ADB hỗ trợ 2,5 triệu USD cho người kinh doanh nhỏ lẻ

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sẽ cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ Quỹ Giảm nghèo của Nhật Bản, nhằm phát triển chợ mới và hỗ trợ những người kinh doanh nhỏ lẻ, bán hàng rong.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

ADB sẽ quản lý khoản viện trợ không hoàn lại này, bổ sung thêm cho 3 dự án nâng cấp các thành phố nhỏ dọc hành lang kinh tế có tổng trị giá 220 triệu USD đã được phê duyệt trong năm 2012.

Ông Florian Steinberg, Chuyên gia cao cấp về Phát triển Đô thị thuộc Tổng Vụ Đông Nam Á của ADB cho biết: Dự án này đặt trọng tâm cụ thể vào việc hỗ trợ những phụ nữ bán hàng rong. Dự án giúp những đối tượng này tiếp cận được những dịch vụ chăm sóc trẻ em hiện có của chính quyền địa phương, đảm bảo họ có thể mưu sinh thuận lợi hơn.

Ba khu chợ nhỏ sẽ được xây dựng tại các thành phố Bat-tam-bang, Cam-pu-chia; Kay-son Phom-vi-han, Lào và Đông Hà, Việt Nam. Các thành phố này được lựa chọn trên cơ sở quy mô, sự gần gũi với sản xuất nông nghiệp, du lịch và thương mại biên giới.

Theo tính toán của ADB, từ nay đến năm 2017 sẽ có tới 600 người bán hàng rong nghèo đủ điều kiện để được cung cấp các khoản vay nhỏ và được tập huấn và tư vấn về sản phẩm tín dụng. Ít nhất 70% các khoản vay là dành cho các phụ nữ bán hàng rong.

Theo ADB: Dự kiến thông qua việc mở cửa hàng tại các khu chợ mới, những người được hưởng lợi từ dự án tại 3 thành phố sẽ có mức thu nhập thực tế vào năm 2017 cao hơn so với mức thu nhập hiện tại.

Dự án này nhằm thúc đẩy hơn nữa những lợi ích có được do phát triển các hoạt động sản xuất, thương mại và du lịch do Hành lang Kinh tế Đông - Tây đem lại. Trao đổi thông qua thương mại biên giới giữa các khu công nghiệp, các cơ sở dịch vụ hậu cần và các cơ sở khác trong chuỗi giá trị hàng hóa sẽ đem lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho những người hành nghề buôn bán tại các chợ này.

(HTH)