Hướng dẫn sử dụng Bluetooth trên các thiết bị

Bluetooth cho phép người dùng kết nối các thiết bị mà không cần dùng dây hoặc cáp. Đây là công nghệ không dây, cho phép những thiết bị như điện thoại di động, bàn phím, chuột, tai nghe và loa có thể tương tác với nhau qua một khoảng cách ngắn mà không cần cáp nối.

Hướng dẫn sử dụng Bluetooth trên các thiết bị

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tìm kiếm nếu máy tính của bạn có Bluetooth hay không, cách kích hoạt và sử dụng nó để kết nối với thiết bị khác. Chúng tôi cũng hướng dẫn cách cài đặt và thiết lập Bluetooth adapter trên máy tính.

Bluetooth là gì?

Về bản chất, Bluetooth là một công nghệ không dây có thể kết nối các thiết bị điện tử với nhau bằng cách sử dụng sóng radio mà không cần dây cáp. Nghe có vẻ giống như WiFi nhưng lại không phải. Bluetooth tuyệt vời ở chỗ nó có thể các thiết bị không thuộc trong một mạng cụ thể – ví như chuột hoặc tai nghe không dây cho điện thoại di động.

Bluetooth phù hợp với kết nối ngắn (trong một vài bước chân chẳng hạn). Thiết lập nó cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn Wi-Fi, giúp nó trở nên lý tưởng khi kết nối 2 thiết bị với nhau. Bên cạnh đó, Bluetooth cũng tốn ít điện hơn, giúp kéo dài tuổi thọ pin cho những thiết bị như chuột hay điện thoại thông minh.

Để biết được máy tính của mình có Bluetooth hay không, trong Windows 7 và Vista, kích vào nút Start, gõ device manager vào hộp thoại Search và nhấn Enter. Người dùng XP sẽ kích vào Start → Run sau đó gõ devmgmt.msc và nhấn Enter.


Khi Device Manager chạy, tìm kiếm mục tin có tên Bluetooth Radios trong danh sách các thiết bị - nếu nó có ở đây, nghĩa là máy tính có khả năng giao tiếp qua Bluetooth. Nếu không có và bạn muốn thêm chức năng Bluetooth, hãy mua adapter – một chiếc adapder Bluetooth cắm vào cổng USB có giá chỉ khoảng £10.

Bluetooth là công cụ được sử dụng rộng rãi và rất hữu ích. Vậy nên, nếu đang sở hữu một chiếc smartphone có Bluetooth, bạn sẽ thấy thích việc kết nối nó với máy tính và trao đổi các file rất nhanh chóng.

Cài đặt Bluetooth adapter

Hệ điều hành Windows 7 và Vista sẽ nhận diện Bluetooth adapter khi nó được cắm vào máy và tự động cài đặt. Windows 7 đặt các cài đặt trong Control Panel dưới mục Hardware and Sound, bên trong Devices and Printers.


Bluetooth adapter được cài đặt trên Windows Vista cũng có thể tìm thấy trong Control Panel dưới mục Hardware and Sound, bên trong Bluetooth Devices.


Windows XP thường yêu cầu đĩa đi kèm với adapter, giống như đĩa cho adapter Mini được cung cấp bởi hãng Belkin. Cho đĩa vào ổ và thực hiện theo các hướng dẫn để cài đặt.


Kết nối các thiết bị Bluetooth

Khi 2 thiết bị Bluetooth kết nối với nhau, chúng trở thành một cặp. Người dùng có thể tạo cặp cho rất nhiều thiết bị khác nhau với nhiều lý do. Ví dụ, một số thiết bị di động cặp với máy tính để chia sẻ ảnh hay các nội dung khác.


Tham khảo hướng dẫn đi kèm với điện thoại để biết được cách bật Bluetooth (theo mặc định hầu hết chúng bị tắt để tiết kiệm pin). Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra xem có lựa chọn “visibility” hay không và nhớ để nó ở chế độ ON.


Quay trở lại máy tính. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP, kích Start, chọn Control Panel và kích đúp vào icon Bluetooth. Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng Bluetooth, wizard cài đặt cấu hình sẽ khởi động – thực hiện theo và chấp nhận tất cả các mặc định. Cuối cùng, kích Skip → Finish.


Windows XP sẽ tạo một shortcut trên Windows Desktop với tên gọi My Bluetooth Places. Kích đúp để mở nó và chọn Add a Bluetooth Device từ Task List ở bên trái. Khi wizard xuất hiện, kích Next và khi tìm thấy điện thoại, kích vào icon của nó rồi kích tiếp Next.


Khi điện thoại hỏi thêm máy tính vào các thiết bị, kích Yes và chạm vào passcode được hiển thị trên màn hình máy tính. Giờ đây, điện thoại và máy tính đã trở thành cặp của nhau.


Người dùng Windows 7 kích vào Start → Control Panel → Hardware and Sound → Add a Bluetooth Device. Sau một khoảng thời gian, Windows sẽ tìm thấy điện thoại – kích vào icon của nó để chọn rồi kích Next.


Nếu đang sử dụng Windows Vista, kích vào Start → Control Panel → Hardware and Sound → Add a Wireless Device. Thiết bị sẽ xuất hiện ở một cửa sổ mới. Kích vào icon để chọn thiết bị rồi kích Next.


Sau đó, Windows Vista và 7 sẽ hiển thị một passcode để người dùng nhập vào điện thoại hoặc hỏi người dùng sử dụng một lựa chọn tạo cặp. Nếu là cách thứ 2, chọn “Create a pairing code for me”.


Windows sẽ hiển thị một code và cùng lúc đó điện thoại sẽ hỏi xem có nên thêm máy tính vào danh sách các thiết bị hay không. Chọn Yes. Nhập mã đó vào điện thoại. Sau một khoảng thời gian, thiết bị sẽ trở thành cặp với nhau để giao tiếp.


Kích Close và quay trở lại Control Panel, mở Hardware and Sound và chọn Devices and Printers (trong Windows 7) hoặc Bluetooth Devices (trong Vista) và điện thoại sẽ được liệt kê tại đây.


Các dịch vụ Bluetooth

Đứng đầu trong số những đặc điểm kỹ thuật của giao tiếp không dây Bluetooth là một tập hợp các dịch vụ. Những dịch vụ này khác biệt theo từng loại thiết bị. Ví dụ, bàn phím Bluetooth không có chung dịch vụ giống như một chiếc tai nghe.


Để tìm ra dịch vụ nào thiết bị của mình đang sử dụng, di chuyển con trỏ chuột tới khu vực Notification Area ở phía bên phải cuối màn hình và tìm icon của Bluetooth. Nếu không thấy nó, kích vào mũi tên Show hidden icons để hiển thị.


Kích đúp vào icon đó và trong Windows 7 và Vista, thiết bị bị này sẽ xuất hiện trong một cửa sổ mới - phải chuột vào nó rồi chọn Properties. Khi có hộp thoại xuất hiện, kích vào thẻ Services để xem thiết bị có thể làm gì.


Trong Windows XP, kích đúp vào icon ở khu vực Notification Area. Khi có cửa sổ hiện ra, kích vào “View my Bluetooth services” trong danh sách các tác vụ ở bên trái.


Một số dịch vụ cho phép người dùng truyền ảnh và video tới máy tính, trong khi các thiết bị khác lại gói thông tin liên lạc. Ví dụ, điện thoại có thể sử dụng như một chiếc điều khiển từ xa cho iTunes.


(Theo QTM/sinhvienit.net)