43 Ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử

(eFinance Online) - Đến nay đã có 43 Ngân hàng thương mại tham gia triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tiếp tục chú trọng và tăng cường đa dạng hóa các dịch vụ thanh toán, tạo nhiều kênh thu, nộp thuế, gia tăng tiện ích và thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế.

Đến nay đã có 43 Ngân hàng thương mại tham gia triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, đảm bảo việc truyền nhận dữ liệu 24/24 giờ thông suốt liên tục với Tổng cục Thuế. Những Ngân hàng này hoàn thành kết nối triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với Tổng cục Thuế và 63 Cục Thuế trên cả nước. Số liệu mới nhất tính đến ngày 21/10/2016, có trên 541.282 DN đã đăng ký sử dụng dịch vụ với cơ quan Thuế (đạt tỷ lệ 96,46%) và trên 523.756 DN hoàn thành đăng ký dịch vụ với Ngân hàng (đạt tỷ lệ 93,34%). Tổng số tiền nộp thuế điện tử đến hết tháng 10/2016 là trên 355.519 tỷ đồng với gần 2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử. 

Bên cạnh việc kết nối thành công với Tổng cục Thuế, các Ngân hàng thương mại cũng tuyên truyền rộng rãi về dịch vụ nộp thuế điện tử đến với khách hàng thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau, như chuyển tờ rơi, gửi email, thông cáo báo chí trên các báo đài.

Một số Ngân hàng thương mại trong và ngoài nước đã phối hợp tích cực, chủ động với Tổng cục Thuế trong quá trình triển khai cung cấp dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thu, nộp thuế điện tử như: BIDV, Vietcombank, MB, ACB, Standard Charted, Citibank... Việc phối hợp giữa Tổng cục Thuế và các Ngân hàng thương mại trong việc triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử là bước phát triển quan trọng để đơn giản hóa thủ tục hành chính, góp phần giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian. Đồng thời dịch vụ này cũng đã giúp cơ quan Thuế kịp thời cập nhật thông tin về người nộp thuế, giảm thiểu việc điều chỉnh sai sót, tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế, xử lý thông tin thu nộp thuế nhanh chóng, chính xác, góp phần đa dạng hóa các kênh thu ngân sách Nhà nước.

(T.N)