Bí quyết “cứu hộ” file dữ liệu đã bị xoá nhầm

Mặc dù rất cẩn thận nhưng đôi khi bạn hoặc một người thân nào đó sẽ vô tình xoá những file tài liệu quan trọng ra khỏi máy tính. Trong trường hợp đó, bạn sẽ làm thế nào?

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Thông thường khi bạn xóa một file khỏi thiết bị lưu trữ (ổ cứng, USB, thẻ nhớ…) thì chỉ có tham chiếu của dữ liệu về file là được đánh dấu là bị xóa, còn nội dung của file thực chất vẫn còn tồn tại trên thiết bị liệu trữ. Chỉ khi ngày càng nhiều dữ liệu được ghi chồng lên đó thì nội dung của file mới bị xóa hoàn toàn.

Một chú ý nữa là những file có thời gian bị xóa càng mới thì khả năng được khôi phục sẽ càng cao hơn. Do vậy, bạn nên cài đặt sẵn một phần mềm có khả năng “cứu hộ” vào máy tính của mình để có thể khôi phục ngay những file bị xóa nhầm với tỉ lệ thành công cao nhất.

Sau đây là tổng hợp của VnMedia về một số phần mềm có khả năng phục hồi dữ liệu tốt nhất hiện nay.

Pandora Recovery

Pandora Recovery không phải là chương trình phục hồi dữ liệu đã được sao lưu, nó có thể quét để tìm và phục hồi lại các tập tin đã bị xóa trước khi được cài đặt mà không cần biết chúng bị xóa bằng cách gì, ở đâu, thời gian bao lâu,... kể cả khi chúng không còn lưu trong Recycle Bin (thùng rác) hoặc ổ dĩa đã được Format (định dạng).

Ảnh minh họa

Sau khi thực hiện quét để tìm kiếm các tập tin bị xóa, Pandora Recovery cho phép người sử dụng toàn quyền điều khiển, tìm kiếm, sắp xếp, chọn lựa,... và lưu trữ tập tin phục hồi.

Ngoài ra Pandora Recovery còn cho xem các tập tin hình ảnh (BMP, GIF, JPG, PNG, ICO,TIF, TGA, PCX, WBMP, WMF, JP2, J2K, JBG, JPC, PGX, PNM, RAS, CUR), văn bản (TXT, LOG, INI, BAT, RTF, XML, CSS),... đã bị xóa trước khi quyết định phục hồi chúng.

Recuva

Được đánh giá là phần mềm miễn phí có khả năng khôi phục dữ liệu tốt nhất hiện nay, Recuva có thể khôi phục tất các định dạng file mà bạn vô tình xóa bỏ đi và có thể khôi phục trực tiếp từ ổ cứng, USB hay thẻ nhớ. 
 

Ảnh minh họa

Một ưu điểm khác của phần mềm này là nó có tốc độ quét nhanh và kích thước nhỏ (192KB) nên có thể lưu trữ trên USB để sử dụng ở bất kỳ đâu khi cần. Phần mềm này cũng tương thích với các hệ điều hành Windows 98/ME/2000/2003/XP/Vista.

File Scavenger 

Tương tự như 2 ứng dụng trên, File Scavenger cũng có kích thước nhỏ gọn (1MB) cùng với giao đơn giản và khá dễ sử dụng.

Ảnh minh họa

 

Phần mềm có thể khôi phục được file bị mất kể cả trong trường hợp ổ cứng hoặc các phân vùng nào đó bị hỏng, khiến cho Windows không thể nhận diện được. Ngoài ra, File Scavenger hỗ trợ hầu hết các chuẩn định dạng phân vùng hiện nay như NTFS, FAT16, FAT32… và tương thích mọi hệ điều hành Windows.

Handy Recovery

Điểm mạnh của Handy Recovery là tốc độ khôi phục dữ liệu nhanh (khoảng hơn 10 GB chỉ trong một phút) và tính toàn vẹn của dữ liệu được đảm bảo. Dữ liệu khôi phục lại (bao gồm phim, ảnh, các file nhạc, tài liệu, …) ít bị lỗi, thậm chí có những bộ phim lên đến vài GB cũng được khôi phục hoàn toàn.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, một ưu điểm nữa của phần mềm là giao diện dễ sử dụng, do khá giống với Windows Explorer nên người dùng sẽ ít phải “mò mẫm” các chức năng.

Handy Recovery hỗ trợ định dạng phân vùng FAT12/16/32, NTFS/NTFS 5 và tương thích với mọi Windows.

Easeus Data Recovery Wizard

Đứa con tinh thần của hãng Chengdu được website chuyên test phần mềm toptenreviews.com đánh giá là một trong 10 tiện ích khôi phục dữ liệu tốt nhất hiện nay.

Ảnh minh họa

Điểm nổi bật ở chương trình nằng ở khả năng khôi phục ở tỉ lệ trên 85% các tập tin đã bị xóa trong Recycle Bin, lấy lại các tập tin ngay cả khi người dùng cài lại Windows hay phân vùng không thành công, các tài liệu phổ biến (văn phòng, hình ảnh, video, nhạc, email,…) trên các định dạng phân vùng FAT12, FAT16, FAT32, NTFS/NTFS5.

Tuy nhiên, để không bị giới hạn các chức năng của chương trình bạn sẽ phải bỏ ra số tiền lên đến gần 70 USD.

Recover MyFiles

Recover My Files được nhắc tới với khả năng làm việc “sâu” đến từng vị trí lưu trữ trên ổ cứng, do đó phần mềm khả năng khôi phục dữ liệu với tỷ lệ cao.

Ảnh minh họa 

Một ưu điểm khác là Recover My Files có thể phân loại các file được tìm kiếm theo nhiều định dạng như file hình ảnh, video, file văn bản, file nén… với hơn 200 định dạng file được hỗ trợ.

Ngoài ra, Recover My Files còn cho phép người sử dụng tạo bộ lọc để tối ưu và tăng tốc độ tìm kiếm.

(Theo VnMedia)