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về tài sản công được Bộ Tài chính quản lý chặt chẽ kịp thời, đầy đủ. Qua đó công tác báo cáo, phân tích, chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, kiểm soát công sản được cập nhật liên tục, chính xác.
 
Thực tế khi CSDL quốc gia về tài sản nhà nước được cập nhật thường xuyên, các tài sản đều được hiển thị bằng số liệu định lượng hết sức rõ ràng. Nhờ việc kiểm soát chặt chẽ khối tài sản nhà nước tại các đơn vị thụ hưởng ngân sách này, cấp có thẩm quyền sẽ có thêm cơ sở để quyết định việc chi tiêu mua sắm cho năm tới đúng đối tượng hoặc quyết định xử lý tài sản cũ, hỏng hóc hoặc không có nhu cầu sử dụng của các đơn vị.
Không những vậy, việc điều chuyển tài sản từ nơi thừa sang nơi thiếu cũng sẽ góp phần vào việc “điều hoà” tài sản, hạn chế việc phải mua sắm mới trong khi các đơn vị khác đang dưa thừa tài sản…
 
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính, tôi xin gửi lời chúc mừng tới toàn thể cán bộ Tin học ngành Tài chính. Mong rằng, trong thời gian tới, Cục Tin học và Thống kê tài chính và Cục Quản lý Công sản sẽ phối hợp tốt hơn nữa để đưa được nhiều ứng dụng CNTT vào công tác quản lý tài sản công.
 
Tin học Thống kê tài chính và những người bạn ảnh 3
** Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính - Vũ Nhữ Thăng“Hệ thống Tin họcThống kê ngành Tài chính đã không ngừng phát huy vai trò hiệu quả, đóng góp quan trọng trong đổi mới nền tài chính bền vững và hiện đại
 
 Sự phối hợp về CNTT giữa Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính với các đơn vị trong ngành Tài chính nói chung, với Cục Tin học và Thống kê tài chính nói riêng, là một trong những trọng tâm công tác và triển khai mạnh mẽ của Viện ở các khâu ngay từ năm đầu đi vào hoạt động (năm 2010); nhờ đó Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính đã đạtđược nhiều kết quả khả quan trên các mặt như: Gắn kết chính sách với CNTT, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ ngành Tài chính, dự báo thu NSNN và cung cấp thông tin nghiên cứu lý luận… nhằm phục vụ công tác điều hành của Lãnh đạo Bộ.
 
Trong đó, không thể không nói đến Hội thảo Vietnam Finance qua 11 kỳ tổ chức (từ năm 2004), đã liên tiếp được công nhận là diễn đàn CNTT uy tín trong lĩnh vực tài chính, trở thành nơi kết nối và chia sẻ thông tin hiệu quả liên quan đến các giải pháp chính sách và CNTT trong ngành Tài chính. Mỗi năm một chủ đề, Vietnam Finance đã tập trung vào những vấn đề thời sự, cấp thiết mà ngành Tài chính đang quan tâm, nhằm tìm kiếm công nghệ cũng như những giải pháp để ứng dụng CNTT một cách hiệu quả nhất vào phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành Tài chính - một trong những ưu tiên hàng đầu để triển khai Chính phủ điện tử ở Việt Nam. Đây là sản phẩm kết tinh rõ nét trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác và phối hợp về CNTT giữa các đơn vị trong ngành Tài chính.
 
Bên cạnh đó, nhiều gói dữ liệu CNTT đang được khai thác, ứng dụng tại các đơn vị trong Bộ, bao gồm cả Viện, cũng đã phát huy hiệu quả trong việc tăng cường công tácnghiên cứu chính sách, như: Cơ sở dữ liệu kinh tế vĩ mô trên website nội bộ của Bộ do Viện xây dựng; các gói cơ sở dữ liệu OECD, ProQuest, Reuters...; các trang website, cổng thông tin điện tử chính thống;…
 
Cùng với quá trình đổi mới và cải cách mạnh mẽ về cơ chế, chính sách quản lý tài chính, các ứng dụng CNTT được tăng cường và góp phần thực hiện các mục tiêu chiến lược của ngành trên nhiều phương diện. Do vậy, thời gian tới, cần tiếp tục xây dựng và triển khai các hệ thống CNTT; Thực hiện tích hợp và đồng bộ các hệ thống CNTT hiện có; Hình thành một tập hợp hệ thống ứng dụng quản lý tài chính được kết nối,trao đổi chia sẻ thông tin dữ liệu dùng trong toàn quốc nhằm hỗ trợ các hoạt động trong quản lý tài chính đảm bảo hiệu quả với thực tế Việt Nam và các thông lệ quốc tế.
 
