2 tháng: Giải ngân hơn 1.200 tỷ đồng gói hỗ trợ nhà xã hội

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến hết tháng 2, các ngân hàng đã cam kết cho vay đối với 2.704 khách hàng với tổng số tiền cam kết đạt 2.714 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 2.673 khách hàng với tổng dư nợ 1.206 tỷ đồng, tăng 49,8% so với cuối tháng 12/2013.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Riêng trong tháng 02/2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã xác nhận việc đăng ký cho vay hỗ trợ nhà ở đối với 03 dự án. Cụ thể, Ngân hàng TPCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đăng ký cho vay đối với dự án Đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NXH), tại Vĩnh Phúc với số tiền được xác nhận đăng ký vay từ nguồn tái cấp vốn là 50 tỷ đồng. Ngân hàng TPCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) đăng ký cho vay đối với dự án NXH tại Từ Liêm, Hà Nội với số tiền 50 tỷ đồng. BIDV đăng ký cho vay với dự án NXH tại Cầu Giấy với số vốn là 100 tỷ đồng.

Với khách hàng cá nhân, đến hết tháng 2, các ngân hàng đã cam kết cho vay 2.687 khách hàng cá nhân với số tiền là 1.013 tỷ đồng. Trong đó đã giải ngân theo tiến độ cho 2.661 khách hàng với dư nợ 640 tỷ đồng. Cụ thể, Vietinbank cam kết cho 937 khách hàng vay với số tiền 317 tỷ đồng, đã giải ngân cho 936 khách hàng với dư nợ 190 tỷ đồng…Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cam kết cho 693 khách hàng vay với số tiền 332 tỷ đồng, đã giải ngân cho 693 khách hàng với dư nợ 180 tỷ đồng. BIDV cam kết cho 808 khách hàng vay với số tiền 332 tỷ đồng, đã giải ngân cho 808 khách hàng với dư nợ 227 tỷ đồng. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cam kết cho 164 khách hàng vay với số tiền 52 tỷ đồng, đã giải ngân cho 164 khách hàng với dư nợ 35 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) cam kết vay với số tiền 25 tỷ đồng cho 85 khách hàng, đã giải ngân cho 60 khách hàng với dư nợ 60 tỷ đồng…

Về khách hàng doanh nghiệp, hiện nay NHNN đã xác nhận đăng ký của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam được ký hợp đồng tín dụng với 17 doanh nghiệp (19 dự án - trên địa bàn Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Huế, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hải Dương, Đà Nẵng, Hòa Bình, Lâm Đồng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc) với tổng số tiền cam kết giải ngân từ nguồn tái cấp vốn của NHNN là 1.701 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 18,9% tổng nguồn vốn hỗ trợ nhà ở dành cho doanh nghiệp. Trong đó, đã giải ngân cho 12 doanh nghiệp (13 dự án) với số tiền là 566,5 tỷ đồng.

Truớc những nỗ lực giải ngân, tiến độ giải ngân gói tín dụng hỗ trợ mua nhà ở xã hội 30 ngàn tỷ vẫn chưa được như mong muốn. Do đó, tại Hội thảo “Nhà ở xã hội - kinh nghiệm quốc tế” do WB tổ chức, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: Mới đây, Bộ Xây dựng đã cùng Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên Môi trường và Ngân hàng Nhà nước ký Thông tư liên tịch quy định người dân có thể thế chấp nhà mua để được vay gói tín dụng hỗ trợ mua nhà ở… Sắp tới, người thu nhập thấp khi vay vốn mua nhà, thay vì phải xác nhận của 2 cơ quan là cơ quan đang làm việc và chính quyền địa phương, người dân chỉ cần “một con dấu” xác nhận về tình trạng nhà ở và thu nhập là có thể đủ điều kiện vay vốn mua nhà. Các quy định mới theo hướng thông thoáng tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng nhà ở xã hội.

Ngoài ra,ông Dũng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cung nhà ở xã hội, vì nếu không có nhiều nhà ở xã hội, dưới 70m² và giá dưới 15tr/m² thì không thể giải ngân được nhiều. Gói tín dụng này phải sử dụng đúng đối tượng, tránh lợi dụng để trục lợi và gây thất thoát.

(HTH)