Airbus: Vali thông minh có GPS, chống mất cắp

Hãng máy bay Airbus của châu Âu, đối thủ chính của hãng Boeing nổi tiếng vừa ra mắt một bản mẫu vali thông minh mới có tên "Bag2Go" được tích hợp GPS, chip RFID và kết nối 2G để xác định vị trí khi bị thất lạc.

Airbus: Vali thông minh có GPS, chống mất cắp

Thực tế, với các chuyến bay mỗi du khách chỉ được mang theo hành lý cá nhân tối đa từ 7-15 kg/người/lượt bay (tùy hãng). Những hành lý còn lại vượt số ký cho phép khách hàng phải gửi khoang hành lý và chịu thêm cước.

Đồng nghĩa với việc kí gửi hành lý có thể bị thất lạc, nhầm lẫn hoặc mất cắp trong quá trình vận chuyển. Chính vì vậy, Bag2Go có gắn thiết bị GPS đồng thời tích hợp cân điện tử để xác định số ký mà không cần cho lên bàn cân và có luôn ứng dụng trên iPhone để quản lý hành trình và xác định vị trí của vali.

Theo thông báo, Bag2Go là kết quả hợp tác giữa Airbus, nhà mạng T-Mobile của Mỹ và hãng chuyên sản xuất vali Rimowa (Đức). Chip RFID bên trong có chức năng gán ID vali của bạn vào chuyến bay mà bạn sắp đi để hạn chế thất lạc hành lý, nếu muốn thì bạn cũng có thể cho nhân viên sân bay đến tận nhà lấy hành lý đem đi check-in trước, ký gửi và gửi thẳng tới khách sạn bạn đến.

Hiện mẫu Bag2Go này còn đang ở giai đoạn rất sơ khai, chưa thể sớm bán ra thị trường được, nhưng theo thông báo khi mở rộng giá của nó sẽ chỉ đắt hơn các loại vali thông thường khoảng 20%. Cụ thể, nếu gắn hệ thống tương tự với vali sẽ có giá khoảng 32 USD (tính riêng hệ thống thông minh), còn giải pháp của Airbus và các đối tác chỉ tốn khoảng 10 USD mà vẫn có lãi.

(Nam Phương)