Bên cạnh đó, xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành; Tăng cường hiệu quả khai thác các hệ thống CNTT chuyên sâu trong chỉ đạo điều hành cũng như trong quá trình dự báo kinh tế - tài chính, phân tích tác động chính sách; Đảm bảo tính kết nối giữa các hệ thống CNTT chuyên ngành trong lĩnh vực tài chính, tiếp tục thực hiện công tác hiện đại hóa nền tài chính quốc gia với các ứng dụng CNTT trong toàn bộ quy trình quản lý tài chính từ công tác lập kế hoạch ngân sách cho đến thực hiện.
 
Đồng thời, Viện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Tin học và Thống kê tài chính, từng bước hoàn thiện và đưa ứng dụng CNTT vào các sản phẩm nghiên cứu để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, hướng tới sự phát triển chung của ngành Tài chính.
 
Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, hệ thống Tin học Thống kê của ngành Tài chính đã không ngừng phát huy vai trò hiệu quả, có những đóng góp quan trọng trong việc đổi mới nền tài chính bền vững và hiện đại, là công cụ để xây dựng chính sách, cải cách thủ tục hành chính và không ngừng theo đuổi các mục tiêu, định hướng đặt ra.
 
Tiếp nối thành công của các thế hệ đi trước, tôi mong rằng, với sự nỗ lực của mình, tập thể cán bộ, công viên chức Cục tin học và Thống kê tài chính tiếp tục giữ vững vai trò là đầu mối giữa lãnh đạo cao cấp trong ngành Tài chính với các doanh nghiệp cung cấp giải pháp CNTT nhằm đẩy mạnh việc sử dụng ứng dụng CNTT hiện đại trong ngành Tài chính, cũng như góp phần thực hiện nhiệm vụ ổn định tài chính - ngân sách quốc gia.
 
Nhân kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống Tin học Thống kê tài chính, thay mặt Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, tôi xin gửi lời chúc tới Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, công viên chức Cục Tin học và Thống kê tài chính dồi dào sức khỏe, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiếp tục phát huy truyền thống của một đơn vị quản lý CNTT, ngày càng khẳng định tầm quan trọng của việc chuyển tải ứng dụng CNTT đến các đơn vị trong ngành Tài chính.
 
Tin học Thống kê tài chính và những người bạn ảnh 4
** Ông Phạm Công Bình, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội:Mong rằng hệ thống Tin học Thống kê tài chính sẽ tiếp tục được coi trọng, phát triển và nâng lên tầm cao mới
 
Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Cục Tin học và Thống kê tài chính và Ban Chỉ đạo chương trình CNTT thành phố, công tác ứng dụng CNTT đã trở thành thói quen trong xử lý công việc của Sở Tài chính Hà Nội.
 
Hệ thống kết cấu hạ tầng được xây dựng tương đối đồng bộ, dữ liệu được bổ sung, hoàn thiện; các ứng dụng được triển khai đã hỗ trợ nhiều cho công tác quản lý. Việc triển khai CNTT ở hầu hết các khâu nghiệp vụ đã mang lại lợi ích cho công tác tài chính, góp phần đưa nền hành chính tài chính tiến dần tới hiện đại, khoa học và hiệu quả, giúp Sở Tài chính Hà Nội giảm bớt áp lực trước khối lượng công việc lớn theo yêu cầu tổng hợp của UBND thành phố và Bộ Tài chính.
 
Việc phối hợp áp dụng các chương trình CNTT vào công tác của Sở và các đơn vị trong ngành Tài chính Hà Nội đã giúp nâng cao khả năng cung cấp số liệu trong các hoạt động nghiệp vụ chủ chốt như: Điều hành, quản lý thu, kiểm soát chi NSNN, thuế, quản lý công sản, quản lý giá, đầu tư, nghiệp vụ chuyên môn khác và quản lý nội bộ của mỗi đơn vị. Từ đó hình thành hạ tầng kỹ thuật kết nối với các đơn vị và Bộ Tài chính, tạo cơ sở dữ liệu phục vụ chế độ báo cáo.
 
