Mã hóa file bằng thao tác kéo - thả

Mã hóa những tập tin quan trọng không cho kẻ gian có thể truy cập một cách bất hợp pháp có lẽ là một trong những vấn đề mà người sử dụng máy tính quan tâm nhiều nhất hiện nay, đối với những máy tính dùng chung điều này lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết vì nếu không được bảo vệ thì những tài liệu quý báu đó sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài một cách dễ dàng. Có nhiều phần mềm giúp bạn mã hóa tập tin mạnh mẽ, đầy đủ tính năng nhưng hầu hết chúng đều vấp phải một trong những nhược điểm như: kích thước lớn, yêu cầu cài đặt khó khăn, phức tạp, cách sử dụng rườm rà...Trong khi đó Drag'n'Crypt ULTRA lại là một công cụ gọn nhẹ, hỗ trợ mã hóa file bằng cách rất đơn giản là kéo và thả.

Ảnh rminh họaẢnh rminh họa

Công cụ này sử dụng thuật toán mã hóa Twofish cho phép mã hóa và giải mã nhanh chóng các tập tin có dung lượng lớn, hơn nữa nó cũng dễ dàng tích hợp với hệ điều hành Windows nên bạn có thể mã hóa, giải mã bằng một cách khác là thông qua menu ngữ cảnh mà không cần phải mở giao diện chính. Ngoài ra tính năng Favorites cho phép bạn tạo một danh sách các file và thư mục riêng, vì vậy bạn có thể dễ dàng mã hóa và giải mã chúng mà không có bất kỳ rắc rối nào. Để sử dụng bạn tải chương trình từ đia chỉ này, sau đó giải nén rồi kích hoạt file thực thi có trong thư mục, lần đầu tiên nó sẽ hỏi bạn chỉ sự ngôn ngữ nào, bạn hãy chọn Tiếng Anh, khi đó biểu tượng của chương trình ( hình chiếc ổ khóa ) sẽ xuất hiện trên desktop và khay hệ thống.

Từ khay hệ thống, bạn có thể điều chỉnh cho phép tích hợp chương trình vào menu ngữ cảnh bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng chọn Settings, đánh dấu chọn vào tùy chọn Use Context Menu, ngoài ra còn có các tùy khác như: Secure erase of the source file (xóa an toàn file nguồn), Create file association (tạo file kết hợp)....bạn có thể chọn nếu muốn. Sau cùng nhấn vào nút OK

Bây giờ để mã hóa một tập tin bạn kéo và thả nó vào biểu tượng có hình chiếc ổ khóa

Nó sẽ đòi hỏi bạn thiết lập mật khẩu bảo vệ cho việc mã hóa, bạn hãy gõ nội dung mật khẩu vào các khung Key, Repeat ( chất lượng của mật khẩu sẽ được đánh giá ở phần Quality) rồi nhấn vào nút Encrypt.

Ngược lại, để giải mã tập tin, bạn chỉ cần kéo các tập tin mã hóa đó vào biểu tượng có hình chiếc ổ khóa tương tự như khi mã hóa, nhưng lúc này nó sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu truy cập, hãy nhập thật chính xác vào khung Key rồi nhấn vào nút Decrypt là xong.

(Theo Xã Hội Thông Tin)