Agribank ưu đãi tín dụng cho 25.625 ha tái canh cà phê

Agribank đã chỉ đạo các chi nhánh trên địa bàn Tây Nguyên triển khai cho vay tái canh cà phê và đáp ứng nhu cầu vốn cho thu mua chế biến, xuất khẩu cà phê với lãi suất ưu đãi cho tổng lượng vốn từ 8.000 - 10.000 tỷ đồng.

Agribank triển khai cho vay tái canh cà phê trên địa bàn Tây Nguyên. Agribank triển khai cho vay tái canh cà phê trên địa bàn Tây Nguyên.

Ngày 11/6/2013, tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk ), UBND tỉnh tỉnh Đắk Lắk và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị về giải pháp tái canh cây cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2013 - 2016. Tại Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết Hợp đồng tín dụng và cung ứng dịch vụ ngân hàng giữa đại diện Agribank và các hộ sản xuất, doanh nghiệp vay vốn tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trị giá gần 164 tỷ đồng.

Theo thống kê của Sở NN&PTTN tỉnh Đắk Lắk, hiện nay diện tích cà phê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh cần tái canh khoảng từ 7.000 ha đến 8.000 ha cà phê già cỗi, năng suất thấp, kém hiệu quả cần phải tái canh hoặc phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Diện tích cà phê cần tái canh giai đoạn từ năm 2013 - 2020: 65.355 ha, trước mắt tái canh giai đoạn 2013 - 2016 với diện tích là  25.625 ha.

Phát biểu tại Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Hoàng Trọng Hải cho rằng, Agribank tham gia chương trình tái canh cây cà phê giai đoạn 2013 - 2016 với gói tín dụng trên 3.000 tỷ đồng. Đây là nguồn lực quan trọng hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hộ nông dân trồng mới, lai ghép, chăm sóc cà phê được vay vốn tín dụng tại các chi nhánh Agribank hoạt động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình tái canh cây cà phê, đảm bảo cho sự phát triển cà phê bền vững trong thời gian tới.

Agribank ưu đãi tín dụng cho 25.625 ha tái canh cà phê  ảnh 1
Ký kết Hợp đồng tín dụng và cung ứng dịch vụ ngân hàng giữa đại diện Agribank và các hộ sản xuất, doanh nghiệp vay vốn tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Còn Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, Agribank đã chỉ đạo các chi nhánh trên địa bàn Tây Nguyên triển khai cho vay tái canh cà phê và đáp ứng nhu cầu vốn cho thu mua chế biến, xuất khẩu cà phê. Tổng lượng vốn từ 8 nghìn đến 10 nghìn tỷ đồng, với lãi suất hợp lý có sự hỗ trợ tích cực với hộ sản xuất và doanh nghiệp. Agribank đưa ra chương trình gói sản phẩm này bằng cơ chế quy trình nghiệp vụ đơn giản hóa thủ tục, phù hợp từng quy trình kỹ thuật của từng hộ và thời hạn cho vay là 7 - 8 năm phù hợp thời kỳ xây dựng cơ bản chăm sóc thu hoạch cây cà phê, thời hạn ân hạn là 3 năm. Lãi suất áp dụng thấp hơn mức lãi suất cho vay trung và dài hạn của TCTD khác từ 1,5 đến 2%/năm. Như vậy, tại thời điểm hiện tại mức lãi suất cho vay là 10,5%/năm.

“Việc ra quân triển khai đồng bộ, kịp thời và phối hợp nhịp nhàng của 03 Nhà: “Nhà nước là các Sở, ngành của Tỉnh - Nhà nông là hộ sản xuất và doanh nghiệp - Nhà băng là Agribank” chắc chắn gói tín dụng 3.000 tỷ đồng của Agribank phục vụ cho tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sẽ thành công, mang lại lợi ích kinh tế -  xã hội thiết thực” - Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Tỉnh Đắk Lắk có 311 ngàn ha đất đỏ bazan với điều kiện sinh thái khá thuận lợi cho phát triển cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, nhất là cà phê, cao su, ca cao, điều, tiêu… Trong đó cà phê là loại cây công nghiệp chủ lực, có diện tích lớn và phát triển nhanh trên địa bàn tỉnh. Năm 2012, tỉnh đã có 202.022 ha cà phê, trong đó diện tích cho sản phẩm 191.050 ha, sản lượng niên vụ 2012 - 2013 đạt 390.517 tấn. Trong đó, có 90 % sản lượng dành cho xuất khẩu, chiếm 89% tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn. Hàng năm, ngành cà phê toàn tỉnh đã đóng góp trên 40% GDP của tỉnh và đã giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 350.000 lao động trực tiếp và khoảng 120.000 lao động gián tiếp. 

(T.Hương)