10.000 tỷ hỗ trợ ngư dân đã sẵn sàng giải ngân

10.000 tỷ đã sẵn sàng và hiện chỉ cần có đầy đủ cơ sở pháp lý cho gói hỗ trợ tín dụng cho ngư dân là có thể giải ngân bất cứ lúc nào. Thậm chí, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang nghiên cứu xem xét có thể cho ngư dân vay với lãi suất đến 0% đối với các mô hình có thể quản lý tốt.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình xung quanh gói hỗ trợ tín dụng cho ngư dân.

Xin Thống đốc cho biết thêm về Dự thảo hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ đóng mới và cải hoán tàu cá?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Dự thảo hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, Thủ tướng Chính phủ cũng như Chính phủ có chủ trương dành nguồn vốn đủ lớn để giúp đỡ, hỗ trợ cho ngư dân đóng mới và cải hoán các tàu cá hiện có để đảm bảo công suất cao hơn, độ chắc chắn, an toàn của tàu lớn hơn để đảm bảo đánh bắt xa bờ vừa nâng cao năng suất đánh bắt, vừa thực hiện quyền chủ quyền của đất nước trên Biển Đông.

Để thực hiện chủ trương này, NHNN cùng với các ngân hàng thương mại có thể dành nguồn vốn cỡ khoảng 10.000 tỷ đồng. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận lãi suất cho vay đến ngư dân từ phía ngân hàng khoảng 5%, ngoài ra Chính phủ sẽ hỗ trợ thêm 2%. Điều này nghĩa là ngư dân chỉ phải trả 3% lãi suất cho ngân hàng. Mặt khác, Thủ tướng cũng khuyến khích chính quyền địa phương các cấp có thể hỗ trợ cho ngư dân của tỉnh mình một số phần trăm nữa từ nguồn ngân sách của địa phương để tạo thêm điều kiện cho ngư dân.

Đáng chú ý, tất cả các con tàu đóng mới đều được bảo hiểm và Chính phủ sẽ hỗ trợ ngư dân 70% chi phí bảo hiểm.

Ngoài các chủ trương chung như trên, hiện NHNN đang nghiên cứu xem xét có thể cho ngư dân vay với lãi suất đến 0% đối với các mô hình có thể quản lý tốt. Tôi nhấn mạnh là với điều kiện phải quản lý thật tốt để đảm bảo các tổ chức tín dụng có thể thu hồi được nợ gốc của mình. Thời hạn cho vay sẽ tiến hành trong khoảng từ 10 - 15 năm. Chúng tôi cho rằng, thời hạn này là đủ lớn để hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Với những vụ xảy ra như tàu cá của ngư dân bị đâm chìm, ngân hàng sẽ đánh giá mức độ rủi ro cũng như cách xử lý như thế nào, thưa Thống đốc?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Thông thường, tất cả các con tàu ra khơi đều được bảo hiểm. Tàu cá của ngư dân bị đâm chìm cũng được coi như một tai nạn bất khả kháng trên biển và cũng sẽ được bảo hiểm đền bù. Do vậy, chính sách bảo hiểm cũng là một chính sách rất quan trọng trong thời gian tới giúp cho ngân hàng và ngư dân có thêm cơ sở để xử lý những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Như vậy bao giờ Chính phủ và NHNN mới tiến hành giải ngân gói hỗ trợ này?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giao Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn làm chủ trì xây dựng Nghị định của Chính phủ về gói ưu tiên này. Trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ vừa rồi, Dự thảo ban đầu của Nghị định này đã được thảo luận và Chính phủ đã có kết luận đẩy nhanh việc soạn thảo Nghị định này để có khuôn khổ pháp lý thống nhất triển khai trong toàn quốc một cách hiệu quả. Chúng tôi hy vọng với tình hình diễn biến hiện nay, cũng như sự nỗ lực của các Bộ, ngành, Nghị định này sẽ sớm được ra đời để có thể trực tiếp giải ngân đến ngư dân.

Về phía NHNN, tôi khẳng định nguồn tiền đã sẵn sàng và có thể giải ngân bất cứ khi nào khi có đầy đủ cơ sở pháp lý của Chính phủ về gói hỗ trợ tín dụng cho ngư dân.

(T.Hương - thực hiện)