Agribank tài trợ trên 1000 tỷ đồng vốn tín dụng đối với Dự án thủy điện Đăk Mi 3- Quảng Nam

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (IDICO) tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn Dự án thủy điện Đăk Mi 3.

Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn Dự án thủy điện Đăk Mi 3.Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn Dự án thủy điện Đăk Mi 3.

Đăk Mi 3 là công trình thủy điện được xây dựng trên địa bàn thuộc xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, do IDICO làm chủ đầu tư theo Giấy phép đã cấp của UBND tỉnh Quảng Nam. Dự án thủy điện này thuộc bậc dưới của Thủy điện Đăk Mi 1, được đánh giá là một trong những công trình có hiệu quả kinh tế cao, nằm trong quy hoạch hệ thống thuỷ điện trên sông Vu Gia - Thu Bồn. Dự án có tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, đã được khởi công từ đầu năm 2014, dự kiến hoàn thành cuối năm 2016. Khi đi vào hoạt động, công trình sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 220,5 triệu KWh/năm, đồng thời phát huy được mục tiêu khai thác lợi ích tổng hợp cả về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Theo nội dung hợp đồng được các bên ký kết, Agribank sẽ tài trợ khoản tín dụng trị giá 1.047 tỷ đồng cho dự án này. HĐTV, Tổng Giám đốc Agribank đã giao nhiệm vụ cho Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam làm Ngân hàng đầu mối, cùng các Agribank chi nhánh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Đà Nẵng tham gia đồng tài trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Quang -  PBT thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam đã đánh giá cao vai trò của Agribank trên địa bàn góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi được chứng kiến lễ ký kết một dự án lớn có ý nghĩa kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng trên địa bàn Quảng Nam như thủy điện Đak Mi 3. Ông Nguyễn Ngọc Quang cũng thay mặt lãnh đạo địa phương cam kết ủng hộ và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án triển khai đúng tiến độ, đạt mục tiêu mong muốn của chủ đầu tư, sớm đưa vào vận hành khai thác.

Ông Nguyễn Viết Mạnh - Thành viên HĐTV Agribank đã cảm ơn sự ghi nhận của lãnh đạo địa phương đối với hoạt động Agribank trên địa bàn; và khẳng định IDICO là khách hàng truyền thống có nhiều uy tín đối với Agribank trong nhiều năm qua, nhất là trên lĩnh vực hợp tác đầu tư phát triển điện năng. Trong đầu tư dự án lần này, đề nghị IDICO thực hiện đúng tất cả các cam kết đã ký trong hợp đồng tài trợ; Giao Agribank Quảng Nam với tư cách ngân hàng đầu mối, chịu trách nhiệm chính cùng các chi nhánh đồng tài trợ chủ động cân đối vốn để đảm bảo tiến độ đầu tư theo kế hoạch.

"Sự thành công của IDICO về phương diện phát triển điện năng thời gian qua là có sự hợp tác chặt chẽ, nhiệt tình, hiệu quả từ phía Agribank, trong đó chi nhánh Quảng Nam là đầu mối triển khai thực hiện. Thủy điện Đăk Mi3 cũng nằm trong chuỗi hợp tác đó, chính vì vậy IDICO yên tâm và chủ động triển khai dự án ngay từ đầu 2014. IDICO rất trân trọng sự hợp tác của Agribank và hạ quyết tâm để triển khai dự án đúng tiến độ. Rất mong sự ủng hộ của địa phương Quảng Nam." - ông Nguyễn Văn Đạt - Tổng Giám đốc IDICO cho biết.

Được biết, mối quan hệ hợp tác giữa Agribank và IDICO trên địa bàn Quảng Nam đã được khẳng định qua thời gian với thành công của công trình thủy điện Đăk Mi 4 cũng do Agribank tài trợ tín dụng, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và phát lệnh khởi công ngày 21/4/2007. Công trình nằm trên thượng nguồn sông Vu Gia, thuộc xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, với công suất 190MW, đã khánh thành phát điện từ tháng 4/2012 với sản lượng điện bình quân hàng năm cung cấp cho lưới điện Quốc gia là 752 triệu KWh.

(HTH)