Cán bộ Cục Tin học & Thống kê tài chính tham quan phòng truyền thống ngành Tài chính

Sáng nay (17/8), đoàn cán bộ Cục Tin học & Thống kê tài chính (THTKTC), Bộ Tài chính do Cục trưởng Đặng Đức Mai dẫn đầu đã có buổi tham quan Phòng truyền thống ngành Tài chính nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Tài chính (28/8/1945 - 28/8/2015).

Đoàn cán bộ Cục THTKTC chụp ảnh lưu niệm tại Phòng Truyền thống ngành Tài chính.Đoàn cán bộ Cục THTKTC chụp ảnh lưu niệm tại Phòng Truyền thống ngành Tài chính.

Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp các cán bộ THTKTC có dịp ôn lại những chặng đường lịch sử truyền thống xây dựng và trưởng thành đầy tự hào của ngành Tài chính, cũng như góp phần tôn vinh những đóng góp của các thế hệ cán bộ ngành Tài chính trong sự nghiệp phát triển chung của đất nước và giáo dục niềm tự hào, ý thức trách nhiệm cho các thế hệ cán bộ tiếp theo.

Cán bộ Cục Tin học & Thống kê tài chính tham quan phòng truyền thống ngành Tài chính ảnh 1

Phòng Truyền thống ngành Tài chính được đặt tại tại Tầng 10 - Trụ sở Bộ Tài chính, số 28 Trần Hưng Đạo - Hà Nội. Được khánh thành từ tháng 8/2010, nơi đây hiện trưng bày hơn một nghìn tài liệu, hiện vật và hình ảnh theo tiêu chí khoa học bảo tàng hiện đại trên một diện tích gần 600m2. Từ khi đi vào hoạt động đến này, Phòng Truyền thống ngành Tài chính đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là thế hệ trẻ trong và ngoài ngành đến thăm và tìm hiểu về lịch sử ngành Tài chính. Nội dung trưng bày của phòng truyền thống gồm 5 phần, gồm : Phần không gian khánh tiết; phần Tài chính Việt Nam giai đoạn 1945 - 1954; giai đoạn 1955 - 1975; giai đoạn 1976 - 1985 và giai đoạn 1986 đến nay. 

Cán bộ Cục Tin học & Thống kê tài chính tham quan phòng truyền thống ngành Tài chính ảnh 2

Trải qua 70 xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ ngành tài chính đã đóng góp nhiều sức lực, trí tuệ, thậm chí cả xương máu của mình để xây dựng một nền tài chính quốc gia lớn  mạnh hôm nay. Xuất phát từ quá trình thực tiễn của công cuộc đổi mới, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, quy mô tổ chức bộ máy ngành Tài chính ngày càng được mở rộng để thể hiện tốt vai trò là công cụ quản lý vĩ mô nền Kinh tế. Những năm qua nhiều đơn vị đã được sát nhật vào Bộ Tài chính tạo thành một bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực. Trong đó, Tổng cục Dự trữ Nhà nước sát nhập năm 2000; TCHQ năm 2002, UBCKNN 2004...

Không gian trừng bày về các hình ảnh, hiện vật tiêu biểu cũng như nhiều hoạt động nghiệp vụ khác của ngành tài chính đã hình thành nên một tổng thể các giải pháp đồng bộ, hỗ trợ và thúc đẩy quá trình đổi mới tạo nên những chuyển biến tích cực và hiệu quả trong các hoạt động của ngành. Trong đó công nghệ thông tin là một lĩnh vực có nhiều cải tiến đột phá.

Cán bộ Cục Tin học & Thống kê tài chính tham quan phòng truyền thống ngành Tài chính ảnh 3

Tại buổi tham quan, nhiều cán bộ THTKTC đã rất xúc động và tự hào khi nghe hướng dẫn viên giới thiệu về những hiện vật gắn với quá trình hình thành và phát triển của tin học ngành Tài chính như: Tủ trưng bày máy tính là những hiện vật đã được lãnh đạo Bộ Tài chính và các cán bộ trong ngành Tài chính sử dụng trong quá trình công tác; sơ đồ hạ tầng truyền thông... Nhờ cơ sở hạ tầng truyền thông tốt mà cả hệ thống các đơn vị trong ngành từ Thuế, Kho bạc, Hải quan, Dự trữ quốc gia, Ủy ban Chứng khoán, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan từ trung ương đến địa phương đều được kết nối, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Thay mặt đoàn cán bộ Cục THTKTC, Cục trưởng Đặng Đức Mai cũng đã viết lưu niệm trên trang vàng truyền thống của ngành. 

(PV)