6 tháng đầu năm: Tăng trưởng tín dụng mới đạt 2,3%

Tính tới cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng mới tăng 2,3%, tăng thêm khoảng 1% so với con số 5 tháng đầu năm 2014.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo ông Phạm Xuân Hòe - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), tính tới ngày 25/6 tổng phương tiện thanh toán (M2) và huy động vốn tăng 6%. Đặc biệt, với chương trình tín dụng của các ngân hàng thương mại (NHTM) tăng cao, cộng với tín dụng ngoại tệ cũng có dấu hiệu tăng và chỉ số tín dụng trung - dài hạn tăng trên 4%... đồng thời, các ngân hàng đầu tư vào tài sản cố định nhiều hơn đã bù đắp và “đẩy” tín dụng nền kinh tế tăng lên mức 2,3%.

"Tuy tín dụng đã nhích tăng hơn so với 5 tháng đầu năm, nhưng vẫn còn một số quan ngại. Dù đưa ra nhiều chương trình tín dụng song tín dụng vào sản xuất vẫn “tắc”. 6 tháng vừa qua dòng tiền các NHTM hầu hết tập trung 90% đầu tư vào trái phiếu Chính phủ và tín phiếu Kho bạc Nhà nước. Dòng tiền không đi vào sản xuất thực, đang lòng vòng trong hệ thống ngân hàng. Nguyên nhân là do năng lực hấp thụ vốn suy giảm. Tăng trưởng kinh tế chủ yếu xuất phát từ khu vực đối ngoại (xuất khẩu và FDI) trong khi khu vực doanh nghiệp trong nước vẫn khó khăn, năng suất thấp. Trong khi đó, các DNNN chủ chốt còn đang loay hoay trong quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa, cầu trong nước cũng giảm nên cơ hội tăng tín dụng chưa nhiều” - ông Hòe khẳng định.

Điểm sáng duy nhất là khối doanh nghiệp FDI đang làm ăn có hiệu quả, nhưng họ lại chủ động về vốn từ công ty mẹ ở nước ngoài hoặc vay chủ yếu ngoại tệ ngân hàng ở nước ngoài nên việc đẩy mạnh cho vay với khối này là hạn chế. Còn với khối doanh nghiệp tư nhân thì đã có sự ra đi của hơn 60.000 doanh nghiệp và hiện đang co cụm để chống đỡ khó khăn, mặt khác, trong khi nợ xấu vẫn đang tồn tại nên đương nhiên điều kiện để các doanh nghiệp này vay vốn càng suy giảm hơn, cơ hội tăng tín dụng vào nhóm khách hàng này rất khó.

Như vậy, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2014 là 12% thì việc tính đến hết tháng 6, tăng trưởng tín dụng mới là 2,3% cho thấy rất khó để đạt được mục tiêu đã đề ra từ đầu năm. 6 tháng cuối năm, việc có đạt được gần 10% còn lại hay không cũng là điều vị đại diện Ngân hàng Nhà nước chưa thể nói trước. Thông thường, tăng trưởng tín dụng thường tăng cao trong nửa cuối năm. Nhưng năm nay, với nửa đầu năm thấp như vậy, chỉ tiêu 12 - 14% sẽ là thách thức lớn.

(T.Hương)