Trong quá trình triển khai, Sở Tài chính Hà Nội đã thường xuyên nhận được sự chỉ đạo, giúp đỡ của Cục Tin học và Thống kê tài chính trong việc ứng dụng CNTT phục vụ công tác chuyên môn. Một loạt các ứng dụng dùng chung đã được áp dụng có hiệu quả như phần mềm quản lý ngân sách, chương trình cấp mã số, hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS)…
 
Song song với đó là công tác bảo đảm  hạ tầng viễn thông đã được Cục Tin học và Thống kê tài chính đầu tư, nâng cấp và vận hành ổn định từ Sở Tài chính đến các Phòng Tài chính - Kế hoạch quận, huyện, thị xã. Đến nay 100% xã, phường, thị trấn đã sử dụng phần mềm kế toán xã, nhiều đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn sử dụng phần mềm kế toán hành chính sự nghiệp. Từ đó giúp cho công tác điều hành về tài chính - ngân sách, tổng hợp thống kê được đảm bảo kịp thời, chính xác.
 
Có được kết quả như vậy, ngoài sự nỗ lực của cán bộ, công chức Sở Tài chính Hà Nội, phải kể đến sự quan tâm, chỉ đạo và có những chiến lược, định hướng đúng đắn về ứng dụng CNTT của Cục Tin học và Thống kê tài chính. Việc các phần mềm và hạ tầng công nghệ được vận hành ổn định, hiệu quả là nhờ sự nhiệt tình, hỗ trợ kịp thời của của đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Cục Tin học và Thống kê tài chính đã không quản thời gian, sức lực trong hướng dẫn nghiệp vụ, khắc phục sự cố để các chương trình vận hành ổn định.
 
Để nâng cao hơn nữa vai trò ứng dụng CNTT của ngành Tài chính, theo tôi trong thời gian tới cần tập trung vào một số nội dung sau:
 
          Một là, cần xây dựng định hướng chiến lược trung hạn, dài hạn một cách rõ ràng về ứng dụng CNTT trong ngành làm cơ sở cho các Sở Tài chính tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng kế hoạch phát triển ứng dụng CNTT tại địa phương mình.
 
          Hai là, tiếp tục nghiên cứu, triển khai các cơ sở dữ liệu dùng chung, ứng dụng tin học thống nhất trong toàn ngành, đặc biệt là các ứng dụng phục vụ cho công tác thống kê, tổng hợp, dự báo phân tích, các ứng dụng phục vụ người dân và doanh nghiệp.
 
          Ba là, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ kỹ thuật nhằm mục tiêu sẵn sàng cho việc triển khai các ứng dụng chuyên sâu và hỗ trợ kỹ thuật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.
 
          Bốn là, quán triệt sự chỉ đạo, định hướng của Bộ Tài chính và UBND thành phố; tranh thủ sự giúp đỡ, hướng dẫn của Cục Tin học và Thống kê tài chính để triển khai ứng dụng dùng chung của ngành tại Sở và các đơn vị tài chính cấp dưới. Chủ động xây dựng các ứng dụng nhằm cơ bản tin học hóa các quy trình công việc chuyên môn, hỗ trợ tốt nhất cho công tác quản lý, điều hành về tài chính - ngân sách.
 
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống Tin học Thống kê tài chính, tôi nghĩ rằng tất cả các thế hệ cán bộ, công chức làm công tác tin học trong ngành Tài chính có quyền tự hào về những thành quả đã xây dựng và đạt được trong 25 năm qua. Trong thời gian tới, tôi mong rằng hệ thống Tin học Thống kê tài chính sẽ tiếp tục được coi trọng, phát triển và nâng lên tầm cao mới; góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và Chính quyền điện tử các cấp, sánh ngang với hệ thống tin học tài chính trong khu vực và trên thế giới.
 
Xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công tới toàn thể các đồng chí!
 
(Nhóm PV - thực hiện)