“Dọn dẹp” lịch sử duyệt web trên Google Web History

Bạn cần nhanh chóng loại bỏ dữ liệu cá nhân trong quá trình duyệt web, trước khi Google áp dụng Chính sách bảo mật mới, đồng bộ hóa tất cả thông tin người dùng trên mọi dịch vụ từ 1/3/2012.

Google đang "theo dõi" bạnGoogle đang "theo dõi" bạn

Có thể bạn đã nhận được thông báo trực tiếp từ Google hoặc nghe nói về chính sách bảo mật mới của hãng dịch vụ tìm kiếm trực tuyến. Chính sách mới sẽ được áp dụng bắt đầu từ tháng 3 tới và các dữ liệu bạn truy cập web, hoạt động trên các sản phẩm trực tuyến của Google sẽ được chia sẻ trên tất cả dịch vụ của "gã khổng lồ" này.

Nếu bạn có một tài khoản Google (Gmail, Docs,…) và duyệt các trang web khác trên cùng một trình duyệt mà không đặt lệnh ngừng (Pause) cho dịch vụ Web History, Google sẽ tự động lưu lại toàn bộ quá trình bạn thao tác trên Internet. Guồng máy khổng lồ về tìm kiếm này sẽ theo dõi toàn bộ hoạt động trực tuyến của bạn, lưu lại và phân tích, do đó họ hoàn toàn có thể nắm được bạn quan tâm tới chủ đề nào, đang ở đâu, thường theo dõi các thông tin công nghệ hay thời trang, thích xem các video Youtube của Madona hay Bruno Mars, v.v…

Google xây dựng chính sách mới với mục đích đem lại trải nghiệm lướt web và sử dụng dịch vụ của hãng này thuận tiện hơn. Nhưng không phải người dùng nào cũng thoải mái với khi có ai đó đang "theo dõi” mình.

Nếu bạn muốn ngăn chặn Google tập hợp những dữ liệu mang tính chất riêng tư từ những thông tin trên Youtube, Google+ của bạn hay các tài khoản Google khác, hãy nhanh chóng xóa bỏ Web History và đặt dịch vụ ở chế độ tạm dừng (Pause).

Truy cập Google- Web History tại địa chỉ: www.google.com/history và đăng nhập dịch vụ bằng thông tin tài khoản cá nhân trên Google

Google, Google Web History, Google Privacy, lich su duyet web, lich su truy cap
Nhập thông tin tài khoản cá nhân đã đăng ký

Có một cách khác để thực hiện thao tác trên. Truy cập tài khoản Google bất kỳ mà bạn có, chọn Account Setting từ Menu góc trên cùng bên phải, ngay dưới tên tài khoản của bạn. Tại giao diện Account Setting, kéo xuống tới mục “Service”, nhấp chọn “Go to Web History”.

Google, Google Web History, Google Privacy, lich su duyet web, lich su truy cap
Truy cập đường link: Go to Web History

Google sẽ liệt kê một danh sách các trang web bạn đã truy cập, lịch sử tìm kiếm. Nhấn chọn “Remove all Web History” để gỡ bỏ tất cả các dữ liệu.

Google, Google Web History, Google Privacy, lich su duyet web, lich su truy cap
Remove all Web History

Thao tác trên cũng giúp bạn tạm dừng tính năng Web History. Nếu muốn tiếp tục sử dụng, bạn có thể chọn nút “Resume’ màu xanh, các nội dung truy cập của bạn sẽ được Google tiếp tục ghi nhớ.

Google, Google Web History, Google Privacy, lich su duyet web, lich su truy cap
Lịch sử duyệt Web đã được "xóa sạch"

Google đem đến cho chúng ta nhiều đột phá mới trong việc truy cập Internet. Tuy nhiên, dịch vụ trực tuyến càng phát triển, thì người dùng càng cần giữ sự "tỉnh táo" và khả năng kiểm soát tốt những gì mình đang tham gia sử dụng.

(Theo Điện Tử Tiêu Dùng)