ADB hối thúc các nước châu Á phát triển các công cụ tài chính phòng ngừa rủi ro

Báo cáo công bố ngày 22/4 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng này đã hối thúc các nước châu Á phát triển các công cụ tài chính phòng ngừa rủi ro để bảo vệ nền kinh tế trước những tác động từ thảm họa thiên nhiên.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.
Theo ADB, trong 4 thập kỷ qua, thiệt hại vật chất trực tiếp do thiên tai ở châu Á cao hơn nhiều so với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội khi mà thiệt hại do thiên tai hàng năm ở châu Á, ước tính khoảng 53 tỷ USD, có thể xóa sạch những thành quả kinh tế của nhiều nước trong khu vực. Đặc biệt, các thiệt hại lâu dài về cơ sở hạ tầng cũng như đối với các doanh nghiệp, nông trại và các hộ gia đình có thể đẩy nhiều người trở lại đói nghèo.

 
Đáng chú, trong năm 2013 mặc dù thiệt hại kinh tế do thiên tai tại khu vực châu Á vô cùng lớn, song chỉ có 7,6% trong số thiệt hại này được bảo hiểm. Chính vì thế, việc tăng cường hợp tác trong khu vực, kết hợp với các chính sách quốc gia hiệu quả hơn nhằm đưa ra các công cụ tài chính phòng ngừa rủi ro là điều thực sự cấp thiết khi mà các rủi ro thiên tai đang ngày càng nhiều đi kèm với tình trạng biến đổi khí hậu leo thang.

 
(HTH)