Phần mềm học tiếng Việt lớp 1

Công ty công nghệ tin học nhà trường công bố phát hành chính thức phần mềm học vần tiếng Việt.

Phần mềm học tiếng Việt lớp 1

Phần mềm sẽ được đưa ra thị trường đúng vào ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6. Đây là một phần mềm hết sức độc đáo, lần đầu tiên và duy nhất được sản xuất tại Việt Nam, hỗ trợ lớp học sinh nhỏ tuổi, các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh và tất cả những ai muốn học tiếng Việt một cách nghiêm túc, bài bản. Sau đây là cuộc phỏng vấn Ông Bùi Việt Hà, Giám đốc Công ty công nghệ tin học nhà trường về phần mềm này.

- Thưa ông, lý do gì để Công ty quyết định làm phần mềm học vần tiếng Việt?

- Theo tôi được biết, tại Việt Nam, chưa hề có một phần mềm tương tự nào học tiếng Việt bài bản cho người Việt Nam cũng như người nước ngoài. Cùng đó, có rất nhiều gia đình yêu cầu với chúng tôi thực hiện một phần mềm như vậy. Do đó, không cần phân tích cũng có thể thấy được nhu cầu về phần mềm này rất lớn.

Bên cạnh đó, chương trình học tiếng Việt hiện nay trong nhà trường rất nặng. Chương trình học vỡ lòng tiếng Việt ngày xưa cần học trong một năm học, nhưng nay chỉ còn rút xuống thành một môn học của lớp 1. Trong chương trình học vần tiếng Việt hiện nay, mỗi ngày học sinh phải học hai âm vần, liên tục trong khoảng 100 tiết học. Chương trình học như vậy là quá tải đối với học sinh.

Tiếng Việt là một ngôn ngữ rất khó, âm vần phức tạp, đặc biệt là dấu tiếng Việt. Thế nhưng, chương trình học tiếng Việt của chúng ta đã được "thay đổi" và "cải tiến", nhiều lần gây tranh cãi. Ngành giáo dục quản lý khép kín, cứng nhắc, chương trình và sách giáo khoa là pháp lệnh, rất khó đưa được phần mềm vào nhà trường. Đây là những lý do khiến chúng tôi bắt tay vào làm phần mềm. Cho dù đã có 10 năm thâm niên và duy nhất chuyên thiết kế giải pháp và phần mềm cho học sinh và nhà trường, nhưng để làm được sản phẩm phần mềm học vần tiếng Việt chúng tôi đã phải mất hai năm.

- Dựa trên cơ sở thông số kỹ thuật nào để có được phần mềm học tiếng Việt này?

- Khi thiết kế phần mềm, chúng tôi đã đưa hoàn toàn vào chương trình và sách giáo khoa học tiếng Việt chuẩn do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành. Bộ dữ liệu chính được xây dựng bao gồm 173 âm vần, 519 bức tranh, 1.374 từ khóa, tất cả đều được ghi âm với giọng Hà Nội chuẩn. Bộ chữ mẫu và mô phỏng viết chữ, lấy mẫu chính xác từ sách do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành.

- Vậy xin ông cho biết, nội dung chính của phần mềm cũng như những chức năng để giúp các em học tiếng Việt?

- Nội dung chính bao quát toàn bộ là các bài học mô phỏng việc học tiếng Việt theo bốn hướng chính: học bảng chữ cái, học viết chữ, học ghép âm vần và học dấu tiếng Việt. Bốn nhóm bài học: 4 bài học chính, 5 bài học luyện âm vần, 2 bài học dấu, 4 bài học vui chơi - giải trí. Tất cả các bài học đều có hai chế độ làm việc: chế độ cho học sinh học và chế độ cho giảng viên giảng dạy.

Bài học chính đầu tiên của phần mềm là học bảng chữ cái tiếng Việt. Tại đây có thể học nhận biết, đọc, phát âm toàn bộ bảng 29 chữ cái tiếng Việt. Quan sát chữ in hoa, in thường. Có tranh minh họa cho mỗi chữ cái. Phần học viết chữ Việt được mô phỏng các bước viết chữ cái hoa và thường chính xác hoàn toàn theo mẫu của Bộ Giáo dục.

Bài học trọng tâm nhất của phần mềm là học âm vần tiếng Việt. Tại đây sẽ học theo từng âm vần của toàn bộ 173 âm vần tiếng Việt chính. Mỗi âm vần có đủ thông tin cách đọc, đánh vần, tranh, từ khóa, câu hoàn chỉnh kèm theo. Có chế độ dành cho học sinh và giáo viên.

Bài học chính thứ tư và rất quan trọng của phần mềm là học dấu tiếng Việt. Tại đây luyện tập cho học sinh cách đọc và phân biệt dấu tiếng Việt; đã thu âm đầy đủ cách đọc dấu trên 11 nguyên âm tiếng Việt. Bên cạnh đó là các bài học âm vần tiếng Việt, các bài ôn luyện liên quan đến dấu tiếng Việt có chế độ cho học sinh ôn luyện và chế độ cho giáo viên giảng dạy. Ngoài ra, còn có nhóm các bài vui chơi giải trí gắn hoàn toàn với âm vần, dấu tiếng Việt. Các bài học này được thể hiện như những trò chơi vui nhộn, vừa chơi vừa học rất bổ ích.

- Thưa ông, phần mềm này thích ứng với những loại máy tính nào và dành cho những đối tượng sử dụng nào?

- Phần mềm thích ứng với mọi máy tính. Đối tượng sử dụng là học sinh lớp mẫu giáo lớn, tiểu học, lứa tuổi 5, 6, 7 đang và chuẩn bị học tiếng Việt trong nhà trường tiểu học Việt Nam. Học sinh sử dụng để học, ôn luyện, làm bài tập ở trường và ở nhà. Cha mẹ học sinh hướng dẫn con học. Giáo viên hướng dẫn và giảng dạy trên lớp. Người dùng có thể là người Việt Nam ở trong nước cũng như nước ngoài.

Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa phần mềm này theo hướng học chính tả và ngữ pháp cơ bản tiếng Việt.

(Theo Thời báo kinh tế Việt Nam)