ADB ký kết với SHB và HDBank về chương trình tài trợ thương mại

Sáng nay, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và hai ngân hàng Việt Nam gồm: Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã ký kết các thỏa thuận cho phép Chương trình cung cấp bảo lãnh tới 100 triệu đôla mỗi năm để hỗ trợ hoạt động tài trợ thương mại tại Việt Nam.

ADB và ký kết thỏa thuận với HDBank. Ảnh: T.NADB và ký kết thỏa thuận với HDBank. Ảnh: T.N

Chương trình TFP của ADB đã và đang cung cấp cho các thành viên các cam kết về bảo lãnh và cho vay trong hoạt động thương mại quốc tế. Các khoản tài trợ từ ADB thuộc Chương trình TFP hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và phục vụ các giao dịch diễn ra ở nhiều khu vực giữa các quốc gia thành viên của ADB. 

Tại Việt Nam, chương trình Tài trợ Thương mại của ADB bắt đầu hoạt động từ năm 2009. Tới nay, chương trình đã thực hiện 4.303 giao dịch, hỗ trợ các hoạt động thương mại trị giá 6,5 tỷ đôla và đã có 9 ngân hàng đối tác tham gia chương trình này của ADB. Lễ ký kết thỏa thuận với HDBank và SHB diễn ra sáng nay đã nâng con số ngân hàng đối tác tham gia chương trình Tài trợ Thương mại của ADB lên con số 11 ngân hàng.

Ông Steven Beck, Trưởng ban tài trợ thương mại của ADB, phát biểu: “Với những thỏa thuận này, ADB và các ngân hàng đối tác Việt Nam mới sẽ hỗ trợ các công ty xuất - nhập khẩu, gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thỏa thuận này sẽ giúp tạo ra tăng trưởng kinh tế và việc làm”.

Theo đại diện của HDBank và SHB, việc ADB chấp thuận các ngân hàng này vào chương trình Tài trợ Thương mại cho thấy ADB đánh giá cao năng lực tài chính và uy tín của họ. Để được tham gia vào chương trình, các ngân hàng này đã phải trải qua quá trình thẩm định khắt khe của ADB. 

Với xếp hạng tín dụng AAA của ADB, Chương trình Tài trợ Thương mại cung cấp các khoản vay và bảo lãnh cho hơn 200 ngân hàng đối tác để hỗ trợ thương mại, cho phép có thêm nhiều công ty hơn nữa trên khắp Châu Á tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu. Với các chuyên gia chuyên về tài trợ thương mại và thời gian đáp ứng trong vòng 24 giờ, chương trình đã tạo được vị thế là đối tác chủ chốt trong cộng đồng thương mại quốc tế, cung cấp hỗ trợ nhanh chóng, đáng tin cậy và phù hợp để lấp đầy những khoảng thiếu hụt trong các thị trường thách thức nhất của khu vực. 

(T.Ngà)