Nữ cán bộ Hải quan đầu tiên của Hải quan Sông Bé

Đồng hành với Hải quan Sông Bé từ khi mới thành lập đơn vị từ năm 1991 đến nay. Tính đến nay đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng- Chánh Văn phòng Cục Hải quan Bình Dương (tiền thân là Hải quan Sông Bé), chị đã có hơn 24 năm phục vụ cho đơn vị, trải qua biết bao nhiêu thế hệ cán bộ công chức (CBCC) Hải quan tại Cục Hải quan Bình Dương hiện nay.

Nữ cán bộ Hải quan đầu tiên của Hải quan Sông Bé
Tính đến nay, Cục Hải quan Bình Dương đã trải qua gần 24 năm hình thành và phát triển, trải qua biết bao nhiêu thế hệ. Trong đó, bản thân tôi được biết có 1 nữ CBCC Hải quan đầu tiên của Hải quan Sông Bé và hiện tại đang công tác tại Văn phòng Cục Hải quan Bình Dương, đó là chị Nguyễn Thị Thu Hồng- Chánh Văn phòng Cục Hải quan Bình Dương.
Chị vào ngành từ khoảng tháng 11/1991, sau nhiều năm phấn đấu và cống hiến, chị được bổ nhiệm giữ nhiều chức vụ: Phó Chi cục trưởng Chi cục HQ KCN Tân Định (2001-2004); Phó Phòng Nghiệp vụ Cục HQBD (2004- 2005); Phó Chi cục trưởng Chi cục HQ KCN Việt Hương (2005-2007); Phó Chi cục trưởng Chi cục HQ QL hàng XNK NKCN (2007-2010);Phó Chi cục trưởng Chi cục HQ QL hàng XNK NKCN (2010-2013); Chánh Văn phòng Cục Hải quan Bình Dương (từ năm 2013 đến nay).
Tôi là lính chị cũng là cán bộ trực tiếp làm việc với chị, tôi và các đồng nghiệp khác đã nghe chị kể lại nhiều về thời gian công tác của chị trước kia. Chị kể: “Chị công tác tại Cục Hải quan Bình Dương từ những ngày đầu tiên thành lập đơn vị (tiền thân là Hải quan Sông Bé) từ đầu năm 1991, lúc đó Hải quan Sông Bé vẫn thực hiện quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới đất liền tại 02 cửa khẩu Hoàng Diệu và Hoa Lư, lúc đó tỉnh Sông Bé vẫn chưa tách tỉnh là Bình Dương và Bình Phước.
 
Lúc đó rất khó khăn, trang thiết bị máy móc làm việc không có cái gì, cả cơ quan chỉ có duy nhất một máy tính cũ kỹ và máy đánh chữ rất ư là cũ, lương đời sống anh em CBCC Hải quan lúc đó r6át vất vả, không đủ chi tiêu, đường xá thì xấu vô cùng, anh em nam phải vượt máy chục cây số lên tận địa phân Bình Phước lúc trước còn là tỉnh Sông Bé để quản lỳ hàng hóa qua 2 cửa khẩu đường bộ. Vì thế chị Nguyễn Thị Thu Hồng là người hiểu hơn ai hết những khó khăn, vất vả trong công tác quản lý Nhà nước về Hải quan lúc bấy giờ. Là một cán bộ có nhiều năm trưởng thành ở một vị trí công việc nên chị Nguyễn Thị Thu Hồng luôn biết phát huy cao nhất những thế mạnh sẵn có của bản thân. Hiện tại, chị vừa giữ vị trí, vai trò của người lãnh đạo, vừa tận tình hướng dẫn, chỉ bảo các cán bộ trẻ mới vào Ngành, cán bộ dưới quyền.
 
Theo chị, mặt dù chị quản lý gần 30 CBCC nhưng chị luôn dặn dò CBCC ở từng vị trí là phải luôn chủ động nghiên cứu văn bản mặ dù hiện tại chỉ tiếp xúc và làm công tác văn phòng nhưng theo chị, đây là thời gian có thể đọc mọi văn bản có liênq aun đến chính sách mặt hàng XNK, thuế… vì nó sẽ là hành trang giúp CBCC có thể tác nghiệp tốt và chuyên sâu khi được chuyển đổi công tác tại các vị trí khác.
Đối với bản thân tôi, chị là người cán bộ lãnh đạo rất chu đáo, nhiệt huyết và chỉ đạo cấp dưới rất sát sao công việc, công việc nào dù được Lãnh đạo Cục giao chị đều cố gắng hoàn thành dù bất kể thời gian, giờ giấc chị đều cố gắng hoàn thành trước thời hạn, tôi còn nhớ có nhiều khi chị ở lại cơ quan đến hơn 19h mới về nhà mặc dù chị còn có gia đình, con cái. Nói chung chị là người r6át có trách nhiệm với công việc.
 
Chị Nguyễn Thị Thu Hồng chia sẻ: “Được lãnh đạo đơn vị tin cậy, tôi được phân công phụ trách công tác chung của Văn phòng, hội họp, hội nghị, tiếp doanh nghiệp đến liên hệ công tác, phối hợp Hiệp hội doanh nghiệp và rất nhiều việc chung trong cơ quan mà tôi phải cố gắng hàon thành”.
Ngoài công việc chuyên môn, chị Nguyễn Thị Thu Hồng được Ban chấp hành Đảng ủy Cục giao giữ chức vụ Uỷ viên Ban Thường vụ Cục, đồng thời cũng giữ cương vị Ủy viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của Cục Hải quan Bình Dương… Với những đóng góp trong công tác chuyên môn, chị Nguyễn Thị Thu Hồng đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng bộ Tài chính và các Bằng khen từ các Sở Ban ngành của tỉnh.
Có thể nói, chị là con người rất thân thiện với đồng nghiệp, luôn giúp đỡ và luôn chủ động lắng nghe cán bộ dưới quyền khi có khó khăn và là gương cho các cán bộ trẻ noi theo, đặc biệt là cán bộ nữ trẻ tuổi có nhiều ước mơ và hoài niệm.

(Lê Xuyền)