ADB và SHB kí kết thỏa thuận cung cấp thương mại

(eFinance Online) - Ngân hàng  Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) vừa ký kết Thỏa thuận Tín dụng Quay vòng (RCA). 
ADB và SHB kí kết thỏa thuận cung cấp thương mại
Theo thỏa thuận này, Chương trình Tài trợ Thương mại (TFP) của ADB sẽ cung cấp khoản vay trực tiếp trị giá 20 triệu đôla cho SHB để tài trợ các giao dịch thương mại trước và sau khi giao hàng. 

Quỹ tín dụng quay vòng sẽ tăng cường năng lực của SHB trong việc cung cấp các khoản vay tài trợ thương mại cho khách hàng, gồm tài trợ trước khi xuất khẩu cho các sản phẩm nông nghiệp, dệt may và điện tử để xuất khẩu sang các thị trường như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Nhật Bản và Singapore.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi rất hài lòng khi được làm việc với SHB để tăng cường hỗ trợ cho các công ty, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thêm hỗ trợ cho thương mại đồng nghĩa với tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm nhiều hơn”.

SHB trở thành ngân hàng đối tác trong Chương trình Tài trợ Thương mại (TFP) của ADB  vào đầu năm 2016. Trong chưa đầy 12 tháng, TFP đã hỗ trợ tổng cộng 25 giao dịch của SHB với trị giá hơn 160 triệu đôla. Quỹ tín dụng quay vòng là thỏa thuận thứ hai của TFP với SHB.

SHB là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam, với tổng giá trị tài sản hơn 215.000 tỷ đồng, có khoảng 7.000 nhân viên và mạng lưới rộng khắp với gần 500 chi nhánh tại Việt Nam, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Cam-pu-chia. SHB phục vụ gần 4 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

“Tham gia TFP trong khuôn khổ Thỏa thuận Tín dụng Quay vòng giúp đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ tài trợ thương mại của chúng tôi. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng quan hệ đối tác với ADB trong chương trình này sẽ dẫn tới nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa trong tương lai giữa hai thể chế”, Giám đốc điều hành SHB Nguyễn Văn Lê cho biết.

Chương trình Tài trợ Thương mại của ADB bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2009 và hiện đang phối hợp với 11 ngân hàng đối tác địa phương. Tới nay, chương trình đã thực hiện 5.262 giao dịch, hỗ trợ các hoạt động thương mại trị giá 7,8 tỷ đôla ở Việt Nam - chủ yếu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với xếp hạng tín dụng AAA của ADB, Chương trình Tài trợ Thương mại cung cấp các khoản vay và bảo lãnh cho hơn 200 ngân hàng đối tác để hỗ trợ thương mại, cho phép có thêm nhiều công ty hơn nữa ở Châu Á tham gia các hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Với đội ngũ chuyên gia chuyên biệt về tài trợ thương mại và thời gian hồi đáp trong 24 giờ, chương trình đã tạo lập được vị thế là đối tác chủ chốt trong cộng đồng thương mại quốc tế, cung cấp hỗ trợ nhanh chóng, đáng tin cậy và đáp ứng nhu cầu để lấp đầy những khoảng thiếu hụt trong các thị trường thách thức nhất của khu vực.

Hỗ trợ tài chính của Chương trình Tài trợ Thương mại được bổ sung bằng một chuỗi các hội thảo và hội nghị chuyên đề định kỳ để tăng cường hiểu biết và chuyên môn về các sản phẩm và nghiệp vụ tài trợ thương mại, quản lý rủi ro và tránh gian lận.

Từ năm 2009, Chương trình Tài trợ Thương mại đã hỗ trợ hơn 9.200 doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp khu vực Châu Á đang phát triển—thông qua hơn 13.000 giao dịch với trị giá hơn 25,5 tỷ đôla—trong các lĩnh vực từ hàng hóa và tư liệu sản xuất tới trang thiết bị y tế và hàng tiêu dùng.

(T.N)