Sắp có thêm hai sản phẩm trái phiếu mới

Bộ Tài chính đang nghiên cứu và triển khai trái phiếu không trả lãi định kỳ và trái phiếu lãi suất thả nổi để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư trên thị trường. Đây sẽ là hai sản phẩm trái phiếu Chính phủ mới bên cạnh sản phẩm truyền thống là trái phiếu thanh toán lãi định kỳ. 

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Tại cuộc họp báo chuyên đề về thị trường trái phiếu trong 8 tháng đầu năm 2015 được Bộ Tài chính tổ chức vào chiều ngày 20/8, đại diện Vụ Tài chính Ngân hàng, Bộ Tài chính cho biết, tính đến ngày 14/8, tổng khối lượng trái phiếu phát hành ra thị trường là 140.938 tỷ đồng. Trong đó, khối lượng phát hành trái phiếu Chính phủ là 123.479 tỷ đồng, bằng 49% kế hoạch năm 2015; Khối lượng phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh là 17.459 tỷ đồng, bằng 36% kế hoạch năm 2015; Khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp là 11.148 tỷ đồng.

Năm 2015 cũng là năm đầu tiên phát hành thành công trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 20 năm cho các công ty bảo hiểm nhân thọ. Đây là loại trái phiếu có kỳ hạn dài nhất từ trước tới nay. Trong tháng 7/2015, khối lượng phát hành loại trái phiếu này là 3.450 tỷ đồng.

Trên thị trường trái phiếu Chính phủ, Bộ Tài chính đang nghiên cứu và triển khai 2 sản phẩm mới là trái phiếu không trả lãi định kỳ và trái phiếu lãi suất thả nổi để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư trên thị trường. Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển thị trường trái phiếu một cách bền vững, thanh khoản cao và từng bước tiếp cận với các thông lệ, chuẩn mực quốc tế để trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, an toàn, hiệu quả cho nền kinh tế nước ta.

(Thúy Ngà)