Châu Âu: Windows Phone cán mốc thị phần trên 10%

Các hệ điều hành dùng cho thiết bị di động/cầm tay đang vào cuộc đua tranh quyết liệt. Hôm qua Microsoft chính thức loan báo hệ cộng sinh Windows Phone của hãng lần đầu tiên có thị phần trên 10% ở một vài quốc gia Châu Âu như Anh (12%) hay Pháp (10,8%) trong 3 tháng 6, 7, 8/2013.

Châu Âu: Windows Phone cán mốc thị phần trên 10%
Châu Âu: Windows Phone cán mốc thị phần trên 10%

Cụ thể, trung bình ở 5 thị trường lớn nhất (có thêm Đức, Ý và Tây Ban Nha) thì WP chiếm 9,2% thị phần, tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê từ hãng nghiên cứu thị trường Kantar cho biết, Android vẫn dần đầu với 70,1% thị phần, iOS là 16,1% còn BlackBerry tụt xuống 2,4%. Thị phần tăng của WP ở Châu Âu chủ yếu dựa vào các thiết bị giá thấp như Lumia 520 và 620.

Cũng theo Kantar, hiện WP cũng đã gia tăng thị phần tại châu Á và Bắc Mỹ khi hệ điều hành này có sự bứt tốc khá ấn tượng ở Nhật Bản và Mỹ mặc dù đối thủ của WP là iOS vẫn rất mạnh ở đây khi chiếm tới 48,6% so với 47,4% của Android ở Nhật và 39,9% ở Mỹ.

Kantar cũng công bố vài con số ấn tượng như 85% số máy bán ra ở Anh trong vòng 3 tháng qua là smartphone; trên 80% số người dùng internet ở Mỹ dùng mạng xã hội qua thiết bị cầm tay. Có thể nói cuộc đua thị phần giữa WP, Android, iOS sẽ còn quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới.

(Bảo Linh)