Sau 15/7, Google Reader sẽ xóa toàn bộ dữ liệu

Hãng Google thông báo, sau ngày 15/07, toàn bộ dữ liệu (nguồn tin RSS) của Google Reader sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi máy chủ Google, người dùng sẽ không thể lấy lại được nữa dù cho có dùng công cụ Google Takeout.

Sau 15/7, Google Reader sẽ xóa toàn bộ dữ liệu.Sau 15/7, Google Reader sẽ xóa toàn bộ dữ liệu.

Thực tế, dịch vụ đọc tin RSS mang tên Google Reader tuy đã bị đóng cửa từ hôm 1/7/2013 nhưng sau 5 ngày người dùng vẫn có thể lấy lại dữ liệu trên đó thông qua chức năng Google Takeout. Nếu bạn chưa làm thì hãy làm ngay và chuyển số dữ liệu đó sang một phần mềm đọc tin RSS khác.

Hoặc bạn có thể dùng Feedly thay thế khi chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản Google thì Feedly sẽ tự động chuyển hết dữ liệu của bạn sang. Về cơ bản, có thể nói Feedly là một Google Reader thứ hai, có server riêng để phục vụ bạn đọc chứ không còn phụ thuộc vào máy chủ Google nữa.

Ngoài ra Google cũng hướng dẫn quy trình lấy lại toàn bộ nguồn tin RSS trên Google Reader như sau:

  1. Đăng nhập vào tài khoản Google.
  2. Dùng công cụ Google Takeout để lấy lại dữ liệu: www.google.com/takeout/#custom:reader. Bấm vào nút Create Archive để xuất ra file sao lưu của nguồn tin RSS. Bấm tiếp nút Download để tải file đó về (file .zip).
  3. Giải nén file .zip, bên trong sẽ thấy có nhiều file, bạn chỉ cần quan tâm đến file subscriptions.xml, đây là file chứa toàn bộ nguồn tin RSS của bạn, các phần mềm đọc tin RSS đều có chức năng import file này. Bạn import xong thì tất cả các nguồn tin đó sẽ xuất hiện lại ngay lập tức, không cần phải ngồi gõ địa chỉ lại từ đầu.

(Bảo Linh)