3 tháng đầu năm: Tăng trưởng tín dụng vẫn âm 1,05%

Dù đã có nỗ lực đẩy mạnh cho vay bằng nhiều biện pháp, và mới đây nhất là động thái giảm trần lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước, tuy vậy, tăng trưởng tín dụng 3 tháng năm 2014 vẫn ở mức âm 1,05% so với cuối năm 2013.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp báo mới đây của NHNN, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ-Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Tín dụng tính đến ngày 13/3 vẫn tăng trưởng âm 1,05% so với cuối năm 2013. Tuy nhiên, nếu tính từ đầu tháng 3 tới nay, tín dụng đã tăng 0,13% sau 2 tháng giảm liên tục trước đó. Dù vậy, năm nay Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 12-14%. Trong những tháng tiếp theo NHNN tiếp tục tập trung các giải pháp tăng trưởng tín dụng, đồng thời, NHNN thông báo chỉ tiêu cho các tổ chức tín dụng, điều chỉnh phù hợp, đảm bảo chất lượng tín dụng, triển khai tái cơ cấu các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, NHNN tiếp tục chỉ đạo tập trung vốn cho 4 lĩnh vực: doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp,... cho vay tạm trữ lúa gạo đông xuân.

Cho biết cụ thể hơn về tình trạng tăng trưởng tín dụng, ông Trần Xuân Hoàng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) nói: Thực tế, đầu năm tới giờ tốc độ tăng trưởng huy động vốn của các NH thương mại vẫn cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tín dụng. Như BIDV, tăng trưởng tín dụng 1,6% trong khi huy động vốn tăng 2% .

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm khá thấp một phần do yếu tố thời vụ, phần khác, không thể không kể đến những khó khăn trong sản xuất khiến doanh nghiệp hạn chế mở rộng đầu tư, không có kế hoạch vay vốn. Hậu quả là các ngân hàng dư thừa thanh khoản. 

Đánh giá về động thái NHNN hạ các lãi suất chủ chốt, kéo theo đó là hàng loạt các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt hạ lãi suất huy động và cho vay ở nhiều kỳ hạn, TS. Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt nhận định: Việc hạ trần lãi suất huy động là cơ sở để các NHTM hạ lãi suất cho vay, thúc đẩy tín dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất với các NHTM và doanh nghiệp hiện tại không chỉ là lãi suất. Muốn thúc đẩy tín dụng, quan trọng nhất vào thời điểm này là kích thích nhu cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp mới vay nhiều hơn.

(HTH)