Video Quality Report - đo đường truyền khi xem Youtube

Hôm qua (22/1), Google chính thức ra mắt một công cụ mới mang tên "Video Quality Report", dùng để đo chất lượng đường truyền Internet của các nhà cung cấp mạng (ISP) khi xem video trên YouTube.

Video Quality Report - đo đường truyền khi xem Youtube

Theo đó, khi nhà mạng viễn thông có đường truyền đủ nhanh, tải được 90% các đoạn video HD 720p của YouTube thì sẽ được gán mác "YouTube HD Verified". Người dùng có thể tự kiểm tra các nhà mạng này cũng như so sánh với các nhà mạng khác trong khu vực.

Hiện công cụ này đang được triển khai tại Bắc Mỹ, châu Âu trong khi người dùng tại Việt Nam vẫn phải chờ. Được biết, công cụ này khá giống với trang đo tốc độ SpeedTest.net được nhiều người vẫn dùng. Theo Google, hãng sẽ đưa ra biểu đồ chất lượng Internet ở từng thời điểm khác khác cũng như so sánh với các ISP khác trong khu vực, từ đó giúp chúng ta biết được ISP nào có chất lượng đường truyền tốt nhất.

Có thể coi đây là dạng đồng hồ "kiểm định" khá trung thực tốc độ đường truyền internet nếu được triển khai tại Việt Nam. Bằng những chỉ số, người dùng có thể so sánh các nhà mạng khác nhau thông qua chất lượng băng thông họ trực tiếp sử dụng và dễ dàng khiếu nại hơn với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

(Bảo Linh)