"ADB sẽ phối hợp chặt chẽ với AIIB"

Đó là khẳng định của ông Takehiko Nakao - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhân dịp thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB).

Chủ tịch Ngân hàng ADB Takehiko Nakao cho biết ADB sẽ hợp tác chặt chẽ với AIIB. Nguồn: devexChủ tịch Ngân hàng ADB Takehiko Nakao cho biết ADB sẽ hợp tác chặt chẽ với AIIB. Nguồn: devex

Ngày 16/1 vừa qua, Lễ Khai trương Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã được diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh với sự tham gia của đại diện của 57 nước thành viên. Nhân dịp này, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Takehiko Nakao đã gửi lời chúc mừng tới các thành viên sáng lập AIIB, ông Jin Liqun - người vừa được chính thức bổ nhiệm là chủ tịch đầu tiên của AIIB, cùng các cán bộ của Ban thư ký Đa phương - những người đã tham gia chuẩn bị cho việc thành lập thể chế mới này. 

Ông Nakao cho biết: “ADB sẽ hợp tác chặt chẽ với AIIB trong việc hỗ trợ phát triển khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, dựa trên 50 năm kinh nghiệm của ADB cùng với đội ngũ chuyên gia và mạng lưới rộng khắp gồm 31 văn phòng khu vực tại các quốc gia thành viên đang phát triển".

Ông Nakao đã gặp ông Jin hai lần trong năm ngoái, lần thứ nhất tại Baku vào tháng 5 trong Hội nghị thường niên của ADB, và lần thứ hai tại Bắc Kinh vào tháng 9. Hai ông đã nhất trí về sự cần thiết phải lấp đầy khoảng thiếu hụt cơ sở hạ tầng lớn tại khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, về vai trò thiết yếu của cơ sở hạ tầng trong hỗ trợ phát triển bền vững và giảm nghèo, và tầm quan trọng của những chính sách mạnh mẽ để bảo đảm tính bền vững về môi trường và xã hội của các dự án.

Trong suốt năm qua, ADB đã hỗ trợ Ban thư ký Đa phương xây dựng rất nhiều chính sách hoạt động cho thể chế mới này, ví dụ như các hướng dẫn về bảo trợ xã hội và môi trường và hướng dẫn về mua sắm.

ADB đã bắt đầu xác định những dự án có khả năng đồng tài trợ với AIIB trong các lĩnh vực như giao thông, năng lượng tái sinh, đô thị và nước. Các hoạt động chuẩn bị đang được tiến hành để bảo đảm một dự án đồng tài trợ với ADB sẽ nằm trong số những dự án đầu tiên được AIIB cấp vốn khi Ngân hàng này bắt đầu triển khai hoạt động cho vay vào giữa năm nay.

(T.N)