Ứng dụng phần mềm Autodesk vào điện ảnh

Những bộ phim hay được xây dựng trên những câu chuyện hay và các câu chuyện ngày nay sẽ được truyền tải hay hơn bởi sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật số. Autodesk đóng một vai trò then chốt trong việc sáng tạo ra một trong số những hình ảnh hoành tráng và mang tính biểu tượng của các bộ phim trong hai thập kỉ vừa qua.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Từ những studio lớn làm hậu kì phim cho đến những xưởng gia công nhỏ, những nghệ sĩ tài năng trên toàn thế giới đã sử dụng những phần mềm hiệu ứng hình ảnh Autodesk (VFX) như Autodesk 3dsMax, Autodesk Maya, Autodesk Flame, Autodesk MotionBuilder, v..v.. để tạo nên những bộ phim và chương trình truyền hình vô cùng đặc sắc.

Sự thật là, những phần mềm truyền thông và giải trí của Autodesk đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình làm phim “Chúa tế của những chiếc nhẫn” và sê-ri “Người Hobbit” bao gồm 3 bộ phim hành động viễn tưởng “bom tấn” của đạo diễn Peter Jackson. Năm nay, bộ phim: “Người Hobbit: Đại chiến với rồng lửa”  đã được đề cử giải thưởng “Phim có hiệu ứng hình ảnh đẹp nhất” tại Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, và đã sử dụng các phần mềm hiệu ứng hình ảnh của Autodesk (VFX) như Maya và MotionBuilder.

Vì vậy, đây không phải là một bất ngờ khi mà tập phim cuối cùng của sê-ri Người Hobbit – “Người Hobbit: Đại chiến năm cánh quân” là bộ phim Hollywood được mong chờ nhất của năm. Weta Digital từ APAC chính là những người thực hiện hiệu ứng hình ảnh trong bộ phim này.

Một số các phần mềm hiệu ứng hình ảnh của Autodesk (VFX) được sử dụng trong quá trình sản xuất bộ phim bao gồm:

·        Phần mềm đồ họa 3D Autodesk Maya đưa ra những gói công cụ sáng tạo toàn diện cho thiết kế đồ họa 3D trên máy tính, tạo hình mẫu, mô phỏng, đưa ra kết quả và kết hợp trền nền tảng sản xuất mở rộng.  Autodesk MotionBuilder là một phần mềm đồ họa nhân vật 3D dành cho việc sản xuất các sản phẩm ảo, cho phép các nhà thiết kế vận dụng và lọc lại các dữ liệu một cách hiệu quả hơn với độ tin cậy lớn hơn.. Nắm bắt, chỉnh sửa và làm lại các nhân vật hoạt hình phức tạp trong một môi trường  đòi hỏi tính tương tác cao và làm việc với một màn hình tối ưu hóa cho cả người làm phim hoạt họa và đạo diễn.

·        Phần mềm Autodesk 3ds Max cung cấp những giải pháp về tạo hình mẫu, làm đồ họa, đưa ra kết quả và kết hợp các hình họa 3D dành cho phim, các trò chơi điện tử và các nhà thiết kế đồ họa chuyển động.

·        Autodesk Flame là một bộ công cụ dành cho hiệu ứng hình ảnh 3D, đồ họa nâng cao và kết hợp các hình ảnh 3D.

Vai trò của Autodesk trong Truyền thông và Giải trí:

·        19 giải nhất  cho các giải thưởng hàn lầm về Hiệu ứng hình ảnh đẹp nhất trong phim đã sử dụng giải pháp Autodesk, bao gồm cả những bộ phim “bom tấn” như Trọng lực (Gravity), Cuộc đời của Pi (Life of Pie), Hugo và Avatar.

·        Công nghệ Autodesk và các nhân viên của chúng tôi đã 7 lần được công nhận bởi Viện Hàn lâm điện ảnh.

Những bộ phim có hiệu ứng hình ảnh đẹp nhất năm 2014:

Trong vòng 19 năm liên tiếp, bất kì một bộ phim nào được đề cử giải thưởng hàn lâm dành cho Hiệu ứng hình ảnh đẹp nhất đều sử dụng những công cụ làm phim kĩ thuật số của Autodesk. Đề cửcủa giải thưởng hàn lâm năm nay tiếp tục đưa những hình ảnh kĩ thuật số lên một tầm cao mới – từ những nhân vật phức tạp được tạo nên từ máy tính cho đến những màn pháo hoa tuyệt diệu và những hiệu ứng tàng hình vô cùng thật có thể đánh lừa thị giác của người xem. Trên thực thế thì cả 5 đề cử đều sử dụng phần mềm Autodesk. Cùng với 5 bộ phim này bao gồm hơn 7000 thước phim có hiệu ứng hình ảnh tạo nên trên máy tính, được thực hiện bởi hàng nghìn nghệ sĩ đang làm việc tại  42 studio hiệu ứng hình ảnh trên 10 quốc gia.

Phần mềm của Autodesk được sử dụng:

·        Trọng lực (Gravity) (Maya, MotionBuilder, Softimage, Flame Premium)

·        Người Hobbit: Đại chiến với rồng lửa (The Hobbit: The Desolation of Smaug) (Maya, MotionBuilder)

·        Người sắt 3 (Iron Man 3) (Maya, 3ds Max, MotionBuilder, Flame)

·        Kỵ sĩ cô độc (The Lone Ranger) (Maya, 3ds Max, MotionBuilder, Flame)

·        Star Trek: Chìm trong bong tối (Star Trek Into The Darkness) (Maya, 3ds Max).

(TH)