Sử dụng Word với chế độ toàn màn hình (Full Screen)

Để không bị phân tâm bởi các thanh công cụ, trình đơn khi bạn dùng Word để soạn thảo văn bản, đặc biệt là khi cần tập trung để sáng tác, tư duy, hãy chạy Word ở chế độ toàn màn hình (Full Screen).

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Word 2003

Thực ra đây là một chức năng sẵn có trong bất kỳ phiên bản nào của Word chứ không phải là 1 xảo thuật gì đó cao siêu. Ở Word 2003, bạn mở trình đơn View và chọn Full Screen thì ngay lập tức, tất cả các chức năng điều khiển xung quanh sẽ biến mất, thay vào đó là khung soạn thảo toàn màn hình giúp diện tích làm việc của bạn rộng rãi và thoáng đãng hơn.

Để quay trở lại khung soạn thảo trước đó, bạn có thể nhấp chuột vào nút Close Full Screen trên thanh công cụ nổi (nếu có) hoặc đơn giản là nhấn phím Escape (Esc) trên bàn phím.

word, office, full screen, thủ thuật, tip, trick
Chọn chế độ full-screen trong Word 2003

Tuy nhiên, để thao tác nhanh hơn, bạn nên tạo 1 phím tắt. Để làm việc này trong Word 2003, chọn Customize từ trình đơn Tools. Trong hộp thoại Customize, nhấp chuột vào nút Keyboard để mở hộp thoại Customize Keyboard. Tiếp theo mới là phần quan trọng, trong hộp thoại Customize Keyboard, ở danh sách Categories ở bên trái, bạn kéo thanh cuộn đến khi nhìn thấy lựa chọn All Commands và nhấn chuột vào nó để chọn.

Bây giờ thì bạn kéo thanh cuộn xuống ở danh sách Commands ở bên phải, tìm và chọn ToogleFull. Cuối cùng, nhấp chuột vào Press new shortcut key và nhấn tổ hợp phím mà bạn thích dùng để chuyển đến chế độ full-screen. Bạn nên dùng phím F11 vì đây là phím thường dùng trong các chương trình khác để chuyển đổi giữa chế độ bình thường và toàn màn hình.

word, office, full screen, thủ thuật, tip, trick
Thiết lập phím tắt

Nếu tổ hợp phím bạn chọn bị trùng với tổ hợp phím đã có, thông báo Close both dialogue boxes and try out the new short cut sẽ hiện ra và bạn sẽ phải chọn tổ hợp phím khác.

Phiên bản Word cao hơn

Khung soạn thảo toàn màn hình cũng có ở các phiên bản sau của Word, nhưng thực sự chúng không dễ tìm bởi giao diện trong phiên bản Word 2007, 2010 đã được thay đổi và sắp xếp lại. Đầu tiên, trong Word 2007 trở lên, bạn mở Word Options như trong hình dưới đây, sau đó  nhấn nút Word Options.

word, office, full screen, thủ thuật, tip, trick
Mở Word Options

Ở cột bên trái , bạn chọn Customize. Trong hộp lựa chọn có tiêu đề Choose commands from, bạn chọn Commands Not in the Ribbon, sau đó trong danh sách ở dưới, bạn kéo xuống tìm và chọn Toogle Full Screen View, nhấn nút Add. Cuối cùng nhấn OK để hoàn tất. 

word, office, full screen, thủ thuật, tip, trick
Đưa nút có chức năng chuyển chế độ full-screen lên thanh công cụ

Sau khi hoàn thành các bước trên, một nút Full Screem View sẽ xuất hiện trên thanh công cụ truy cập nhanh ở góc trên bên trái, bạn chỉ cần nhấn vào nút này để chuyển sang chế độ full-screen và nhấn phím Escape để quay lại chế độ bình thường.

word, office, full screen, thủ thuật, tip, trick
Nút mới Toogle Full Screen View được đưa ra thanh công cụ

Để thiết lập phím tắt, trong Word Options/Customize, bạn nhấn vào nút Customize để bật hộp thoại tạo phím tắt và làm tương tự như với Word 2003.

word, office, full screen, thủ thuật, tip, trick
Thiết lập phím tắt như trong Word 2003

Rất đơn giản và dễ dàng phải không nào, hãy nhớ đặt phím tắt cho tính năng này để truy cập nhanh chóng và thuận tiện hơn nhé.

Chúc các bạn thành công!

(Theo Điện Tử Tiêu Dùng)