Thí điểm thu ngân sách qua POS tại Hà Nội

Mới đây, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã triển khai thí điểm thu ngân sách Nhà nước (NSNN) qua máy chấp nhận thẻ (POS) giữa Ngân hàng Viettinbank và KBNN trên địa bàn Hà Nội. Sau thời gian thí điểm, KBNN sẽ phối hợp với Vietinbank đánh giá kết quả triển khai thí điểm làm cơ sở hoàn thiện quy trình nghiệp vụ thu NSNN qua POS và lập lộ trình triển khai mở rộng.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Dự kiến, đến cuối năm 2015, KBNN sẽ hoàn thành triển khai cho các đơn vị KBNN mở tài khoản thanh toán tại chi nhánh Vietinbank trên địa bàn TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong năm 2016, KBNN sẽ hoàn thành triển khai thu NSNN qua POS trên toàn quốc.

Cụ thể, ngày 17/11/2015, KBNN triển khai kế hoạch thí điểm tại các đơn vị: KBNN Hà Nội triển khai tại KBNN Quận Thanh Xuân; KBNN Quận Hà Đông, KBNN huyện Mê Linh. KBNN TP Hồ Chí Minh triển khai tại KBNN Quận 1, KBNN Quận Phú Nhuận, KBNN Quận Gò Vấp.

Theo đánh giá triển khai thu NSNN qua máy chấp nhận thẻ (POS) là việc làm cần thiết nhằm tăng cường thêm phương thức thu NSNN, tạo điều kiện thuận tiện cho người nộp thuế có thể lựa chọn đa dạng các kênh nộp thuế điện tử; đồng thời, thúc đẩy phát triển không dùng tiền mặt theo chủ trương Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

POS là máy chấp nhận thanh toán thẻ. Dịch vụ POS là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mà ngân hàng cung cấp cho các chủ thẻ để thực hiện chi tiêu và mua bán hàng hóa, dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thẻ.

Với phương thức thu NSNN qua POS, người nộp NSNN có thể sử dụng thẻ ngân hàng thay cho tiền mặt để nộp NSNN thông qua hệ thống POS của Vietinbank đặt tại các đơn vị KBNN; nhờ đó, giảm thiểu được các khó khăn của việc sử dụng tiền mặt mang lại như giao dịch số tiền lớn, tiền giả, tiền không đủ giá trị lưu hành,... đồng thời an toàn, bảo mật hơn và không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

(PV)